KHỦNG BỐ Ở THÀNH PHỐ MUNICH, GERMANY… 10 CHẾT, NHIỀU BỊ THƯƠNG !

2_nspg   11_ifdu  15_gjff

Munich Gemany – Với bản tin cập nhật của thông tân CNN, thành phố được mệnh dạnh đẹp, nhiều nét cổ kinh của Đức, nay đã bị khủng bố. Theo bản tin sơ khởi đã có 10 người chết, và nhiều người bị thương. Mười người chết, bao gồm hung thủ, và nhiều người bị thương trong một vụ nổ súng ở một khu thương mại tại Munich, Đức, sáng Thứ Sáu, 22 Tháng Bảy, theo AP, trích lời ông Peter Beck, phát ngôn viên cảnh sát.

Cũng theo bản tin của CNN (trích dịch của NV daily News) dẫn lời cảnh sát Munich nói tại một cuộc họp báo rằng có tổng cộng 10 thi thể trong và ngoài khu thương xá Olympia Einkaufszentrum, gần nơi tổ chức Thế Vận Hội năm 1972.

5_mvhnTrước đó, cảnh sát tìm cách xác định có phải một trong những thi thể này là của một tay súng, theo cảnh sát tweet ra.

Theo AP, cảnh sát Munich sau đó nói họ tin rằng tay súng tự sát và có vẻ hành động một mình. Sau đó, cảnh sát trưởng Munich cho biết hung thủ 18 tuổi, và hiện chưa “rõ hoàn toàn” nguyên nhân tại sao. CNN nói rằng hung thủ cò quốc tịch Đức và Iran, và không nằm trong hồ sơ theo dõi của cảnh sát. Hãng thông tấn dpa của Đức nói rằng các chuyên gia bom kiểm tra thi thể của một người đàn ông, cách hiện trường chừng 1 cây số, để xem có bom trong người hay không.

Cảnh sát cũng thấy một ba lô trên thi thể, và cảnh sát mang đi để kiểm tra, đồng thời kiểm tra xem thi thể này có phải là của tay súng hay không.

download (1)Theo CNN, vụ nổ súng xảy ra vào lúc 6 giờ chiều (giờ địa phương) tại thương xá Olympia Einkaufszentrum, làm cảnh sát nhanh chóng đến hiện trường. Đài này cho thấy cảnh người chạy hỗn loạn trong lúc có nhiều tiếng súng, ngay phía trước tiệm McDonald’s. CNN cũng trích lời cảnh sát Munich nói rằng các nhân chứng thấy có ba người nổ súng. Bà Claudia Kvenzel, một phát ngôn viên cảnh sát khác, nói rằng đây là vụ “bắn loạn xạ.”

Bà Lynn Stein, làm việc tại cửa hàng Jack Wolfskin trong khu thương xá, nói với CNN rằng tay súng có mặt bên trong khu thương xá.

“Tôi nghe nhiều phát súng,” bà Stein nói. “Lúc đó, tôi đang chuẩn bị mua một số đồ trong khi bạn của tôi vẫn còn trong cửa hàng.”

2307hientruong“Mọi người bắt đầu chạy. Tôi cũng chạy ra ngoài, và thấy nhiều người nữa chạy. Tôi nghĩ sau đó tôi nghe thêm một số phát súng nữa. Rồi hình như tay súng đi vào nhà đậu xe kế bên khu thương mại, vì tôi nghe nhiều tiếng súng nổ ở đó.” Trả lời phỏng vấn đài CNN qua điện thoại, một nhân chứng chỉ cho biết tên là Lauretta nói con trai của bà lúc đó đang ở trong nhà vệ sinh với một tay súng bên trong tiệm McDonald’s. “Đó là nơi tay súng rút súng ra,” bà nói. “Tôi nghe những tiếng như báo động và bùm, bùm, bùm…và tay súng vẫn còn đang giết trẻ em. Trẻ em lúc đó đang ngồi ăn và không thể chạy được.”

8A542C23-ACC0-4674-9D7B-0EF5804C0E5D_w987_r1_sBà còn nói bà nghe tay súng la lớn “Allahu Akbar,” (Thượng Đế vĩ đại). “Tôi biết chuyện này vì tôi là người Hồi Giáo. Tôi nghe và chỉ biết khóc thôi,” bà Lauretta nói. Trong lúc điều tra, cảnh sát yêu cầu công chúng tránh xa khu thương mại. Tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Munich ra thông báo yêu cầu tất cả công dân Mỹ tìm chỗ trú ẩn.

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, Washington, DC, Tổng Thống Barack Obama nói rằng Hoa Kỳ hứa ủng hộ Đức sau vụ nổ súng này. Đây là vụ tấn công thứ nhì tại Đức trong chưa đầy một tuần lễ. Hôm Thứ Hai, một thiếu niên người Afghanistan 17 tuổi cầm dùng rìu chém làm bốn người bị thương tại một trạm xe lửa ở Wuerzburg, và một phụ nữ khác bên ngoài khi hung thủ chạy trốn. Tất cả đều sống sót. Riêng hung thủ bị cảnh sát bắn bị thương nặng và hiện trong tình trạng nguy kịch. Nhóm ISIS sau đó nhận trách nhiệm, nhưng giới chức điều tra Đức nói rằng nhiều phần thiếu niên này hành động một mình. (NV/Đ.D.)

CHRIS PHAN… thực hiện

download (2) download duc-010116-1451642743436 duc-so-tan-2-nha-ga-tai-munich-canh-bao-am-muu-tan-cong-khung-bo images (1) images

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s