AI BẢO ĐI TU LÀ KHỔ ???

Phan Võ Hiền Hòa tại tòa soạn báo Viễn Đông, Westminster tháng Bảy, 2016. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Phỏng vấn một thanh niên đang tìm đường xuất gia

LITTLE SAIGON – Là con út trong một gia đình gồm bốn anh chị em mà song thân là những Phật tử thuần thành (ông bà Phan Huệ và Võ Thị Lan), thanh niên tên Phan Võ Hiền Hòa, pháp danh Tuệ Quang Thông năm nay vừa đúng 35 tuổi, đã quyết định đi tu, và trên đường từ Úc sang Hoa Kỳ và Canada tầm sư học đạo. Anh đã được gặp một số danh sư như Thiền Sư Kim Triệu ở Nam California, và Thầy Pháp Hòa ở Edmonton, Canada. Nhân dịp ghé Quận Cam vào giữa tháng Bảy này, anh đã dành cho phóng viên Viễn Đông cuộc phỏng vấn sau đây.

Viễn Đông: Đang sống với gia đình tại Úc Đại Lợi, một quốc gia tự do, văn minh và có cuộc sống vật chất đầy đủ, lý do nào cháu quyết định đi tu?
Hiền Hòa: Cháu sinh ngày 10 tháng 5 năm 1981 tại Rạch Dừa, Vũng Tàu; năm nay tính ra vừa 35 tuổi. Cháu đã chứng kiến và chính bản thân cũng trải qua nhiều đau khổ phiền muộn nên cháu muốn tìm kiếm cho mình một cái gì đó để giải tỏa nỗi khổ đau buồn phiền nên cháu quyết định đi tu. Vì trong cái tâm của cháu luôn luôn muốn có sự an lạc, bình thản và thanh thoát, nên khi cháu ngộ được nguyên nhân của sự khổ đau buồn phiền thì cháu hướng về đường tâm linh, về đạo.

VĐ: Cháu vừa nói, cháu đã trải nghiệm qua những nỗi khổ đau buồn phiền. Phải chăng trong những nỗi khổ đau buồn phiền đó có nỗi khổ đau vì tình khiến cháu đi tu?
Hiền Hòa: Là một thanh niên, dĩ nhiên ngoài tình cảm gia đình, bạn bè, cháu cũng trải qua nhiều tình cảm trai gái, và sau khi trải nghiệm những khổ đau buồn phiền đó nó đẩy cháu về đường tâm linh để tìm đường giải thoát.

VĐ: Cháu quyết định đi tu từ lúc nào và hiện nay đang thọ giáo với Thầy nào, ở đâu?
Hiền Hòa: Cháu vẫn con đang sống chung với ba má và gia đình tại Melbourne, Úc, chưa xuất gia nhưng cháu đã được duyên lành gặp thầy Thích Pháp Hòa bên Canada, một vị sư tại Sydney và bây giờ gặp Thiền Sư Kim Triệu tại Mỹ nên sau khi ở Mỹ, cháu sẽ qua Canada tu tập với thầy Pháp Hòa để tìm hiểu về Pháp tu và môi trường tu, sau đó cháu sẽ trở về Úc và lúc đó mới quyết định xuất gia.

VĐ: Ngoài việc đi tu là để giải thoát cho mình khỏi đau khổ buồn phiền như cháu mới nói, còn mục đích nào khác?
Hiền Hòa: Cháu cũng muốn sau này khi đã trở thành một nhà tu thực thụ, cháu sẽ đem những điều học được nơi các Sư Phụ và kinh nghiệm mình đã trải nghiệm, vượt qua đau khổ buồn phiền để truyền bá cho đại chúng.

VĐ: Hơn hai ngàn năm trước Đức Phật đã từ bỏ cung vàng, điện ngọc và cuối cùng tìm ra được con đường giải thoát để chỉ lại cho mọi người khỏi bể khổ trầm luân, khỏi tham, sân, si. Ngày nay sao nhân loại, kể cả những nhà tu, vẫn khổ đau, vẫn còn tham, sân. Cháu có suy nghĩ gì về điều này?
Hiền Hòa: Rất khó nói. Việc này theo cháu, tùy mỗi người, ai cũng có cái nghiệp riêng, có cái duyên riêng và có nhân quả riêng nên mỗi người phải biết tự tu thân tích đức thế nào để chuyển thân tâm, thay đổi các tánh xấu, tật xấu của mình chứ không phải tu là để giải thoát rồi thành chánh quả ngay đâu. Cái đó rất khó, rất hiếm, vì ở thời điểm này, chúng ta không có Đức Phật trực tiếp hướng dẫn nên dễ bị lạc, do đó cháu phải đi tìm các bậc cao Tăng để thọ giáo là vậy.

VĐ: Cháu bắt đầu ăn chay từ bao giờ và lúc đầu có khó khăn không? Bây giờ có thèm ăn thịt, cá nữa không?

Hiền Hòa: Ba má cháu thường xuyên ăn chay nên cháu cũng ăn chay lâu rồi và nhờ quyết chí tu nên cái ý chí của cháu nó rất mạnh, nó làm cho cháu hết thèm thịt, cá. Bây giờ sau khi ăn chay hàng ngày, cháu thấy cái thân của mình nó nhẹ nhàng, cảm thấy rất hạnh phúc. Thật là vi diệu.

VĐ: Nếu sau này trở thành một Đại Đức, Thượng Tọa hay Hòa Thượng, cháu có nghĩ mình sẽ xây dựng cho mình một ngôi chùa?
Hiền Hòa: Ngay bây giờ cháu chưa nghĩ đến chuyện đó, cháu tập trung tu học trước đã. Đức Phật ngày xưa, Ngài đâu có chùa, Ngài đi gieo duyên với đại chúng, chia sẻ cuộc sống với đại chúng để đem lại hạnh phúc cho mọi người.

VĐ: Cám ơn cháu và chúc cháu tìm được các vị thầy cao minh, đức độ để thọ giáo.
Hiền Hòa: Cám ơn chú và chúc tờ báo Viễn Đông luôn được nhiều người Việt khắp nơi tìm đọc.

(source from Viễn Đông Nhật Báo) / THANH PHONG… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng, Tin Tức - Địa Phương. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s