ELON MUSK – TESLA … SẼ CHẤM DỨT KỸ NGUYÊN XĂNG DẦU !!!

epa04049808 Elon Musk, co-founder and CEO of Tesla, poses with a model of the brand during a visit to Amsterdam, The Netherlands, 31 January 2014. The European Tesla Service is based in Tilburg and the European headquarters in Amsterdam. EPA/JERRY LAMPEN 0

epa04049808 Elon Musk, co-founder and CEO of Tesla, poses with a model of the brand during a visit to Amsterdam, The Netherlands, 31 January 2014. The European Tesla Service is based in Tilburg and the European headquarters in Amsterdam. EPA/JERRY LAMPEN 0

Hôm qua Tesla vừa công bố một bản kế hoạch tổng thể, cho thấy hướng đi của công ty trong thời gian tới. Bản kế hoạch này có thể xem như một bản cập nhật cho bản kế hoạch ban đầu của họ 10 năm trước, phần hai cho kế hoạch của Tesla.

elon-musk-coolTheo “phần hai của bản kế hoạch” này, bốn hướng đi chính của Tesla sẽ bao gồm:

– Tạo ra các mái nhà năng lượng mặt trời, với bộ pin lưu điện thích hợp.

– Mở rộng các dòng sản phẩm của Tesla để bao phủ tới “tất cả các lĩnh vực chủ yếu” của thị trường.

– Công nghệ xe tự lái sẽ “an toàn hơn 10 lần” so với lái bằng tay.

– Chia sẻ ô tô, theo đó người chủ sở hữu của chiếc Tesla có thể kiếm được tiền, về cơ bản bằng cách cho thuê phương tiện của họ.

Nếu so với bản kế hoạch ban đầu công bố vào năm 2006, bản kế hoạch này cho thấy một tầm nhìn và tham vọng to lớn hơn không chỉ của Tesla, mà còn của Elon Musk nữa .  Tầm nhìn giờ đây không chỉ là đưa một vài dòng xe điện đến với khách hàng của mình, mà còn là đưa con người thoát khỏi kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch luôn .

 635665415682147111-DFP-0112-elon-musk-3-1-1-RR9LJJJ6-L547956357Năng lượng mặt trời.

Để tạo ra các giải pháp năng lượng mặt trời mới cho mình, ông Musk đề cập đến “một sản phẩm mái nhà năng lượng mặt trời kết hợp với pin”, giúp người dùng có thể tự sản xuất điện cho riêng mình. Việc sử dụng điện sẽ được quản lý và theo dõi bởi một ứng dụng di động .Lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà và sử dụng điện từ chúng, là việc đã được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng sự đắt đỏ về chi phí đầu tư ban đầu, phức tạp khi mua hàng, và lắp đặt đang hạn chế sự phổ biến của loại hình này trên thế giới, và đó là điều Tesla muốn thay đổi. Bằng việc đơn giản hóa quá trình lắp đặt, bổ sung thêm pin dự trữ, để mỗi gia đình vẫn có thể sử dụng điện ngay cả những lúc trời nắng ít,  hoặc không có nắng.
Những hệ thống như vậy sẽ đem lại khả năng sử dụng điện độc lập, hoặc phụ thuộc rất ít vào điện lưới, thường được tạo ra từ các nhà máy điện lớn, sử dụng than, khí đốt, hoặc các loại nhiên liệu hóa thạch khác.
Có lẽ đó là lý do vì sao ông Musk nhấn mạnh đến việc sáp nhập SolarCity với Tesla là cần thiết để biến điều này thành sự thực. 
Nhiều loại ô tô hơn, không phụ thuộc vào xăng dầu.
Như một phần của kế hoạch phát triển dòng phương tiện của Tesla, bạn có thể sẽ thấy một loại xe tải hạng nặng mới, và nó sẽ là một giải pháp hoàn toàn bằng điện cho phương tiện vận tải công cộng.
“Cả hai đều đang trong những giai đoạn đầu phát triển của Tesla và sẽ sẵn sàng ra mắt vào năm tới.” ông Musk viết.
Trước đó, cùng thời điểm với việc giới thiệu chiếc Tesla Model 3, một bản ghi chú cho thấy: một chiếc SUV nhỏ hơn cũng đang được nghiên cứu. Chiếc xe này được cho là sẽ dùng chung khung gầm xe với dòng Model 3. Phát triển thành công các xe tải hạng nặng, và xe buýt công cộng chạy điện, mới thực sự là điều thúc đẩy sự phát triển của các phương tiện chạy điện, cũng như là thảm họa của nền kinh tế dầu mỏ.Với các loại xe cá nhân, nơi chi phí nhiên liệu tăng hoặc giảm chỉ tác động gián tiếp đến người dùng, nên họ có ít động lực để chuyển đổi sang xe điện.

Trong khi đó, với các doanh nghiệp vận tải, các phương tiện chạy điện, hoặc tiết kiệm nhiên liệu sẽ tác động trực tiếp đến lợi ích kinh tế của họ, tạo ra các động lực mạnh mẽ để họ chuyển đổi. Trong khi đó, những sản phẩm phân khúc này mới xuất hiện rất ít, tầm hoạt động ngắn (thường dưới 200 km) và sự thiếu hụt về hạ tầng đang hạn chế sự phát triển phương tiện này.Với kinh nghiệm và công nghệ của Tesla trong việc chế tạo các phương tiện chạy điện, những sản phẩm mà họ ra mắt hoàn toàn có thể tạo ra bước thay đổi đột phá cho thị trường.

foundation--0020--elon-musk-tesla-spacex--large.thumbCải thiện công nghệ tự lái.

Tesla đang dấn sâu hơn vào việc nghiên cứu chế độ xe tự lái, nhắm đến việc làm cho công nghệ của họ sẽ an toàn hơn gấp 10 lần so với xe lái bằng tay. Đây là bước đi táo bạo của công ty, sau khi bị lôi kéo vào một cuộc tranh cãi về trường hợp tử nạn đầu tiên của một người lái chiếc Tesla vào đầu năm nay.Đó là điều dễ hiểu, nếu nhìn vào tiềm năng của công nghệ tự lái này. Những phương tiện vận tải do người lái, bị các giới hạn về khả năng của người lái, không chỉ ảnh hưởng đến an toàn của bản thân lái xe, mà còn của những người xung quanh nữa .
Trong khi đó, những chiếc xe với công nghệ tự lái sẽ vận hành an toàn và ổn định hơn hẳn, tạo ra một khác biệt rõ rệt với so với những chiếc xe thông thường.
Không những vậy, nếu nhìn vào lĩnh vực vận tải đường bộ, những chiếc xe tải, hay xe buýt tự lái, sẽ không gặp các rào cản về giới hạn thời gian di chuyển trong ngày như con người.
Chúng có thể hoạt động 24h mỗi ngày, mà không gặp các vấn đề về sự an toàn, làm giảm đáng kể chi phí vận tải, và gián tiếp giảm chi phí cho các hàng hóa khác.
Một công nghệ tự lái đáng tin cậy sẽ không chỉ giúp mang lại lợi thế cho những chiếc xe của Tesla, mà còn giúp phổ biến những chiếc xe điện nữa .
Với các động cơ hoàn toàn bằng điện, việc máy tính theo dõi và điều khiển chúng sẽ dễ dàng hơn, chính xác hơn, và an toàn hơn so với xe dùng động cơ truyền thống.
Ngoài ra nếu nhìn vào dịch vụ mà Tesla dự định phát triển dưới đây, công nghệ tự lái thậm chí sẽ còn thay đổi hẳn thói quen sở hữu, và sử dụng xe ô tô của mỗi người.
Chia sẻ ô tô.

Khi bạn không sử dụng chiếc xe tự lái của bạn, bạn có thể thêm nó vào “Hạm đội chia sẻ Tesla”, như cách nói của ông Musk. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng chiếc xe đó để tạo ra thu nhập khi bạn đang đi làm, hay đang trong kỳ nghỉ. Ông Musk cho biết cụ thể hơn:

“Cách làm này sẽ giảm đáng kể chi phí thực của việc làm chủ xe xuống đến mức mà hầu như mọi người đều có thể làm chủ một chiếc Tesla.

Do phần lớn những chiếc ô tô chỉ được sử dụng bởi người chủ xe từ 5 đến 10% mỗi ngày, lợi ích kinh tế cơ bản của một chiếc xe tự lái thực sự sẽ lớn gấp nhiều lần so với một chiếc ô tô không có hệ thống tự lái.”

Tesla-motor-1Theo Jillian D’Onfro, Phóng viên công nghệ cao cấp của Business Insider, cho biết:  phần này của bản kế hoạch sẽ làm cho Uber phải đứng ngồi không yên. Và không chỉ Uber, cả ngành công nghiệp ô tô truyền thống sẽ phải lo lắng về điều này.Những chiếc xe điện với công nghệ tự lái đáng tin cậy, sẽ không chỉ giúp người chủ xe có thêm thu nhập khi không sử dụng, mà còn hữu ích cho những người không có xe nữa .Họ sẽ không phải lo lắng về việc vay nợ một số tiền lớn để có phương tiện di chuyển an toàn khi cần thiết. Xe tự lái sẽ không chỉ an toàn hơn,  mà còn tiết kiệm hơn, và về cơ bản, sẽ thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Họ không còn buộc phải làm chủ một chiếc xe nữa. Tầm nhìn của ông Musk với bản kế hoạch trên là lý do cho nhận định của Giám đốc Bộ phận Phân tích Công nghiệp đến từEdmunds.com, Jessica Caldwell nói với Business Insider rằng: “Nếu phần một bản kế hoạch tổng thể của Elon Musk giống như đưa con người lên mặt trăng, thì phần hai rất giống với việc thuộc địa hóa cả thiên hà.”

Đó là lý do vì sao nhiều hãng dầu mỏ đang đầu tư vào các công nghệ chế tạo pin, các thương hiệu ô tô truyền thống, và các công ty công nghệ về vận tải như Uber hay Lyft cũng đang nghiên cứu xe điện, và công nghệ tự lái. Họ hiểu rằng muốn không bị xâm lăng thì nên tự cứu mình trước.
(source from GenK’s Blog) – CHRIS PHAN… thực hiện
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s