TRANH MẮC TIỀN NHẤT THẾ GIỚI… NHÌN RẤT “DZÔ DZIÊN” !!

1576a2d40398d2.img

Những tác phẩm nghệ thuật trông rất bình thường, tưởng như trẻ em cũng có thể vẽ được, nhưng lại có giá trị vô cùng lớn, được bán với giá hàng chục triệu đô.

Chúng ta biết rằng, mỗi tác phẩm hội họa là một công trình đầy tâm huyết của người họa sĩ bởi bức tranh có thể làm nên tên tuổi, danh tiếng của họ.

Tuy nhiên, có những bức tranh nghệ thuật thoạt nhìn tưởng như rất đỗi bình thường, chỉ là bức vẽ nghịch ngợm của trẻ con nhưng lại được bán với giá “đắt cắt cổ” khiến nhiều người mãi chẳng hiểu nổi tại sao.

Bức “Untitled”

Bức “Untitled” (1970) của họa sĩ Cy Twombly, có giá 69,6 triệu đô-la. Họa sĩ người Mỹ Edwin Parker Twombly Jr. thường được gọi là “Cy Twombly”, được biết đến với tác phẩm nghệ thuật trông như bức vẽ nguệch ngoạc nhưng có giá trị cực lớn. Bức “Untitled” đã giúp họa sĩ thiết lập kỷ lục khi nó được bán với giá 69,6 triệu đô-la trong buổi bán đấu giá của nhà đấu giá Christie vào năm 2014.

“Concetto Spaziale, Attesa”

Bức tranh “Concetto Spaziale, Attesa” của danh họa Lucio Fontana, có giá 1,2 triệu đô-la. Nó được xếp vào thể loại “nghệ thuật slash painting”, vẽ dựa vào một màu sắc duy nhất, người họa sĩ sẽ tạo những đường rạch trên mặt tranh. Bức “Concetto Spaziale, Attesa” được bán với giá 1,2 triệu đô-la vào năm 2008, là bức vẽ Fontana dành tặng cho vợ mình, và chỉ có duy nhất một nét vẽ trên nền đỏ thẫm.

Tác phẩm Peinture Le Chien của Joan Miró

Có giá 2,2 triệu đô-la. Tác phẩm của họa sĩ người Tây Ban Nha Joan Miró được nhà đấu giá Sotheby bán với giá 2,2 triệu đô-la hồi cuối năm 2010. Tác phẩm nằm trong loạt tranh “Ảo mộng”, được miêu tả là những kiệt tác hiện đại và có tầm nhìn sâu rộng nhất của họa sĩ này.

Riot (1990)

Tác phẩm Riot (1990) của Christopher Wool, trị giá 29,9 triệu đô-la. Những bức tranh vẽ chữ cái được làm từ giấy nến đã tạo nên tên tuổi của Christopher Wool. Bức tranh vẽ chữ “RIOT” đã phá vỡ kỷ lục khi được mua với giá 29,9 triệu đô-la. Nhà đấu giá Sotheby mô tả bức tranh là kết tinh từ những tác phẩm nổi tiếng và dễ nhận biết nhất của Wool.

“Orange, Red, Yellow”

Bức “Cam, đỏ, vàng” được hoàn thiện năm 1961 bởi họa sĩ Mark Rothko và được bán với giá 86,9 triệu USD (khoảng 1.931 tỷ VND) tại cuộc đấu giá của Christie năm 2008. Bức tranh đơn giản được chia làm 3 phần, mỗi phần được tô màu khác nhau theo thứ tự từ trên xuống là cam, đỏ, vàng nhưng lại là bức tranh được giá cao nhất cho một tác phẩm nghệ thuật đương đại.

Màu trắng trung tâm

Một bức tranh khác của tác giả Mark Rothko mang tên “Màu trắng trung tâm (Vàng, Hồng và Oải hương chen hồng nhung) được bán với giá 72,8 triệu USD (khoảng 1.617 tỉ đồng).

“Green White”

Bức vẽ “Green White” (1968) của Ellsworth Kelly trị giá 3,5 triệu đô-la. Danh họa Ellsworth Kelly là một trong những nghệ sĩ sở hữu các bức tranh có giá hàng triệu đô-la nhưng được vẽ theo cách đơn giản nhất. Ông từng có khởi đầu không hề dễ dàng bởi phong cách vẽ của ông thường đi ngược lại cáctrào lưu lúc bấy giờ, tác phẩm của ông không hợp mắt với giới mê tranh ở Mỹ. Nhưng từ mùa thu năm 1957, ông đã tìm được đối tượng yêu thích các tác phẩm của mình, tên tuổi và phong cách của ông bắt đầu được đón nhận nhiều hơn.

“Untitled (Stoffbild)”

 

Tác phẩm “Untitled (Stoffbild)” của họa sĩ Blinky Palermo trị giá 1,7 triệu đô-la. Bức tranh này chỉ sử dụng rất ít màu sắc, tạo ấn tượng các mảng màu rõ ràng, cụ thể. Bức “Untitled (Stoffbild)” chỉ có 2 mảng màu xanh ngăn cách ở giữa theo phương ngang.

“Rhein II”

Tác phẩm “Rhein II” của Andreas Gursky, trị giá 4,3 triệu đô-la Mĩ. Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Đức Andreas Gursky đã lập kỷ lục là bức ảnh đắt giá nhất thế giới khi được mua với giá 4,3 triệu đô-la. Bức ảnh được Gursky chụp năm 1999, rộng hơn 3m và cao 2m, nó cuốn người xem vào vẻ đẹp của khung cảnh. “Rhein II” là hình ảnh chụp con sông Rhine nổi tiếng ở Đức chảy qua 6 nước châu Âu và thành phố quê hương Dusseldorf của Andreas Gursky.

“Spiegel, blutrot”

Tác phẩm “Spiegel, blutrot” của tác giả Gerhard Richter, trị giá 1,3 triệu đô-la. Họa sĩ người Đức Gerhard Richter đã hai lần phá vỡ kỷ lục của chính mình với mức bán đấu giá cao nhất cho một bức tranh do một nghệ sĩ còn sống sáng tác. Lần đầu tiên ông xác lập kỷ lục là vào tháng 10/2012 với bức tranh mang tên “Abstraktes Bild” được bán với 34 triệu đô-la. Sau đó, ông đã phá vỡ kỷ lục của chính mình vào tháng 5/2013 với bức “Domplatz, Mailand” được bán với giá 37,1 triệu đô-la. Tháng 2/2015, Gerhard Richter lần nữa phá vỡ kỷ lục khi bức tranh “Abstraktes Bild” bán được 44,5 triệu đô. Bức “Spiegel, blutrot” có giá thấp hơn những bức tranh khác, nhưng trông như vẽ rất đơn giản và bán với giá lên tới 1,3 triệu đô-la.

SƯU TẦM
This entry was posted in 7- Văn Nghệ, Văn Nghệ - Tranh Vẽ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s