PHỤ NỮ SAIGON ĐẸP VÀ LÀM ĐẸP … THẾ NÀO ?

  tc3aan-the1baadt-ce1bba7a-the1baa9m-thc3bay-he1bab1ng-lc3a0-nguye1bb85n-kim-phe1bba5ng

Phương Tây có quan niệm rất thực dụng về nhan sắc của phụ nữ. Họ cho rằng sắc đẹp là tặng phẩm đầu tiên của tạo hóa dành cho phụ nữ nhưng đó cũng là món quà đầu tiên tạo hóa lấy đi theo thời gian.

Nói như vậy có nghĩa nhan sắc sẽ tàn theo tuổi tác. Không một phụ nữ nào có thể níu kéo nhan sắc ở lại với mình cho đến ngày tóc bạc, da mồi. Thế nhưng, cũng có ý kiến cho rằng “không có phụ nữ xấu xí, chỉ có những phụ nữ không biết cách làm cho mình đẹp”.

YLKQ1H_tangthanhha2Bằng chứng là ngày xưa những người đẹp Sài Gòn cũng tìm được một lối thoát để kéo dài và giữ gìn nhan sắc: họ nhờ đến giải phẫu thẩm mỹ. Bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ đã có mặt tại Sài Gòn từ rất sớm vì nghề “Cosmetic Surgery” hái ra tiền.

Họ dùng đủ mọi thủ thuật để làm đẹp và duy trì nét đẹp cho phụ nữ. Từ những tiểu phẫu như căng da mặt, xâm lông mày, chẻ môi, sửa mũi đến đại phẫu như nâng ngực, bơm mông, lấy bớt chất mỡ trên bụng, thậm chí còn ‘nong ra’ hoặc ‘thu nhỏ’ nơi vốn kín đáo nhất của các bà các cô.

Nghe nói các ông chồng trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày nay cũng là nạn nhân của việc làm đẹp. Các bà, các cô đua đòi đi thẩm mỹ viện, thậm chí khi về Việt Nam cũng nhân tiện ‘quá giang’ làm đẹp vì giá cả ở đây rẻ hơn nhiều nếu so với xứ cờ hoa hay xứ kangaroo.

imagesChỉ có cánh đàn ông là thiệt thòi. Họ làm lụng vất vả để kiếm tiền cho vợ đi sửa sắc đẹp. Khi đến thẩm mỹ viện, các bà thường mang mục đích cao cả là làm đẹp cho chồng nhưng có đến 90% đàn ông có vợ đi sửa sắc đẹp, trong tận cùng đáy lòng, đều không ủng hộ quyết định này.

Họ để vợ đến thẩm mỹ viện chỉ vì ‘cả nể’… Cũng vì đức tính này, Honoré de Balzac mới nói: “Người đàn ông nào có thể điều khiển được phụ nữ thì cũng có thể điều khiển được một quốc gia”. Thế nhưng, vấn đề là mỗi nước chỉ có một người đứng đầu còn lại bao nhiêu đều là… phó thường dân!

Người ta thường chống hàng ‘gian’, hàng ‘giả’. Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ đối với các mặt hàng được gọi là ‘tiêu cực’ này. Đó là những hàng giả mà người sử dụng không bao giờ chống mà lại còn ủng hộ hết mình: chân tay giả được những người cụt tay, cụt chân hoan nghênh, răng giả dùng cho những người ‘hăng-rết’ (hết răng)… Khi tuổi đã xế bóng, các ông các bà có khi phải dùng hàm răng giả, tối tối đánh răng mà miệng vẫn huýt sáo một cách yêu đời.

Thật ra không có ông chồng nào muốn người vợ mình khác đi, vì trước khi “rướt em về dinh” họ không đòi hỏi vợ đẹp hôn, sexy hơn, thì điều gì đã làm cho mấy em thay đổi khi đã có nhiều mặc con, thậm chí còn khá nhiều đã lên đến chức bà ngoại bà nội vẫn “hí hà hí hững” muốn độn vào trong người những thứ mà không phải tự nhiện, và cũng chẳng phải gia tài tuyệt vời nguyên chất của cha mẹ đã cố công tạo hình hài…

Nhưng… vẫn có chữ “nhưng”, Phụ nữ là tặng phẩm của thượng đế, phụ nữ là phái đẹp, nên phải đẹp, được đẹp, làm đẹp và chắc chắn thích đẹp. Đẹp không riêng cho ông chồng, không riêng cho chính bản thân họ, mà con đẹp cho cả nhân gian thêm thi vị và tạo nên muôn sắc muôn màu để địa cầu của loài vui tươi hơn, hương hoa hơn và đáng đê sống hơn…

Ngày xưa ở Saigon phụ nữ đơn giản lắm thôi, chuyện “tu sửa” bằng dao kéo thì tính không qua đầu ngón tay. bởi thế, đã hơn 41 năm qua, mỗi lần nhắc đến phụ nữ miền Nam nói chung, và phụ nữ Saigon nói riêng đều có một sự trân quý, nễ trong và luôn được nhắc mãi như điển hình cái đẹp cho đất nước và dân tộc Việt thời bấy giờ….

(source from GGDP) / CHRIS PHAN… thực hiện

YLKQ1H_tangthanhha9

This entry was posted in 6- Văn Học, Tạp Ghi. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s