VÀNG Ở HOA KỲ !!

Luan Phan's photo.

Theo Bloomberg News, Không chỉ ở châu Á, sự bất ổn về kinh tế, tiền tệ còn diễn ra ở nhiều khu vực trên thế giới. Venezuela ở Nam Mỹ cũng chứng kiến cảnh đồng boliar giảm kinh hoàng. Trong một năm qua, trên thị trường tự do, USD tăng gấp nhiều lần so với đồng boliar. Brazil cũng đối mặt với suy thoái và lạm phát cao nhất trong một thập niên qua.

Luan Phan's photo.Làn sóng tháo chạy được cảnh báo sẽ mạnh lên rất nhiều sau khi TQ bất ngờ liên tiếp phá giá mạnh đồng NDT.
Nga cũng chứng kiến đồng rúp giảm hơn 20% trong 3 tháng qua và được Citigroup dự báo sẽ giảm thêm 2,5% từ giờ đến cuối tháng 9.
Theo số liệu của ING, làn sóng rút vốn khỏi các nền kinh tế mới nổi đã diễn ra từ nửa cuối năm 2015 sau khi có những tín hiệu rõ ràng cho thấy nền kinh tế Mỹ phục hồi vững chắc và FED sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất và qua đó đẩy giá trị đồng USD lên. Tình trạng ồ ạt đổ vốn ồ ạt vào thị trường mới nổi đã chấm dứt, thậm chí còn đảo chiều quay về các thị trường phát triển.

Theo nhiều chuyên gia, các nước phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Trung Quốc, Nga, Malaysia, Brazil, Colombia… sẽ bị tác động mạnh khi đồng nội tệ mất giá và dòng vốn ngoại tháo chạy.
Luan Phan's photo.Riêng trong năm 2015, đã có khoảng 150 tỷ USD rút ra khỏi Nga. Làn sóng này đang mạnh lên trong năm 2016. Tại Trung Quốc, con số ước tính cho thấy, dòng tiền rút khỏi nước này mạnh chưa từng có, trong một năm qua lượng rút ra lên tới 450 tỷ USD. Gần đây, làn sóng tháo chạy được cảnh báo sẽ mạnh lên rất nhiều sau khi TQ bất ngờ liên tiếp phá giá mạnh đồng NDT. Dòng vốn ngoại chạy ra khỏi cả TTCK lẫn các dự án đầu tư ở nước này.
Hiện tượng vàng bất ngờ quay đầu tăng giá khá mạnh cho dù được đa số các chuyên gia khẳng định đang nằm trong xu thế giảm dài hạn cũng là một dấu hiệu nữa cho thấy, dòng tiền của giới đang chạy vòng quanh tìm chỗ trú ẩn.

Trong phiên giao dịch 19/8, giá vàng bất ngờ tăng mạnh 16 USD lên 1.334 USD/ounce bất chấp đồng USD của Mỹ vẫn đang mạnh lên. Sự quan ngại về tình hình Trung Quốc cũng như những bất ổn trên thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu đang khiến vàng đang là một kênh trú ẩn tạm thời. Mặt hàng kim này đã giảm 4 năm liên tiếp, từ mức cao kỷ lục 1.920,3 USD ghi nhận hồi tháng 9/2011 do đồng USD mạnh lên.

Luan Phan's photo.Vấn đề hiện nay khiến dòng tiền tháo chạy, theo các chuyên gia là, cuộc khủng hoảng hiện tại có dấu hiệu của một cuộc chiến tiền tệ, một cuộc khủng hoảng giống như hồi năm 1998 tại châu Á. Điều đáng lo ngại là nhiều nước đã giảm giá mạnh đồng tiền của mình nhưng vẫn chưa thể lường hết những diễn biến bất ngờ ở phía trước. FED có tăng lãi suất hay không, tăng bao nhiêu và TQ có tiếp tục phá giá đồng tiền nữa hay không?

Với diễn biến như hiện tại, dòng vốn ngoại chảy vào các thị trường mới nổi có thể sẽ còn suy giảm. Và trong cuộc biến động này, với xu hướng co cụm các nhà đầu tư thường tìm về các thị trường và tài sản có tính an toàn cao để trú ẩn. Và như thông lệ: nước Mỹ và vàng luôn là một sự lựa chọn được nhắc đến.
(source from Bloombergs)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s