VỤ KIỆN MINH BÉO… “CHIẾN LƯỢC CÂU GIỜ” !!!

   maxresdefault (1)

Theo bản tin của OC register và NV daily News, ngày 28/7/2016 vừa qua, phiên tòa diễn ra theo yêu cầu của luật sư biện hộ cho Minh Béo lại một lần nữa tiếp tục xin “câu giờ” cho phiên tòa tới. và ông Chánh Án Derek G Johnson cho dời đến ngày 10 Tháng Tám, để xử vụ nghi can Hồng Minh Quang, tức Minh Béo, bị truy tố tội ấu dâm. Nếu không đạt được kết quả, Minh Béo sẽ phải tham dự “phiên tòa sơ thẩm dự bị” vào ngày 12 Tháng Tám.

Tại phiên tòa này, Minh Béo xuất hiện trong đồng phục màu vàng của nhà tù Orange County, phía sau các song sắt, đối diện với khu vực dành cho giới truyền thông, đa số là người Việt. Minh Béo có vẻ mạnh khỏe và không thấy lo âu như những lần trước.

5-1463161582366-crop-1463161597650Luật Sư Huỳnh Tuấn Kiệt, người thông dịch, đứng bên trái và Luật Sư Mia Yamamoto, đại diện Minh Béo, đứng bên phải của anh.

Chánh Án Derek G. Johnson ra lệnh báo chí chỉ được thu âm, cấm chụp hình hay quay phim, trước khi luật sư công tố Bobby Taghavi xác nhận sự hiện diện của mình trong phòng xử.

Ông chánh án hỏi Minh Béo có trở ngại gì khi phải dời ngày ra tòa thương lượng vào 9 giờ sáng ngày 10 Tháng Tám hay không, và nếu phiên tòa này không có kết quả, anh có trở ngại khi phải ra tòa sơ thẩm dự bị cũng vào 9 giờ sáng ngày 12 Tháng Tám hay không?

Minh Béo trả lời đồng ý dời ngày xử như lời của ông chánh án, qua lời thông dịch tiếng Việt, Luật Sư Huỳnh Tuấn Kiệt.

Trước đó, vào khoảng 10 giờ 30 sáng, sau gần một giờ thảo luận riêng bên ngoài phòng xử và với sự đồng ý của Chánh Án Derek G. Johnson, cả hai luật sư công tố và luật sư biện hộ trở lại phòng xử.

Hai luật sư khi rời phòng xử, đi cùng với người thông dịch nên những người Việt có mặt trong phòng xử từ 9 giờ sáng, cho rằng có thể họ đã đi gặp Minh Béo để thương lượng tại một chỗ nào đó, trong khuôn viên của tòa án Westminster.

Trong phiên tòa hôm nay, về phía thân nhân của Minh Béo, chỉ có ông Hồng Phước Kiên, anh ruột và ông Nguyễn Thiện Thành, cậu họ của Minh Béo, là có mặt.

“Tôi qua đây được hai tháng. Hôm nay đến để xem nội vụ ra sao. Mẹ tôi đã về lại Việt Nam được một tháng rồi,” ông Kiên nói với nhật báo Người Việt.

maxresdefault (2)Một số người khác là khán giả từng ái mộ danh hài Minh Béo, từ Việt Nam sang California du lịch, cũng tò mò dự khán phiên tòa.

Bà Lan Anh Trần, giảng viên đại học ngoại ngữ và tin học ở Việt Nam, hiện ở Los Angeles, cho hay: “Tôi nhận xét thấy Luật Sư Yamamoto có vẻ tự tin khi ‘nê gô’ với tòa. Hy vọng bà đem lại kết quả tốt cho Minh Béo.”

Một người khác, Luật Sư Nguyễn Thành Sơn, hành nghề tại Hà Nội và hiện là giảng viên trường đại học luật ở Hà Nội, tâm sự: “Tôi đi du lịch nhưng hôm nay nghe vụ kiện này nên muốn xem một phiên tòa ở Mỹ thủ tục tố tụng ra sao.”

“Nếu anh Minh Béo phạm tội ở Việt Nam, anh ấy phạm tội ‘dâm ô’ chỉ bị tù từ ba đến sáu tháng. Tội này còn liên quan đến nhân phẩm và danh dự, nên còn tùy các yếu tố, để trở thành gia trọng, nhưng tối đa là hai năm tù,” ông Sơn nói.

Tuy nhiên điều ông ngạc nhiên là hai luật sư lại có thể rời phòng xử cả giờ đồng hồ mới quay lại tiếp tục.

“Đôi khi luật sư hai bên không muốn giới truyền thông làm lớn chuyện. Họ có thể đi ra ngoài nếu chánh án cho phép, rồi quay lại trong ngày, vì còn là giờ làm việc, vả lại quan tòa chưa tuyên bố chấm dứt mà!” Luật Sư Tuấn Anh Nguyễn, thuộc tổ hợp Luật Sư Đỗ Phủ và Anh Tuấn, chia sẻ.

Cô Thúy Hương, một luật sư ở Việt Nam, cho biết cô từng làm việc từ thiện chung với danh hề Minh Béo: “Chúng tôi làm việc từ thiện. Anh ấy dễ thương, đâu ngờ gặp nạn. Hy vọng tòa sớm có phán quyết để anh ấy được về với gia đình.”

Bà Bích Liên, cư ngụ ở Quận Tân Bình, Việt Nam , có mặt từ 8 giờ 30 sáng, tâm sự: “Tôi đưa con trai tôi sang đây du học, nghe nói có phiên tòa nên cũng muốn xem. Không nói chuyện được với Minh Béo nhưng thấy anh khỏe là được rồi.”

imagesMinh Béo bị Biện Lý Cuộc Orange County truy tố với ba tội danh: thứ nhất, quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; thứ hai, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, và thứ ba, hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên.

Diễn viên hài Minh Béo, tên thật là Hồng Quang Minh, bị bắt tại Garden Grove, Orange County, hôm Thứ Năm, 24 Tháng Ba, và bị giam giữ tại nhà tù Theo Jail, Orange, với các cáo buộc ấu dâm và toan có hành vi dâm ô với trẻ vị thành niên.

Nói chung, bên biện hộ do luật sư (mới) của Minh Béo là bà Luật sư người Mỹ gốc Nhật Mia Yamamoto tìm cách “câu giờ” và tiếp tục xin quan tòa đời ngày để hy vọng kiếm thêm được những yếu tố thích hợp và có lợi cho Minh Béo và chứng minh cho quan tòa thân chủ (Minh Béo) của bà là vô tội. Một công việc thật tế nhị, nếu không muốn nói tìm cách bắt thang lên trời dễ hơn. Nhưng dù sao đây là cách thức và chiến lước của bà luật sư Mia Yamatomo, biết đâu có phép nhiệm mầu nào để bà làm cho Minh Béo trấn án? chúng ta chờ xem!!

(source from NguyenLinh/NV) – CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s