NHỮNG KHÓ KHĂN MUA NHÀ Ở HOA KỲ …

 images (2)

Trong những năm gần đây, sau thời gian khủng hoảng kinh tế ở Mỹ từ 2006-2010, nhà bank đã xiết chặt những chương trình vay mượn để mua nhà, tạo những khó khăn để người dân không còn dễ dàng mua nhà như đã từng đầu thập niên 2000, bên cạnh những khó khăn khác mà người dân gặp phải khi nghĩ đến chuyện mua nhà. Sau đây xin chia sẻ bài viết nêu ra một vài vân đề “khúc mắc” khi nghĩ đến chuyện làm chủ một căn nhà trên xứ cờ hoa này…

Thị trường nhà đất ở Hoa Kỳ đang hồi phục một cách chậm chạp. Tuy nhiên, các lý do như hoạt động xây dựng chậm chạp, nợ nần thời sinh viên, và sự cạnh tranh giữa những người mua với tính cách cá nhân và các định chế tài chánh, đang cản trở người Mỹ trong việc hoàn thành giấc mơ mua nhà của họ. 

IMG_0023Hồ sơ do Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ cung cấp cho thấy, một tỉ lệ người Mỹ khá lớn chọn giải pháp thuê nhà trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến 2014. Trong thời kỳ này, con số những căn nhà biệt lập có người ở gia tăng khoảng 34%.

Con số những bất động sản cho thuê gia tăng đáng kể trong thời kỳ này, bởi vì các định chế đầu tư đã mua những căn nhà bị xiết và những căn nhà được bán dưới giá. Họ mua những bất động sản này và đưa vào thị trường trên căn bản nhà cho thuê.

Ngay cả những con số thống kê của xí nghiệp dữ kiện địa ốc ATTOM cũng nhận định như vậy. Khoảng 1% bất động sản có giá dưới $300,000 trên toàn quốc hiện giờ do các công ty hoặc những định chế đầu tư làm chủ. Cũng may, những định chế này đã giảm bớt nhịp độ mua nhà của họ kể từ năm 2013.

So với những người mua với tính cách cá nhân, những nhà đầu tư với quy mô lớn vẫn chiếm ưu thế bởi vì họ đề nghị trả hoàn toàn bằng tiền mặt. Do đó, các cá nhân thua một cách dễ dàng trong cuộc chiến chống lại những nhà đầu tư.

Kinh tế gia Lawrence Yun của Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NAR) mới đây đã bày tỏ quan điểm của ông liên quan đến chuyện các định chế đầu tư đang mua bất động sản. Ông nhấn mạnh rằng vì các chủ nhà cho thuê kiếm được một lợi tức ổn định, nhiều cá nhân đã trở thành người cho thuê nhà. Khi vài người mua căn nhà thứ nhì, họ cho thuê căn nhà đầu tiên thay vì bán căn nhà đó. 

homeÍt nhà rẻ tiền

Những căn nhà rẻ tiền được làm chủ bởi các định chế và các nhà đầu tư với tính cách cá nhân. Ngoài ra, việc xây dựng những căn nhà mới thuộc loại rẻ tiền đã trở nên chậm chạp. Nhu cầu về những căn nhà như vậy rất cao, nhưng vì việc xây dựng chậm chạp, kỹ nghệ hiện giờ không thể đáp ứng nhu cầu của những người mua nhà.

Ông Rob Dietz, kinh tế gia thuộc Hiệp Hội Xây Nhà Toàn Quốc (NAHB), mới đây đã cho biết quan điểm của ông về hoạt động xây dựng chậm chạp. Ông tin rằng việc tài trợ khó khăn, giá đất cao và thiếu nhân công xây dựng là những lý do ảnh hưởng tới hoạt động xây dựng nhà mới. Ông Dietz cũng tin rằng những người thợ xây cất đã gia nhập các kỹ nghệ khác trong thời gian suy thoái vì các hoạt động xây cất bị ảnh hưởng một cách trầm trọng.

Giá đất đai đã gia tăng tới 79% ở vài vùng trong bốn năm qua. Những tỉ lệ gia tăng như vậy chỉ được báo cáo trước khi xảy ra vụ suy thoái, vào năm 2007. Ðối với một căn nhà biệt lập dành cho một gia đình, phí tổn về vật liệu, lệ phí xin giấy phép, và phí tổn nhân công đã gia tăng khoảng 61.8%, theo các chuyên viên.

30Nhóm tuổi 18 đến 34 khó mua được nhà

Các dữ kiện được công bố mới đây của Phòng Kiểm Kê Dân Số đã vạch rõ rằng, mức nợ nần thời sinh viên đã gia tăng một cách đáng kể. Ngoài ra, những người thuộc nhóm tuổi từ 18 đến 34 đang kiếm được ít hơn khoảng $2,000 mỗi năm so với lương bổng mà những người cùng nhóm tuổi kiếm được trong thập niên 1980.

Trong vài trường hợp, người Mỹ thuộc nhóm tuổi này đang chi tiêu tới 50% lợi tức của họ hàng tháng để trả nợ thời sinh viên.

Nói một cách giản dị, thành phần dân số trẻ không đủ sức vay một món thế chấp cho tới khi họ trả hết nợ thời đi học. Do đó, họ sẽ mua một căn nhà trong quãng đời sau này của họ. (NV /N.N.)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s