TIN TỔNG HỢP QUỐC TẾ TRONG NGÀY…

Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung về Biển Đông của Mỹ, Nhật, Úc

AP dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 27.7 chỉ trích việc Ngoại trưởng ba nước Mỹ, Nhật Bản và Úc ra tuyên bố chung về vấn đề Biển Đông, nói rằng điều đó chỉ làm “thổi bùng ngọn lửa” căng thẳng về Biển Đông tại khu vực.

Ông Vương cho rằng tuyên bố chung của ba nước nói trên được đưa ra vào thời điểm không thích hợp và không mang tính xây dựng. “Nếu bạn thực sự muốn ổn định trên Biển Đông, bạn nên ủng hộ các nỗ lực của Trung Quốc và ASEAN trong việc thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và giải quết tranh chấp thông qua đàm phán, tham vấn giữa các nước liên quan trực tiếp”, Tân Hoa xã dẫn lời ông Vương nói.

Rõ ràng phía Trung Quốc vẫn khăng khăng muốn giải quyết vấn đề song phương vấn đề Biển Đông chứ không muốn đưa vấn đề này ra diễn đàn đa phương. Trong khi đó, các nước trong khu vực và các nước ngoài khu vực như Mỹ, Nhật Bản, Úc đều nhấn mạnh vai trò và lợi ích của mình tại Biển Đông. Các nước này dù không có tranh chấp nhưng khẳng định không thể phớt lờ vấn đề Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc không ngần ngại nói rằng: “Giờ là thời điểm để xem bạn là người gìn giữ hòa bình hay chỉ là kẻ phá rối”. Theo AP, câu nói của ông Vương nhắm tới Mỹ, Úc và Nhật Bản vì Bắc Kinh không hài lòng về tuyên bố chung họ đưa ra.

Cụ thể, bên lề Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 49 (AMM-49) và các hội nghị liên quan tổ chức tại Vientiane (Lào), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã có cuộc hội đàm tối 25.7. Sau cuộc gặp này, Ngoại trưởng ba nước đã ra tuyên bố chung, trong đó bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại hội nghị ngoại trưởng ASEAN diễn ra ở Lào từ 23-26.7REUTERS

Tuyên bố chung được đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ ba nước nhất trí phản đối mạnh mẽ các hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi các nước không tiến hành các hoạt động bồi đắp quy mô lớn và xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho mục đích quân sự. Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp quốc tế và thúc giục Philippines cũng như Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện Biển Đông.

Mặc dù tuyên bố không nêu tên bên nào có những hoạt động đơn phương làm thay đổi hiện trạng và làm gia tăng căng thẳng, nhưng AP cho rằng đó là thông điệp gửi cho Trung Quốc. Bởi lẽ Bắc Kinh thời gian qua đã bồi đắp quy mô lớn, xây đảo nhân tạo trái phép và xây dựng các hạ tầng cơ sở trên Biển Đông mà chính Bắc Kinh cũng thừa nhận là có dùng cho mục đích quân sự.

Về phản ứng của Trung Quốc, đây không phải là lần đầu tiên nước này bực tức trước những chỉ trích của các nước về hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Trung Quốc cũng nhiều lần phản đối hoạt động của Mỹ, Úc và Nhật Bản trên Biển Đông, thậm chí đã dọa các chiến dịch tuần tra của các nước này trên Biển Đông sẽ “kết thúc trong thảm họa”. Tuy vậy, các nước này vẫn khẳng định sẽ tiếp tục tuần tra và hoạt động trên Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không.


Kinh tế châu Á sẽ ảm đạm nếu Donald Trump thắng cử

Giới đầu tư nhận định khả năng Donald Trump xây một bức tường dọc biên giới Mỹ – Mexico rất thấp nếu ông trở thành tổng thống. Nhưng họ nghĩ khả năng ông áp đặt thuế nhập khẩu cao đối với hàng hóa châu Á và phát động chiến tranh tiền tệ sẽ cao.

Một cuộc khảo sát do tập đoàn Nomura ở Nhật Bản tiến hành trong tháng 7 cho thấy dư luận lo ngại khá nhiều vấn đề nếu Trump trở thành tổng thống – từ sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch tới những hiểm họa đối với an ninh khu vực nếu Mỹ giảm cam kết quân sự ở châu Á.

Kết quả của khảo sát khá rõ ràng: Sau Mexico, châu Á sẽ là khu vực chịu rủi ro lớn nhất, Bloomberg đưa tin.

“Chắc chắn việc Trump trở thành tổng thống sẽ tác động tiêu cực tới tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Á và có thể làm tăng lạm phát do biến động giá cả, khiến những chính sách kinh tế vĩ mô trở nên lỏng lẻo hơn”,  Rob Subbaraman, trưởng nhóm thực hiện cuộc khảo sát, phát biểu.

Trong báo cáo của Nomura – mang tựa đề “Trumping Asia” – 77% người tham gia khảo sát đoán Mỹ sẽ coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ dưới “triều đại” của Trump; 75% đoán ông sẽ áp đặt thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Chỉ 37% người tham gia nghĩ rằng ông sẽ thực hiện cam kết xây một bức tường dọc theo biên giới Mexico.

Đương nhiên giới đầu tư có lý do để lo ngại. Châu Á là công xưởng của thế giới và nhiều quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu nên họ sẽ đối mặt với rủi ro nếu các rào cản mậu dịch tăng.

Năm ngoái Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Nếu Mỹ áp đặt những biện pháp hạn chế mậu dịch với Trung Quốc, những hiệu ứng lan truyền đối với phần còn lại của châu Á sẽ khá lớn, Nomura nhận định.

Philippines và Hàn Quốc sẽ chịu thiệt hại lớn nhất ở châu Á nếu Trump đắc cử. Trump chỉ trích hiệp định tự do thương mại Mỹ – Hàn vào năm 2012, cho rằng nó làm mất gần 100.000 việc làm ở Mỹ. Trùm bất động sản cam kết rằng ông sẽ buộc Hàn Quốc trả Mỹ toàn bộ phí tổn cho việc bảo đảm an ninh. Đòi hỏi của Trump sẽ khiến tình hình ngân sách của Hàn Quốc trở nên căng thẳng hơn.

Hạn chế người Philippines nhập cư vào Mỹ là nguy cơ Manila có thể đối mặt. Số người Philippines tại Mỹ chiếm 35% tổng số người Philippines làm việc ở nước ngoài. Nomura ước tính họ gửi về nước khoảng 31% tổng số kiều hối về Philippines. Đây là nguồn ngoại tệ quan trọng đối với nền kinh tế địa phương.

Ấn Độ và Thái Lan là những nước chịu tác động nhỏ nhất nếu Trump lãnh đạo Mỹ, theo phân tích của Nomura.

Mặc dù phần lớn người tham gia khảo sát không tin Trump sẽ đánh bại bà Hillary Clinton, mối đe dọa từ chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang là một thực tế.

Trump cam kết ông sẽ rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương – một thỏa thuận mậu dịch của 12 nước đóng góp 40% sản lượng kinh tế toàn cầu. Nếu Quốc hội Mỹ phê chuẩn TPP trước khi ông Barack Obama rời khỏi Nhà Trắng, Trump vẫn có quyền rút Mỹ ra khỏi hiệp định.

Luật pháp Mỹ quy định tổng thống có thể áp những loại thuế trả đũa, bao gồm mức thuế suất 15% trong thời hạn tối đa 150 ngày mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội trong trường hợp Mỹ hứng chịu thâm hụt cán cân thanh toán lớn và nghiêm trọng với nước khác, như Trung Quốc.

Nếu Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Trung Quốc thao túng tiền tệ, một quyền mà họ có quyền vận dụng mà không cần sự tán thành của Quốc hội, Washington có thể áp dụng hàng loạt biện pháp hạn chế thương mại. Do những rào cản thương mại tăng và vốn đầu tư nước ngoài giảm, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thể tìm cách làm giảm giá trị đồng nhân dân tệ với nhịp độ nhanh hơn trước đây, theo dự đoán của Nomura.

Song Trump cũng có thể thay đổi quan điểm trong quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 và các chính phủ châu Á đã sẵn sàng đón nhận những thông điệp không nhất quán của vị tỷ phú.


Nhiều đơn vị quân đội Trung Quốc dùng vũ khí đạn dược “hết đát”

Trong một bài viết với thông điệp cảnh báo hiếm hoi vào hôm 26/7, nhật báo Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết, một số đơn vị chiến đấu của PLA vẫn sử dụng các quân trang quân dụng hết hạn. Trong đó có việc sử dụng các phao cứu sinh hay áo chống đạn cũ, lưu kho đạn dược quá hạn và tình trạng dư thừa quân trang.

Tờ báo cho biết thêm: “Một số quan chức quân đội phớt lờ hiệu quả thực sự của vũ khí đạn dược, chỉ chú tâm đến việc duy trì dự trữ một lượng nhất định khiến nhiều thứ nằm yên trong kho cho đến khi hết hạn”.

Trong khi đó, một số sĩ quan lo ngại khi sử dụng các loại đạn dược quá hạn này trong huấn luyện vì lo chúng có thể gây thương tích.

Li Jie, một chuyên gia quân sự, cho rằng việc lưu kho đạn dược quá hạn hết sức nguy hiểm. “Dùng quân trạng quân dụng hết hạn sẽ gây tổn thất nặng nề cho một quân đội. Ví dụ, các tên lửa, đạn cối hết hạn có thể mất đi năng lực vốn có, do đó không thể tấn công mục tiêu như mong muốn. Tồi tệ hơn là có thể kéo theo tình huống bắn nhầm”, chuyên gia Li Jie cảnh báo.

Quân đội Trung Quốc bắt đầu chương trình hiện đại hóa vũ khí từ đầu năm 2000. Những năm gần đây, Trung Quốc đã đưa vào biên chế nhiều loại vũ khí tinh xảo hơn, trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo 094A và máy bay tàng hình J-20.

Cũng trong thời gian đó, PLA tiến hành cải tổ cơ cấu tổ chức, chuyển từ một hệ thống tập trung vào lục quân sang một hệ thống chỉ huy chung kiểu phương Tây, nghĩa là đặt ngang hàng giữa lục quân, không quân và hải quân.

Tuy nhiên, một số nguồn thạo tin quân đội Trung Quốc cũng như truyền thông quốc tế trong đó có tờ Diplomat của Nhật Bản nói rằng một số tư lệnh lục quân Trung Quốc vẫn không muốn sự thay đổi đó.

Trong một bài viết đăng tải hồi tháng 8/2013, Diplomat nói rằng, một số đơn vị quân đội Trung Quốc từ chối sử dụng hệ thống trinh sát, tình báo và liên lạc hiện đại do thiếu kinh nghiệm về công nghệ quân sự hiện đại.

Tư tưởng lỗi thời đó đã khiến một số đơn vị của PLA vẫn sử dụng các trang thiết bị lạc hậu, Antony Wong Dong, một chuyên gia quân sự tại Macao nhận định.

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s