THẾ GIỚI RA SAO NẾU CHIẾN TRANH XẢY RA GIỮA TRUNG CỘNG VÀ HOA KỲ ???

1

Một góc nhìn của người viết, Thế Giới Sẽ Ra Sao Nếu Có Đại Chiến xảy ra ngay Biển Đông giữa Hoa Kỳ và Trung cộng? Thật khó tưởng tượng ra hình ảnh tan thương, đại họa cho nhân loại, nhất là một đất nước có trên 1.3 tỷ người đang âu lo, và hồi hộp chờ đời từng giây phút trôi qua trong mỗi ngày đối với nhóm lãnh đạo của Bắc Kinh. Và “nếu” sự cuồng loạn bá đạo, bá quyền muốn thế giới thu về một mối của Tập Cập Bình, thì hậu quả sẽ ra sao? chắc chắn không riêng gì sự tan hoang, xác người chồng chất như núi đồi của dân tộc Đại Hán và còn ảnh hưởng cả nhân loại về mọi mặt Kinh Tế, Chính Trị, Nhân Văn. Đó là điều không ai muốn thấy hình ảnh chiến tranh xảy ra. Với vũ khí tối tân hiện nay, sự sát hại nhân mạng trong tí tách với một diện tích tan tành chôn thay khủng khiếp… Đây là điều mà lãnh đạo của Trung Cộng phải có những chiến lược thông thái, để tránh sự diệt vong…

13962947_914077625371311_7885848722168968102_oTrong một báo cáo mới đây của quân đội Hoa Kỳ cảnh báo, việc Mỹ – Trung có kế hoạch chiến tranh sẽ vô cùng “tai hại cho cả thế giới”, và có thể khiến nền kinh tế toàn cầu đi xuống.  Một cuộc xung đột giữa hai cường quốc quân sự có thể nổ ra nếu tranh chấp vùng hiện nay không được giải quyết. Thật ngạc nhiên khi tài liệu này nói rằng, quân đội cả hai nước đang có kế hoạch cho một cuộc xung đột trong tương lai, nhưng lại đưa ra những đánh giá khác nhau về hậu quả của nó. Theo đó, nếu vào thời điểm này vụ tranh chấp bùng phát thành một cuộc chiến, Mỹ sẽ giành chiến thắng với ít thương vong hơn. Tuy nhiên, một cuộc chiến tranh kéo dài trong thời gian 10 năm sẽ dẫn đến việc Hoa Kỳ phải trả giá đắt hơn nhiều.

FFCựu trưởng cố vấn tình báo cho Tổng thống Mỹ Barack Obama, David Gompert nhận định, Washington có thể sẽ hạ gục Bắc Kinh ngày hôm nay, nhưng quốc gia Đông Á này sẽ nhanh chóng thu hẹp khoảng cách về kinh tế và quân sự. Nếu tình trạng chiến tranh nổ ra, cả hai đều có đủ lực lượng, sức mạnh công nghệ, và quân nhân để sẵn sàng chiến đấu ở cả trên biển, mặt đất, trên không, nhưng khả năng tấn công không gian mạng cũng sẽ đóng vai trò quan trọng.

Trong báo cáo mới này, ông Gompert cảnh báo: “Chiến tranh có chủ ý giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là rất khó xảy ra, nhưng nếu cuộc khủng hoảng không được giải quyết đúng cách có thể sẽ gây ra sự thù địch”.

Một cuộc chiến dài hơn sẽ tàn phá nhiều hơn, và có thể khiến quân đội cả hai nước rơi vào tình trạng hỗn độn. Trong bất kỳ trường hợp nào thì một cuộc chiến sẽ gây ra tổn thất nghiêm trọng, và thiệt hại kinh tế khổng lồ không chỉ cho cả hai bên, mà còn cả thế giới. Đó là điều tất nhiên, ai cũng nhìn ra vấn đề này.

Vậy để tránh một cuộc đụng độ “tàn khốc”, tất cả điều do sự chọn lựa của lãnh đạo Bắc Kinh.

(source from David Gompert) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s