GẦN 170 BỆNH VIÊM GAN A VÌ ĂN SÒ ĐIỆP ĐÔNG LẠNH …

 download (2)

 

Theo bản tin của NBC News tại Hawaii, ít nhất 168 người, với 46 người phải vào bệnh viện, vì bệnh viêm gan A. Các giới chức y tế cho rằng có lẽ đợt bùng phát này có liên quan tới sò điệp đông lạnh, được dọn ra cho khách ăn sống tại một chuỗi nhà hàng sushi tên là Genki Sushi.
an-hai-san-song-bi-viem-gan-AĐợt bùng phát này đã được báo cáo đầu tiên trong tháng qua. Nhưng đến hôm thứ Ba thì các giới chức y tế mới loan báo nguyên nhân mà người ta nghi ngờ. Nha Y Tế Hawaii đã ra lệnh các sản phẩm sò điệp đông lạnh không được dọn ra cho khách ăn trong các nhà hàng sushi, cũng như không được bán ở những chợ đã nhận được sò điệp.Tiến sĩ Sarah Park, chuyên gia dịch tễ học tiểu bang, nói, “Chúng tôi hài lòng khi phát hiện ra phần quan trọng này. Cuộc điều tra vẫn tiếp tục, chúng tôi đang làm việc để xác nhận tin trên, bảo đảm rằng sản phẩm bị ô nhiễm không còn được lưu hành nữa, và nguy cơ truyền nhiễm được loại bỏ.”

Viêm gan A là thứ siêu vi gây nhiễm trùng gan. Triệu chứng gồm có buồn nôn, phát sốt, mệt mỏi và vàng da. Các triệu chứng thường kéo dài một vài tuần, nhưng có thể lên tới nhiều tháng nơi một số người.

SUSHICác nhà hàng Genki Sushi trên hai hòn đảo Oahu và Kauai của Hawaii đã bị đóng cửa cho đến khi cơ quan y tế có thể xem xét lại hoạt động của họ về vấn đề an toàn. Peter Oshiro, trưởng chi nhánh vệ sinh của Nha Y Tế Hawaii, nói, “Genki Sushi ở Hawaii có một lịch sử tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định về an toàn thực phẩm, trong đó có quy định về vệ sinh nhân viên đúng cách. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các nhà hàng Genki Sushi, để bảo đảm rằng họ hoạt động một cách an toàn, sau khi cuộc điều tra kết thúc.”

Trụ sở của chuỗi nhà hàng này ở Hawaii đã không tức khắc hồi đáp những cú điện thoại của đài ABC News gọi tới để xin bình luận. Nha Y Tế đang kêu gọi những người nào đã ăn sò điệp sống tại Genki Sushi, ở Oahu hoặc Kauai, hãy đến cơ sở cung cấp chăm sóc y tế của họ, để xem họ có nên chích ngừa hoặc nhận “globulin” miễn dịch hay không. Globulin miễn dịch có chứa các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng.

(source from NBC NEWS/NV daily) – CHRIS PHAN.. .thực hiện

This entry was posted in * Sức Khỏe và Đời Sống, 8- Đời Sống. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s