NHẬT BẢN “LÊN KHUÔNG”… SẴN SÀNG ĐỐI ĐẦU VỚI TRUNG QUỐC !!!

images

New York Times / Một bài viết được đăng trên trang bìa của nhật báo New York Times, Nhật Bản đang có kế hoạch phát triển các tổ hợp hỏa tiễn mới có khả năng bảo vệ các vùng đảo xa đang tranh chấp với Trung Quốc. Theo truyền thông địa phương, loại hỏa tiễn này có tầm bắn 300km và sẽ được triển khai đến các đảo như Miyako ở quận Okinawa vào năm 2023. Những diễn biến mới khiến nhiều hãng truyền thông Trung Quốc suy đoán rằng, đây chính là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đã sẵn sàng cho chiến tranh.

japanarmy1Giáo sư Zhou Yongsheng ở Viện quan hệ quốc tế, thuộc trường Đại học Đối ngoại Trung Quốc nhận định rằng, nếu Nhật Bản thực sự muốn sở hữu các loại hỏa tiễn này thì điều đó chứng minh Tokyo đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

“Những hỏa tiễn này có khả năng vượt trội hơn cả hệ thống S-300 của Nga về tầm bắn. Hơn nữa hệ thống của Nhật Bản chắc chắn sẽ còn hiện đại hơn thiết bị cùng loại của Trung Quốc”, ông Yongsheng nhận định.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin của Nga nhận định rằng, xung đột vũ trang giữa Trung Quốc và Nhật Bản là ít khả năng xảy ra do 2 nước đang có mối liên hệ đặc biệt về kinh tế trong hàng chục năm qua.

quan-doi-nhat-ban-co-the-tham-chien-o-viet-nam-philippines“Nhật Bản hiện vẫn chưa hoàn toàn hồi phục sau thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima, do đó, nước này cần một thời gian nữa để phục hồi. Ngoài ra, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) cũng không có tiềm năng tấn công Trung Quốc. Họ có thể sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại, nhưng lại thiếu đi khả năng đổ bộ hay hỏa lực cho một cuộc chiến đấu trên đảo với Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc sẽ giành chiến thắng nếu cố tình leo thang căng thẳng và gây chiến với Nhật Bản, tuy nhiên, đằng sau Tokyo vẫn còn có Mỹ và điều này thực sự khiến Bắc Kinh phải nghĩ lại”, ông Shurygin giải thích.

(source from New York Times) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s