NGUYÊN NHÂN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM …. BĂNG HOẠI

Chris Phan's photo.

(Part 1)

Trong vòng khoảng một tháng trời mà ba vụ giết người làm chấn động trong toàn xã hội Việt Nam: một, là do mâu thuẫn trong cuộc sống nên hung thủ ra tay cướp của và giết một loạt sáu mạng người trong cùng gia đình để trả thù. Còn hai vụ kia: gia đình gồm bốn người, và một gia đình khác cũng bốn người bị giết chỉ vì tranh chấp, thù vặt, nhỏ nhen. Ba vụ án kể trên, thật ra nếu sống trong một xã hội có dân trí bình thường thì không thể có vì nó không đáng để cho các hung thủ còn rất tỉnh táo ra tay, làm những chuyện động trời như thế. Khó ai có thể tưởng nổi, thực tế ở trong xã hội Việt Nam hiện nay mà chúng ta cứ ngỡ như đang đọc trong truyện kiếm hiệp giả tưởng, giết người hàng loạt như trở bàn tay của tác giả Kim Dung. Mỗi ngày đọc báo, còn nhiều vụ việc, nhiều vụ giết người vì những chuyện lãng nhách, không thể kể hết!

Chris Phan's photo.

người ta cho rằng do giáo dục và quản lý của gia đình, của nhà trường; nguyên nhân của những đứa trẻ ham chơi game bạo lực, cờ bạc, cá độ, đi hoang, lêu lổng; do tệ nạn xì ke ma túy; do lười lao động… Tất cả những đổ lỗi đó đều không sai!

Nhưng nguyên nhân nào đưa đến tình trạng xã hội như thế? Nhiều người đã phân tích. Mỗi người đưa ra một vài cách nhìn theo quan điểm của riêng mình, nhưng chưa đủ, chưa phải là nguyên nhân chính để kết luận. Đó mới chỉ là những nét chấm phá trên một bức tranh. Tại sao người ta không tự hỏi: nguyên nhân nào bao quát hơn, rộng lớn hơn cách nhìn hẹp hòi như thế? Nguyên nhân nào bắt nguồn trên tất cả mọi nguyên nhân như đại khái vừa nêu?

Chris Phan's photo.

Dạ xin thưa: Do hệ thống độc đảng, độc tài lãnh đạo, và cái dàn lãnh đạo cấp cao của đất nước Việt Nam từ đời này qua đời khác, rồi cho đến hiện nay đều quá tồi; cộng với cái bản chất người Việt hiền lành, an phận trở nên mụ mị, bị chế độ lừa là người dân nhờ ơn đảng giải phóng khỏi ách nộ lệ thực dân. Ngày xưa họ có công, thì ngày nay được đền ơn đáp nghĩa là hợp lý! Thế cho nên người dân không đấu tranh để chọn lựa cho mình đường lối nào khác hơn ngoài sự chấp nhận sống như một đàn cừu dưới một hệ thống chăn dắt của những con người tồi tệ, thao túng quốc gia đó.

Chính vì lãnh đạo tồi nên để thất thoát của quốc gia nhiều tỉ Mỹ kim mà vẫn được đồng bọn (cũng tồi) “tín nhiệm cao (!?)” -một số tiền mà mọi người có thể nhìn thấy;
còn những thứ không thể kiểm chứng đã mờ ám lọt vào túi cán bộ, các quan tham có chức có quyền thì không thể tính nổi. Người ta chỉ biết và chỉ nhìn được qua nhiều hiện tượng trong cuộc sống của nhiều cán bộ đảng viên mà thôi.

Chris Phan's photo.

Xã hội quá bất công! Vật chất hào nhoáng của những kẻ có tiền tạo ra lòng tham làm cho những tầng lớp cùng đinh lóa mắt: Những xe sang bóng lộn, điện thoại đời mới, nhà cửa ăn ở tiện nghi, đủ các loại giải trí hạng sang quyến rủ khắp nơi (có nhiều khi ở các nước văn minh còn không có những loại giải trí độc đáo đó) nhan nhản xảy ra trước mắt, phục vụ các “quan” không thiếu trên đời, chỉ có điều là những thành phần nghèo thiếu tiền là không được hưởng mà thôi. Một bà có con bị tuyên án tử hình vì chặt lìa bàn tay nạn nhân để cướp điện thoại, không nhận án do con mình mà còn đi đổ tội nạn nhân: Ai biểu có của mà đi khoe!

Chris Phan's photo.

Nếu trong một xã hội người dân được hưởng sự công bằng, mọi gia đình có nếp sống tương đối ổn định gần ngang nhau, không phải “giật gấu vá vai”; không có cái cảnh những kẻ trọc phú ăn chơi trác táng, vô độ; không có cái cảnh nhà hàng, vũ trường, những món ăn sang trọng hoành tráng, tốn kém lôi cuốn, mời gọi khó có thể kềm lòng làm chủ được bản thân, thì người ta vẫn còn có thể giữ được lễ nghĩa, hơn là làm mất đi danh dự, nhân phẩm, hoặc phạm tội ác một cách tàn bạo để phải bị trừng phạt nặng nề.

Có thể nhiều cán bộ cao cấp đã biết rõ về tệ nạn xã hội hiện nay, nhưng vì quá ngu dốt, u mê không có tầm nhìn xa, trông rộng nên cách điều hành quốc gia của họ chỉ mang tính vá víu, tạm thời bằng cách cho học tập người này, nêu gương người nọ; lấy hình tượng ông Hồ và những biểu dương, khen thưởng, đề bạt cá nhân trong những phong trào, vô tình tạo ra sự ganh đua vô bổ, vô trách nhiệm; tranh giành, chạy đua, phấn đấu theo cái danh ảo tốn kém và giả dối.

(XEM TIẾP PART 2)

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Góc Chính Trị. Bookmark the permalink.

One Response to NGUYÊN NHÂN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM …. BĂNG HOẠI

  1. Huan says:

    Nguyên nhân chính làm cho Việt Nam bâng hoại là: 1- Cả nước bị giáo dục “Sống, học tập, và làm việc theo tấm gương đạo đức củ Hồ Chí Minh”, 2- Không có tự do tôn giáo nên nền tảng đạo đức bị suy đồi trầm trọng. 3- Không có tự do ngôn luận nên không có động lực sáng tạo, 4-Vì không có tự do hội họp nên xã hội không được bảo vệ, không có lợi ích gì cho người dân. 5- Đất nước không minh bạch vì thiếu tự do báo chí.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s