NGƯ DÂN ĐIÊU ĐỨNG… CÁ BÁN KHÔNG AI MUA Ở HÀ TĨNH

753ba129e29ada9218157d856d941c15
Cá bán không ai mua ở Hà Tĩnh sau ngày xảy ra vụ ô nhiễm biển lớn chưa từng thấy tại Việt Nam. 

Sau BIẾN CỐ Formasa, ngư dân tại tình Hà Tĩnh nói riêng và tại một số tỉnh lân cận nói riêng đời sống thất điêu đứng, cá bắt được ngoài biển đem ra chợ bán hầu như không ai mua, không ai dám ăn. Đời sống ngư dân miền Trung vốn dĩ đã cơ cực, nay còn tan thương hơn nhiều. Vấn đề xảy ra từ tháng tư đến bây giờ hơn tháng, nhưng lãnh đạo Việt cộng không khắc phục hoặc giúp đỡ cho ngư dân tại tai được điều gì hữu ích, thiết thực. Trái lại, có chương trình chính phủ “phụ giúp” 15 kg gạo cho một hộ gia đình, nhưng khi gạo phát ra đã lên mốc, lên meo không thể dùng được. Rỏ ráng lãnh đạo từ cấp trên bộ, tỉnh, quận, huyện, xã, thôn, xóm “hùa” nhau ăn chận của dân một cách thái quá, dã man.

 ban-ca2-1461370245 cũng theo bản tin đăng trên trang điện tử trong nước, Trong tuần qua Sở Tài Nguyên và Môi Trường Hà Tĩnh vừa có công văn yêu cầu các cá nhân và ba tập thể trực thuộc Sở tự kiểm điểm nghiêm túc vì để xảy ra sự cố môi trường liên quan việc xả thải và chôn lấp chất thải công nghiệp lẫn nguy hại của công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo đó, việc làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân sẽ được căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, lãnh vực phụ trách công tác theo từng thời kỳ. Lãnh đạo Sở cùng các cá nhân đã tổ chức tự kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật.

Là đơn vị tham mưu, theo dõi việc kiểm điểm các đơn vị liên quan môi trường, Nguyễn Phi Quang, giám đốc Sở Nội Vụ Hà Tĩnh đánh giá Sở Tài Nguyên và Môi Trường đang làm một cách nghiêm túc. Tuy nhiên việc này chưa xong, cần phải làm rõ hơn để trình lên tỉnh. Ông Quang cho hay đây là vấn đề căn cơ, cần phải bảo đảm chắc chắn chứ không thể làm sơ sài.

Theo ông Quang, về hình thức kỷ luật cụ thể các cá nhân, tập thể thuộc Sở Tài Nguyên và Môi Trường thì chưa thể trình bày, bởi cần phải chờ một số đơn vị liên quan như Ban Quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, UBND thị xã Kỳ Anh tổ chức kiểm điểm.

dan-so-ca-nhiem-doc-ngu-truong-am-dam-tieu-thuong-lao-daoHiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn đầu tháng Tư từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng, sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. Cuối tháng Sáu, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, cam kết bồi thường $500 triệu Mỹ kim.

Đến ngày 11 tháng Bảy, Sở Tài Nguyên và Môi Trường cùng đoàn liên ngành đã lập biên bản việc Công Ty Môi Trường Đô Thị thị xã Kỳ Anh đã tự đào hố rộng khoảng 300 m2, sâu một mét, chôn lấp khoảng 100 tấn chất thải của Formosa tại trang trại ở thôn Hoàng Trinh (phường Kỳ Trinh).

Ngày 2 tháng Tám, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường công bố trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu chứa xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại. Công an đã quyết định khởi tố vụ này về tội vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại.

(source from GiaoThong Magazine/VD daily)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s