SỐ CÒN HÊN…. MỘT ÔNG GỐC VIỆT ĐƯA CHIM LẬU VÀO MỸ, TÒA THA BỔNG !!

CHIM HOA MI(1)

Little Saigon, Westminster – Vì có sức khỏe rất xấu, nên một ông Việt Nam đã không bị án tù sáu tháng. Ông này sống ở Garden Grove từng lén mang 27 con chim biết hót rất hay từ  Á Châu vào phi trường quốc tế Los Angeles. Ông bị tuyên án ba năm tù treo có điều kiện tại tòa hôm thứ Hai, 25 tháng 7, 2016.
Vì tình trạng sức khỏe yếu kém của ông Nguyễn Thanh Cẩn, 63 tuổi, thay vì một bản án tù giam, thẩm phán địa hạt liên bang Michael Fitzgerald ở Los Angeles đã quyết định cho ông Cẩn nhận một bản án mà theo đó ông sẽ bị giám sát trong ba năm, kể cả tám tháng bị quản thúc tại gia.
Ông Cẩn bị bắt vào ngày 20 tháng Tư, 2015, sau khi các viên chức biên phòng tìm thấy những con chim ấy. Trong số đó, có 11 con nằm trong một chiếc va li, được giấu dưới một lớp quần áo. Những con chim kia được giấu trong những cái lồng bọc bằng giấy bạc hoặc giấy báo.
Trong số những con chim, có 11 con được xác định là chim họa mi Trung Hoa, một giống chim được bảo vệ bởi luật pháp

downloadMười con trong số những con chim ấy đã chết khi chúng đến Mỹ, hoặc chết ngay sau đó. Những con còn lại được chuyển cho Cơ Quan Cá Và Động Vật Hoang Dã Hoa Kỳ, theo nhà chức trách cho biết.
Phó biện lý liên bang Dennis Mitchell cho rằng đáng lý ông Cẩn phải bị giam tù.
Công tố viên Mitchell nói với thẩm phán Fitzgerald rằng ông Cẩn đã đem “27 sinh vật bất lực nhét vào trong một cái va li,” và gửi chúng vào khoang hàng hóa trên một chuyến bay quốc tế, “nơi có nhiệt độ dưới mức đông đá.”
Những con chim đó có thể được bán với giá lên tới $400 Mỹ kim mỗi con, tại các chợ Tàu ở Nam California.
Luật sư Georgina Wakefield lý luận rằng một bản án tạm tha có điều kiện là thích hợp, căn cứ vào tuổi tác, sức khỏe yếu kém, tình trạng thiếu tiền của ông Cẩn, và ông từng bị giam trong  trại tù của cộng sản sau cuộc chiến Việt Nam.
Thẩm phán nói, “Ông ấy đã có một cuộc sống khó khăn, giống như nhiều người cư ngụ ở vùng Little Saigon.”

Ông Fitzgerald nói rằng nếu không phải là vì hoàn cảnh cuộc sống “rất bấp bênh” của ông Cẩn, thì ông có thể sẽ đưa ra một bản án sáu tháng tù giam và bắt ông Cẩn phải nộp tiền phạt. (source from VD Daily News)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s