ĐÁM CƯỚI TRONG THÁNG BẢY CÓ BỊ NHƯ… “NGƯU LANG CHỨC NỮ” ?

2_97762

Từ xa xưa truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ đọng lại trong ký ức mỗi người là sự chia ly đau thương, để rồi, khi tháng 7 mang trong mình những cơn mưa ngâu như giọt nước tràn ly khiến bao người không dám mơ tưởng đến một đám cưới trong tháng cô hồn này…

Nhìn lại quá khứ để tìm thấy sự trùng hợp rất nhiều vào tháng 7 âm lịchnày khiến nhiều người xem đây là tháng hành thiện tích đức, xóa đi tâm ma để cầu xin may mắn cho những tháng cuối cùng trong năm. Không phải ngẫu nhiên mà tập tục Á Đông xem tháng 7 là mùa “cô hồn”…

Tháng 7 hằng năm luôn là tháng mưa dầm tầm tã sau những ngày hè oi bức khiến lòng người dịu lại. Trùng hợp thay, chuyện tình giữa chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ đã được người Trung Quốc kể lại cũng vào đêm ngày mồng 7 tháng 7 âm lịch, chàng chăn bò Ngưu Lang và nàng Chức Nữ sẽ đi qua dải Ngân Hà thông qua một cây cầu tạo bởi đàn quạ để tới buổi gặp gỡ chỉ có một lần trong năm.

Chính vì thế những cơn mưa dầm tầm tã chính là những đau thương, nước mắt của chàng Ngưu và nàng Chức cho một tình yêu đẹp nhưng tiên phàm khác biệt, không nghịch được ý trời.

Trong năm, lễ cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch là lớn nhất, thường trùng với lễ Vu Lan của Phật giáo. Rằm tháng 7 hay còn gọi là lễ Xá tội vong nhân trùng với lễ Vu Lan, báo hiếu cha mẹ. Bản chất của ngày Rằm này rất nhân bản, là lòng yêu thương con người với con người. Ngày có ý nghĩa mọi người tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn với tổ tiên.

Tổ chức đám cưới vào tháng 7 cô hồn có phải liều lĩnh? - hình ảnh 1

Vào tháng 7 âm lịch, người ta quan niệm trên dương thế có rất nhiều quỷ đói nên phải cúng cháo, gạo, muối hối lộ cho chúng để chúng không quấy nhiễu cuộc sống bình thường. Ở Trung Quốc, việc cúng cô hồn được thực hiện vào ngày 14 tháng 7 Âm lịch, còn ở Việt Nam, thời gian này kéo dài nguyên một tháng. Từ những tập tục trên khiến tháng 7 là tháng khá nhạy cảm khi đất trời giao thoa, âm dương lẫn lộn, mưa giông thường xuyên khiến cho những chuyện cưới xin, động thổ, dự tính gặp trục trặc từ con người đến thời tiết. Do đó, trong tư tưởng của người phương Đông nên gác lại những dự định bằng cách này hay cách khác. Bởi, xét về tình về lý thời gian này không thích hợp cho những mưu cầu tốt đẹp trong cuộc sống.

Tổ chức đám cưới vào tháng 7 cô hồn có phải liều lĩnh? - hình ảnh 2

Chưa có một trường hợp cụ thể xác định rằng đám cưới tháng 7 âm lịch là nguồn cơn của mọi sự rủi ro và cuộc sống sau này gặp bất trắc gì cũng là do vì chọn tháng đại kỵ đó. Nếu có âu chỉ là sự “đổ thừa” của con người mà thôi. Để tránh những sự rủi ro trùng hợp thì “nếu chờ qua tháng sẽ tốt hơn”

1. Tháng 7 mưa giông gây khó khăn, mệt mỏi cho việc đại sự như cưới hỏi vì phải tiến hành trong nhiều ngày.

Mưa tháng 7 thường xuất hiện tầm chiều tối và đó là thời gian cho đám cưới diễn ra, chưa kể nếu bưng quả hay vu quy, rước dâu gặp mưa thì quan viên hai họ và cô dâu chú rể đường đi khó khăn, sình lầy, trang điểm phaiu nhòa và quan trọng nhất là khách khứa rất ngại ra đường vào thời điểm này. Từ đó dẫn đến đám cưới vắng người chứng kiến sẽ không tốt cho lứa đôi.

2. Tháng 7 thường các phật tử ăn chay cầu phúc và đi chùa thường xuyên

Tháng 7 là mùa Vu Lan báo hiếu là thời điểm ăn chay tốt nhất cho bậc con cháy nhằm cầu an cầu phúc cho cha mẹ, người lớn thì ăn chay cho tâm tịnh, sống thọ và xóa đi mọi tội lỗi suốt nửa năm qua… Rất nhiều lễ cúng diễn ra khiến lòng người tĩnh lại, họ chỉ muốn quay về mái nhà thân thương và ít ra đường nhậu nhẹt tụ họp. Đám cưới tháng 7 cô hồn vì những lý do khách quan này làm tổn thất nhiều.

Tổ chức đám cưới vào tháng 7 cô hồn có phải liều lĩnh? - hình ảnh 1

3. Bản ngã tâm linh khó vượt qua khi tình yêu đôi lức sợ chia lìa

Cho đến nay tuyệt nhiên không có bất kỳ nghiên cứu khẳng định điềm xui khi đám cưới vào tháng 7, hầu hết chỉ bị ảnh hưởng là sự chia lìa tang thương như chính Ngưu Lang – Chức Nữ. Chắc chắn rằng, nếu sau này cuộc sống gia đình có trục trặc thì đôi vợ chồng sẽ nghĩ rằng do tháng 7 xiu xẻo gây ra. Hầu như đây chỉ là những suy nghĩ hoang tưởng, quá mê tín mà thôi!

Quan niệm dân gian có khi đúng, có khi sai vì mọi quan niệm đều có thể lỗi thời. Ngay cả khí hậu và thời tiết cũng đã có nhiều biến đổi. Vì vậy, trong mọi quyết định, phải xét ở khía cạnh phù hợp với hoàn cảnh của mình chứ đừng nặng theo những quan niệm truyền tai.

(source from Nina’s Blog) / NGUYÊN DI (VStar)… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, 7- Văn Nghệ, 8- Đời Sống, Tin Tức - Việt Nam, Văn Nghệ - HÌnh/Videos Lạ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s