CHỖ “THÔ” của ỨNG CỬ VIÊN DONALD TRUMP …

2016-05-06t23-05-07-333z--1280x720.nbcnews-ux-1080-600

Cuộc đua vào tòa bạch ốc đối với tỷ phú Donald Trump cũng không dễ dàng hơn, xuất phát từ việc doanh nhân từ thương trường lấn sân sang chính trường này thiếu một chiến lược nhất quán và sự chia rẽ trong nội bộ Cộng hòa.

Kể từ khi chính thức nhận được đề cử của một trong hai chính đảng lớn nhất nước Mỹ, ông Trump đã bắt đầu có những bài phát biểu mang màu sắc chính sách hơn. Tuy nhiên, “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”, Trump nhanh chóng quay về với phong cách vốn có.

Dư luận rất bất ngờ trước cách ông đưa ra những bình luận khó hiểu và có phần ngây thơ về nước Nga, tranh cãi và bôi nhọ gia đình một cựu binh Mỹ là người Hồi giáo thiệt mạng ở Iraq, về vấn đề súng đạn, và cả về đối thủ Clinton, cũng như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama.

1454356108916Ông Trump trả lời phỏng vấn tạp chí Times: “Họ muốn thay một chút thay đổi, một chút chuyển biến gì đó. Tôi không phải là loại người thích thay đổi, và đó là điều mà tôi sẽ làm”.

Có vẻ như nhà tỷ phú này không hề vạch ra cho mình bất kỳ chiến lược tranh cử cụ thể nào và mỗi khi đối mặt với câu hỏi hay yêu cầu về việc đề ra một đường hướng cụ thể, ông Trump chỉ nhấn mạnh rằng ông là người làm việc theo bản năng. Ông tiến hành các cuộc vận động tranh cử tại các địa điểm ngẫu nhiên, thậm chí nhiều khi là ở cả những bang mà khả năng dành được sự ủng hộ của đa số cử tri là con số 0.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa nói: “Đám đông mà chúng ta đang vận động rất đông và đa dạng. Tôi không rõ điều này nói lên cái gì, song chắc chắn là một điều tốt. Chúng ta sẽ tìm thấy câu trả lời vào ngày 8/11”.

Chính khách – doanh nhân này cũng rơi vào thế “nội công ngoại kích”. Khi các cuộc chạy đua bước vào giai đoạn nước rút, tỷ lệ ủng hộ đối với Donald Trump ngày càng sụt giảm.

U.S. Republican presidential candidate Donald speaks at a fundraising event where he appeared with New Jersey Governor Chris Christie in Lawrenceville, New Jersey, U.S., May 19, 2016. REUTERS/Mike Segar - RTSF2TLCác cuộc thăm dò ý kiến mới nhất đều cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 6%. Tỷ phú này thực tế cũng đang đối mặt với nguy cơ bị nhiều cử tri tại các bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa quay lưng lại.

Không chỉ vậy, ông Trump hiện còn đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức ngay từ chính nội bộ đảng Cộng hòa. Hơn 70 đảng viên đảng Cộng hoà, kể cả các cựu nghị sỹ và giới chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Reagan, và cả hai vị Tổng thống Bush cha và con, gửi thư đến Chủ tịch Uỷ ban Toàn quốc đảng Cộng hoà Reince Priebu, đề nghị ủy ban này ngưng sử dụng tiền bạc, thời gian, nhân viên của đảng Cộng hoà, cũng như các chương trình quảng cáo ủng hộ ông Trump, và thay vào đó sử dụng các tài nguyên ấy để ủng hộ các ứng cử viên đảng Cộng hoà vận động giành ghế trong Hạ viện và Thượng viện.

Republican presidential candidate Donald Trump speaks to supporters as he takes the stage for a campaign event in Dallas, Monday, Sept. 14, 2015. (AP Photo/LM Otero)Họ cho rằng cơ may ông Trump thắng cử vào tháng 11 tới đây đang “tan biến từng ngày”. Theo trang mạng politico.com, bức thư này có đoạn: “Chúng tôi tin rằng sự chia rẽ, liều lĩnh, thiếu năng lực, và sự ngán ngẩm đến tột độ của công chúng đối với Donald Trump sẽ biến cuộc bầu cử này thành chiến thắng áp đảo cho đảng Dân chủ”.

Chỉ còn 75 ngày nữa sẽ là ngày quyết định ai là người đích thực làm chủ Tòa Bạch Ốc trong vòng 4 năm tới, và cử tri nói riêng và toàn dân Hoa Kỳ sẽ có dịp “chiêm ngưỡng và thưởng thức” những chiêu thức độc đáo của hai ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton “choảng nhau”, điều mà không ai muốn xẩy ra trên một đất nước văn minh, cường thịnh nhất hành tinh này.

CHRIS PHAN.. thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s