HOA KỲ LÀM GÌ KHI TRUNG QUỐC BÁ QUYỀN BIỂN ĐỒNG?

Chris Phan's photo.

Hành động của Trung Quốc là sự vi phạm thô bạo công ước quốc tế, hệ thống các quy tắc ứng xử theo thông lệ và là thách thức lớn đối với trật tự toàn cầu hiện nay, đặc biệt khi sự vi phạm đó diễn ra trên một trong những tuyến huyết mạch vận tải quan trọng nhất thế giới. Hành động của Trung Quốc có thể tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Nếu Trung Quốc được phép tạo ra các hòn đảo để cướp quyền kiểm soát một tuyến đường hàng hải quan trọng, điều gì có thể ngăn chặn một loạt các nước khác làm theo trên toàn cầu? Chính xác đâu là mục tiêu chiến lược của Trung Quốc và Bắc Kinh có thể làm gì để hiện thực hóa nó?

Chris Phan's photo.

Trung Quốc lại thể hiện luôn sẵn sàng chấp nhận các yếu tố của hệ thống luật pháp – kinh tế chính trị quốc tế có lợi ích của mình; là thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế như WTO, Ngân hàng Thế giới, và nhiều tổ chức có lợi ích khác. Hơn nữa, câu chuyện Trung Quốc suy yếu, được làm nổi bật lên với tên gọi “100 năm sỉ nhục” – một sự tuyên truyền khéo léo và tinh vi về chủ nghĩa thực dân độ hộ và bóc lột của phương Tây, trong khi chỉ riêng triều đại nhà Thanh Trung Quốc (1644-1912) đã tiến hành những cuộc cướp bóc, xâm lăng và sát nhập hầu hết các láng giềng của mình như Dzungaria, Tây Tạng, Formosa…

Bằng nhiều cách khác nhau, lịch sử “100 năm sỉ nhục” của Trung Quốc được sử dụng để biện minh cho hành vi của Trung Quốc tương tự như cách Hitler đã sử dụng với tên gọi ” hiệp định hòa bình đáng xấu hổ ở Versailles” nhằm huy động sự ủng hộ chính trị nội bộ nước Đức trong giai đoạn giữa hai cuộc chiến trang thế giới.

Mỹ dùng “đòn phép” gì chặn Trung Quốc ở biển Đông?

Chris Phan's photo.

Cách duy nhất để chống chiến lược của Trung Quốc đối với Mỹ là từng bước thay đổi chính sách bảo hộ đồng minh từ một trong những cam kết thành chính sách cân bằng chính trị và quân sự.Mỹ cần phải áp dụng chiến lược chính trị và quân sự theo hai hướng này trong sự tham vấn chặt chẽ với đối tác và đồng minh khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Bằng nhiều phương pháp khác nhau, chiến thuật này sẽ giải quyết các vấn đề hóc búa lâu đời như làm thế nào để buộc Bắc Kinh phải ngồi lại tại hội nghị ngoại giao phi quân sự hóa Biển Đông. Nó cũng sẽ chống lại các vấn đề lịch sử lâu đời về sự nhân nhượng trong đối ngoại hoặc “sự lao dốc của tham vọng”, sự “thèm khát” càng tăng đối với lãnh thổ của các quốc gia láng giềng đang tranh chấp.

Chris Phan's photo.

Hiện nay, các chính sách của Hoa Kỳ và đồng minh đang theo đuôi những sự kiện xảy ra. Quả thực những nguyên tắc hợp tác quốc phòng chung của Nhật Bản Mỹ là một bước đi đúng hướng, ba nước Mỹ-Nhật Bản-Australia nỗ lực gia tăng sức mạnh trong định hướng chiến lược ở khu vực Đông Nam Á, nhưng Trung Quốc đang hành động nhanh hơn so với dự đoán của nhiều người.

Không nghi ngờ gì nữa, Bắc Kinh cảm thấy phải hành động thật nhanh, có lẽ trong sự chờ đợi tiến trình suy thoái theo dự đoán của nền kinh tế.Trung Quốc có được những thành quả, khi mọi việc đang diễn ra theo chiều hướng thuận. Nếu Hoa Kỳ và các đồng minh muốn ngăn chặn điều này, họ phải suy nghĩ và hành động nhanh hơn.Chắc chắn, một chiến lược như đã nêu ở trên, có thể là bước đầu tiên trong việc lấy lại quyền chủ động, điều mà Bắc Kinh chiếm giữ cho đến tận bây giờ.
(source from John Hemmings/QPAN)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s