VỤ ÁN MINH BÉO… 28/7/2016 CHUẨN BỊ NGHE TÒA KẾT ÁN SAU KHI HOÃN 2 LẦN…

  download

Little Saigon/Westminster – Theo bản tin của một số cơ quan truyền thông báo chí Việt ở hải ngoại, phiên điều trần của tòa kế tiếp vào ngày 28/7/2016 về vụ xử tội Ấu Dâm của nghệ sĩ hài (trong nước) sẽ là Phiên Tòa “chung cuộc” để nghe phán quyết Minh (béo) có tội hay vô tội.

Thật ra đây là một tin lục sự như bao nhiêu ngàn tin lục sự liên quan đến người Việt khác, không có gì đáng “rùm beng”, cũng như những loại xử án Ấu Dâm hay lạm dụng tình dục trẻ em dưới vị thành hiên xãy ra hà rầm tại xứ cờ hoa này. Nhưng tại sao sự kiện Ấu Dâm liên quan đến nghệ sĩ Hài (trong nước khá xa lạ với người Việt hải ngoại) này được giới truyền thông báo chí “hùa” nhau như ong vỡ tổ để “săn tin” cho được, như đang rình mồi lớn (?!)….

Vần đề ta có thể nhận xét “phong trào săn tin” vụ án này của giới báo chí truyền thông hải ngoại cũng như trong nước dễ lắm thôi. Họ (giới truyền thông) cố tình đánh bóng sự kiện và hướng dẫn dư luân qua một cái nhìn nặc mùi Chính Trị, làm có vẽ rất quan trọng… Thế là bà con xôn xao sôi nổi và cái tin chàng Béo này trở nên hấp dẫn, lôi cuốn độc giả thính giả Việt khắp năm châu bốn bễ chăm bẫm phải xem, phải nghe, phải biết Tòa Phán Quyết Thế Nào về Vụ Án nhỏ như con thỏ này trở nên thành con khủng long… giấy, ra sao (?!!)…

cũng nên nhắc lại, Một diễn biến mới nhất của vụ diễn viên hài Minh Béo của Việt Nam bị cáo buộc lạm dụng tình dục đối với trẻ em, tòa án Westminster đã thông báo dời phiên điều trần của vụ này khoảng 1 tháng, trong khi đó vị luật sư bào chữa cho Minh Béo lại “kín tiếng” và không trả lời báo chí.

2-20Phiên tòa điều trần của diễn viên hài Minh Béo tại tòa án Westminster vào sáng Thứ Tư, 29 Tháng Sáu, một lần nữa lại được đổi sang ngày Thứ Năm, 28 Tháng Bảy, lúc 9 giờ, tại phòng W2.

Cũng như phiên tòa hồi Tháng Năm, thời gian diễn ra chỉ kéo dài chưa đầy… hai phút, sau một phút hội ý của luật sư đại diện bên công tố, luật sư của Minh Béo và quan tòa. Sau khi đại diện bên công tố đề nghị đổi ngày xử phiên “pre-trial”sang 28 Tháng Bảy, Chánh Á Derek Johnson gọi tên “Quang Minh Hong” và thông báo một cách rõ ràng về sự thay đổi đó. Vị chánh án cũng cho biết sẽ chọn ngày cho phiên sơ thẩm tiếp theo trong phiên điều trần. Khác với phiên tòa hồi Tháng Năm, vụ Minh Béo được đưa ra xử trước tiên, lần này, vụ của diễn viên hài được để lại sau nhiều vụ được tại ngoại khác.

Lịch của phiên xử được thông báo là 8 giờ 30, tuy nhiên, quan tòa xuất hiện lúc 9 giờ 40.

Lúc 9 giờ 50, Minh Béo được đưa từ trong ra ngồi vào nơi có lưới sắt bao bọc. Nghi can có cuộc trao đổi riêng với Luật Sư Mia Yamamoto qua thông dịch viên khoảng 10 phút. Minh Béo, vẫn trong bộ quần áo màu vàng dành cho tù nhân, trông gầy hơn những lần trước, nhiều người xung quanh ước lượng anh giảm đi khoảng 30 kg so với ngày mới vào tù. Tóc mọc dài ra chút ít so với lần “xuống tóc” vừa rồi. Nét mặt anh bớt căng thẳng và âu lo hơn. Trong lúc chờ đến phiên mình, Minh Béo như cố đưa mắt tìm kiếm những người thân quen.

Người đến tham dự phiên tòa của diễn viên hài này cũng đông hơn. “Có lẽ họ hy vọng hôm nay Minh Béo sẽ được thả và trục xuất về nước,” ông Nguyễn Thiện Thành, cậu họ Minh Béo, nhận xét trước khi phiên tòa bắt đầu. Khi được hỏi lý do vì sao lại có tin này, ông Thành nói, “Vì hôm nay là hơn ba tháng kể từ ngày Minh Béo bị bắt. Họ nghĩ thường sau ba tháng mà chưa kết tội thì sẽ thả ra và trục xuất về Việt Nam.”

4-7Về phía thân nhân của Minh Béo, chỉ có anh Hồng Phước Kiên, anh ruột của nghi can, đến tham dự. Không có sự xuất hiện của mẹ Minh Béo.

Cũng như những lần trước, chánh án không cho phép báo đài quay phim, chụp hình mà chỉ được ghi âm. Bên ngoài khuôn viên tòa án, ông Kelvin Nguyễn, một cư dân ở Westminster, cho biết lý do đến dự phiên tòa là vì, “Tôi từng ái mộ Minh Béo khi còn ở Việt Nam qua những chương trình từ thiện mà anh làm để giúp đỡ người nghèo nhưng không hiểu sao qua đây lại vướng vào vụ này. Tuy nhiên, Minh Béo có phạm tội hay không tôi chưa biết, phải để đến khi tòa tuyên bố.”

Ông Kelvin cũng cho rằng, “Với những tội Minh Béo bị cáo buộc thì ở Việt Nam là chuyện bình thường, nhưng ở đây thì luật pháp liên quan đến việc xâm phạm tình dục trẻ em rất nặng, do đó tôi muốn đến tham dự các phiên tòa để xem nó như thế nào.”

Đến tham dự phiên tòa hôm nay còn có chị Võ Thị Hằng Thịnh, một khách du lịch từ Việt Nam sang, “sẵn dịp ghé dự cho biết.”

“Lần Minh Béo ra tòa đầu tiên ở trong tù tôi cũng đang ở Mỹ nên cũng có tới dự. Lần này cũng trùng hợp nên đến xem,” chị Thịnh, hiện đang sống ở Quận 3, Sài Gòn, nói.

“Luật pháp ở Mỹ rất rõ ràng, chi tiết và công bằng” là nhận xét của người phụ nữ này sau hai lần có mặt tại tòa.

imagesChị chia sẻ, “Tôi đã có nghe những điều tương tự như thế về Minh Béo xảy ra ở Việt Nam. Tôi nghĩ đối với luật pháp Mỹ thì không thể khơi khơi có chuyện bắt người, chắc phải có gì đó thì người ta mới bị bắt.”

“Ở Việt Nam thì có thể có quan hệ, có tiền thì mọi thứ có thể khác đi. Nhưng ở đây, tôi nghĩ cũng có chuyện như vậy, nhưng không đến nỗi như Việt Nam. Tôi nghĩ có tội thì phải chấp nhận hình phạt của luật pháp. Nhưng theo quan điểm cá nhân tôi thì cũng nên nhẹ một chút để Minh Béo có thể trở về với công việc của anh, đóng góp thêm cho cộng đồng,” chị Thịnh nói them.

Đây là lần thứ năm Minh Béo xuất hiện trước tòa trong vụ án mà anh bị Biện Lý Cuộc Orange County truy tố với ba tội danh: thứ nhất, quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; thứ hai, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, và thứ ba, hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên.

Chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết tin tức sau phiên tòa sắp tới 28/7/2016 …

(source from BaoNuocViet) / CHRIS PHAN… thực hiện

 

This entry was posted in 0 - Uncategorized, 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng, Tin Tức - Việt Nam, Tin Tức - Địa Phương. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s