QUÂN ĐỘI CAMPUCHIA BẮN CHẾT NGƯỜI DÂN VIỆT NAM…

VIET CAM BOT
Trung tá Lay Bunthy và khẩu súng mà ông dùng để bắn chết một chủ tiệm vàng Việt Nam đêm thứ Bảy.

TAKEO – Giới truyền thông Cam Bốt hôm thứ Hai cho biết ba người Việt Nam đã bị quân đội bắn chết trong tuần qua. Hai trong số ba người Việt này bị bắn chết trong một vụ bố ráp các ngư dân Việt tại tỉnh Takeo mà các viên chức Cam Bốt nói là “đánh cá bất hợp pháp.”

Người thứ ba là một chủ tiệm vàng tại An Giang đã bị một trung tá cảnh sát Cam Bốt bắn chết khi ông này đang trong thời gian nghỉ phép thăm người vợ thứ hai tại Việt Nam.

Ông Khun Phin, cảnh sát trưởng quận Borei Cholsar thuộc tỉnh Takeo, cho biết vụ bắn chết ngư dân Việt ở tỉnh biên giới Việt Nam – Cam Bốt xảy ra vào đêm thứ Năm khi hai quân nhân Cam Bốt cùng với một viên chức ngư nghiệp đi tuần tra và đụng độ với khoảng 20 ngư dân Việt trên hàng chục chiếc tàu đánh cá.

Cảnh sát trưởng Phin nói rằng “ngư dân Việt đánh cá bất hợp pháp bên trong lãnh thổ Cam Bốt,” và tố cáo các ngư dân Việt là “dã man vì họ dùng mái chèo để đánh vào các giới chức của chúng tôi hòng cướp súng của họ. Đó là lý do tại sao các quân nhân phải nổ súng”.

Ông Phin nói các ngư dân Việt được vũ trang bằng gươm, giáo và roi điện.
Ông nói ngư dân Việt muốn giết các giới chức Cam Bốt “vì họ biết các giới chức này sẽ bắt và bỏ tù họ.” Viên chức Cam Bốt nói, “Nếu chúng tôi không nổ súng vào những người Việt đó, các viên chức của chúng tôi sẽ bị giết”.

Theo cảnh sát trưởng Phin, lính Cam Bốt đã bắn vào chân một ngư dân Việt sau khi các ngư dân khác bỏ chạy và để lại ba người trên tàu.

Người đàn ông Việt bị thương đã được đưa đến bệnh viên Preah Kossamak ở Phnom Penh, và đã qua đời hôm Chủ Nhật, 17 tháng Bảy, 2016.

Ông Hong Hy, một giới chức của Cục Thủy sản, thuộc Bộ Nông nghiệp Cam Bốt, cho biết chính quyền địa phương của Việt Nam ở khu vực biên giới tiếp giáp với tỉnh Takeo đã gửi báo cáo cho biết ngư dân Việt Nam thứ hai bị bắn cũng đã chết và hai người khác bị thương.

Ông này nói sau khi một lính Cam Bốt nổ súng vào nhóm ngư dân Việt, “họ không những không sợ mà còn xáp lại gần, buộc các quân nhân phải nổ súng.”

Một tư lệnh khu vực, ông Em Chammab, nói ngư dân Việt thường xuyên đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của Cam Bốt và có một lịch sử chống đối bằng bạo lực với các giới chức nước này. Ông Chammab nói “Đây là lần đầu tiên các giới chức [Cam Bốt] thực thi quyền tự vệ và bảo vệ các nguồn lợi thủy sản.”

Vụ người Việt thứ ba bị bắn chết xảy ra ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Trung tá cảnh sát Lay Bunthy, 52 tuổi, bị bắt vì bắn chết một chủ tiệm vàng tại huyện Tịnh Biên đêm thứ Bảy trong một buổi nhậu và xảy ra cãi cọ tại một nhà hàng.

Ông Bunthy là Phó Đồn Cửa Khẩu Thăm Đưng ở huyện Kiri Vong, tỉnh Takeo. Ông trung tá cảnh sát này đã trong thời gian nghỉ phép và sang thăm vợ bé ở Việt Nam.

Các bản tin khác từ Việt Nam cho biết chủ tiệm vàng bị bắn chết là Lê Văn Được, 43 tuổi. Ông Được và Phạm Văn Quang, 34 tuổi, ngồi nhậu tại quán Hương Xưa. Tuy không ngồi chung bàn nhưng trung tá Lay Bunthy bước qua gây sự. Vì thấy ông Thy đã quá say rượu nên người quen tính dìu ông về nhà nghỉ ngơi.
Thế nhưng ông Thy mang theo khẩu súng ngắn sang quán rồi bắn thẳng vào đầu ông Được, làm nạn nhân chết tại chỗ. May mắn hơn, anh Quang chỉ bị thương nặng do viên đạn xuyên từ vùng miệng xuyên ra quai hàm phía sau. Quang được đưa đến bệnh viện Chợ Rẫy ở Sài Gòn và được gắp viên đạn nằm trong da ở bên phải cổ ra ngoài vào sáng thứ Hai.

(source from Takeo News/VD Daily News) – CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s