PHÚ YÊN: HÃY CẨN THẬN NƯỚC UỐNG GIẢI KHÁT C2 …

[IMG]

Theo bản tin trong nước đăng trên trang điện tử Ý Thức Trẻ, Anh Nguyễn Quốc Đạt (24 tuổi, ngụ Tây Hòa, Phú Yên, sinh viên Trường ĐH TDTT) hiện đang về quê nghỉ hè. “Sau khi về nhà vào cuối tháng 6/2016, tôi có hẹn một số người bạn thân ở quê gặp mặt tại quán cà phê H.V. Trong lúc ngồi uống nước ở đây, tôi gọi một chai C2 hương chanh vì loại nước này giá rẻ”, anh Đạt kể lại.

Lúc ông chủ quán mang nước ra, anh Đạt thấy trên cổ chai ghi rõ ngày sản xuất là 04/02/2016. Mấy ngày sau đó, trong lúc đi chơi suối với các bạn ở huyện Phú Hòa, anh Đạt có ghé vào một tạp hóa ở gần đó mua nước C2 Hương Chanh thì thấy chai nước này được sản xuất cùng ngày với chai nước anh uống trước đó ở quán H.V.

“Sau đó, khi đọc lại một số báo tôi mới biết được mấy chai nước mà mình vừa sử dụng thuộc lô sản phẩm bị các cơ quan chức năng bị buộc phải thu hồi do có hàm lượng chì vượt quá ngưỡng quy định. Tôi cảm thấy rất lo vì bản thân mình đã uống chai nước này”, Đạt nói.

Chúng tôi tìm đến quán cà phê H.V. Thấy khách vào, ông chủ quán chạy ra đon đả hỏi chúng tôi dùng nước gì. Sau khi nghe người bạn đi cùng gọi một chai C2 hương chanh, chủ quán H.V giải thích, do phát hiện nước nhiễm chì nên bị thu hồi. Khi chúng tôi hỏi bị thu hồi lâu chưa và do ai thu hồi lâu chưa thì ông chủ quán im lặng.

1111Tìm về địa chỉ thứ hai anh Đạt và một số độc giả khác (xin giấu tên – PV) đã cung cấp, đó là quầy tạp hóa T.S ở thôn Phong Hậu, xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa. Khi được hỏi về trà C2 hương chanh, người bán hàng lấy ra cho chúng tôi hai chai C2, một chai loại 500ml và một chai loại 330ml. Chai lớn ghi rõ thuộc lô sản xuất ngày 10/04/2016, có hạn sử dụng đến ngày 10/04/2017. Còn chai nhỏ loại 330ml được sản xuất ngày 04/02/2016, hạn sử dụng đến ngày 04/02/2017. Cả hai chai đều nằm trong lô sản phẩm C2 bị buộc phải thu hồi theo quyết định xử phạt của Cục QLCT, Bộ Công thương do có hàm lượng chì vượt quá quy định.

Hỏi thêm thông tin, phóng viên được chủ quầy tạp hóa thừa nhận: Chị có biết về thông tin một số lô trà C2 Hương chanh và nước tăng lực Rồng đỏ của công ty TNHH URC bị buộc thu hồi qua báo đài. Nhưng hơn một tháng qua, không thấy người của nhà sản xuất, hay đại lý phân phối xuống kiểm tra để thu hồi các sản phẩm này.

Không chỉ tại các địa chỉ trên, nhiều khu vực nhóm phóng viên khảo sát đều còn những chai trà C2 Hương chanh thuộc lô hàng trong diện thu hồi nhưng bị “quên” không thực hiện. Điển hình như tại tạp hóa T.T 09 Ngô Gia tự (TP. Tuy Hòa), tạp hóa Ngọ (xã Đồng Cam, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên).

Hội bảo vệ người tiêu dùng Phú Yên lên tiếng

Quá trình khảo sát trên địa bàn, chúng tôi tiếp tục ghé vào quầy tạp hóa lớn dọc Quốc lộ 25. Khi phóng viên trình bày rõ mục đích, ông chủ quầy cho biết từ khi Bộ Y tế công bố thông tin đến nay chưa thấy đại diện nhà sản xuất xuống thu hồi sản phẩm trà C2 hương chanh có hàm lượng chì vượt quá mức quy định.

Những quầy tạp hóa dọc Quốc lộ 25 nằm cách xa Trung tâm tỉnh Phú Yên. Bởi vậy trong ngày 6/7, phóng viên tiếp tục khảo sát gần 20 quầy tạp hóa, siêu thị mini nằm trên địa bàn TP.Tuy Hòa. Theo ghi nhận của chúng tôi, phần lớn các quầy tạp hóa, siêu thị mini được khảo sát đều có trưng bày, kinh doanh nước giải khát C2 hương chanh trong diện thu hồi.

Tiếp xúc với phóng viên, chủ quầy tạp hóa ở địa chỉ 157 Yết Kiêu, thuộc Khối phố 6, P.Phú Đông (TP. Tuy Hòa) cho hay: Cửa hàng của chị chủ yếu bán hàng cho các ghe thuyền đánh bắt xa bờ nên một ngày có thể tiêu thụ hàng chục thùng nước ngọt hiệu C2 cho các tàu cá. Thời gian gần đây, từ khi Bộ Y tế công bố vi phạm, loại nước đóng chai này tiêu thụ chậm hơn, nhưng mỗi tuần chị vẫn bán được vài thùng cho ngư dân đi biển cập bờ ghé qua.

Chị cũng không quên thắc mắc: “Hơn một tháng nay, tôi chẳng thấy bất cứ người nào của công ty URC hay nhà phân phối xuống kiểm tra nhằm thu hồi sản phẩm vi phạm. Chẳng may tôi nhập phải số sản phẩm đó thì phải xử lý như thế nào, vì nhà sản xuất thì không thấy đâu”. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại các quầy tạp hóa, siêu thị mini khác trên địa bàn TP.Tuy Hòa.

11Trao đổi với bà Tô Thị Hòa, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên qua điện thoại, bà Hòa cho biết vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì về sự xuất hiện của các sản phẩm C2 Hương chanh bị buộc thu hồi theo quyết định của Cục QLCT, Bộ Công thương vẫn được trưng bày, bán trên địa bàn tỉnh.

“Trong thời gian tới, nếu phát hiện các sản phẩm lưu thông trên địa bàn tỉnh Phú Yên trái với nội dung các biên bản xử phạt hành chính do Bộ Y tế ban hành, quyết định buộc thu hồi sản phẩm có hàm lượng chì vượt quá ngưỡng quy định do Cục QLCT, Bộ Công thương ban hành, Hội sẽ thông báo sự việc với Sở công thương và các cơ quan chức năng phối hợp thu hồi theo nội dung thông tư 13. Đồng thời, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ có trách nhiệm yêu cầu nhà sản xuất công bố rộng rãi những thông tin trên, ngừng lưu thông hàng hóa, thu hồi các sản phẩm sai phạm đã đưa ra ngoài thị trường theo Luật bảo vệ người tiêu dùng”.

Cũng theo bà Hòa cho biết, ngoài việc tiến hành kiểm tra, Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Phú Yên cũng đứng ra tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức ở các huyện để người dân nắm được thông tin, nhằm tránh sử dụng các sản phẩm độc hại, gây nguy hại đến sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Thực sự người tiêu dùng đang rất mong muốn được thấy những hành động thiết thực của Hội trong việc bảo vệ người dân tránh xa thức uống có chì.

Trước đó, Công ty TNHH URC Hà Nội đã bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng lưu thông 3 lô sản phẩm Trà xanh hương chanh C2 và Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ của công ty từ ngày 20/5, vì hàm lượng chì không đạt đúng tiêu chuẩn công bố áp dụng.

– Cụ thể, lô Trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất (NSX) 4/2/2016; hạn sử dụng (HSD) đến ngày 4/2/2017, có hàm lượng chì 0,085 mg/L, trong khi mức công bố nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.
111– Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 19/2/2016; HSD 19/11/2016, có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,053 mg/L, trong khi nhà sản xuất công bố hàm lượng chì nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

– Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 10/11/2015; HSD 10/8/2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,068 mg/L, trong khi nhà sản xuất công bố nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.

Đến ngày 30/6, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã có thông báo về việc thu hồi một số sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt tiêu chuẩn công bố.

Cụ thể, căn cứ Điều 22 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và báo cáo của Công ty URC Hà Nội, sản phẩm bị thu hồi là lô sản phẩm nước tăng lực Rồng đỏ hương dâu có ngày sản xuất 10/11/2015 và hạn sử dụng 10/8/2016 và lô sản phẩm trà xanh hương chanh C2 có ngày sản xuất 4/02/2016 và hạn sử dụng là ngày 4/2/2017.Trí Thức Trẻ

(source from Ý Thức Trẻ/TuyHoaPhuYen)

This entry was posted in 5- Tin Tức, TIN TỨC PHÚ YÊN. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s