NHỮNG TIỂU BANG QUYẾT ĐỊNH SỰ THẮNG THUA TRONG MÙA BẦU CỬ TT HOA KỲ !!

   slide-vote-button

Việt Star Media / Chỉ còn đúng hai tháng nữa chúng ta (những người quốc tịch Mỹ) sẽ được đi bầu người lãnh đạo quốc gia siêu cường nhất hành tinh này. Cũng nên nhắc lại, bây giờ hai đối thủ “ngang cựa” tranh đua nhau sở hữu Tòa Bạch Ốc, đó là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump. Bầu cử Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 8/11/2016 tới đây, và những tiểu bang nào đã có số cử tri theo đảng của mình nhiều hơn thì đã chắc chắn nắm phần thắng ở tiểu bang đó. Ví dụ như California đa số cử tri theo đảng Dân Chủ, và Texas thì của Cộng Hòa. Rất ít khi (nếu không muốn nói chưa xảy ra) Texas cử tri bầu cho ứng cử viên Dân Chủ và ngược lại California cử tri bầu cho đảng Cộng Hòa. Vậy còn ít nhất 11 tiểu bang không thuộc đa số cử theo đảng nào, có thể nói 11 tiểu bang này sẽ quyết định sự thắng thua của ông Donald Trump và bà Hillary Clinton…

reuters_chyyMột bản tin được đăng trên trang website của NV daily News. Cho đến nay, các thăm dò dư luận toàn quốc 50 tiểu bang cho thấy hai ứng cử viên tổng thống – ông Donald Trump và bà Hillary Clinton – hầu như ngang ngửa. Tùy theo mỗi thăm dò, ông Trump dẫn trước 2% (thăm dò CNN/ORC), hoặc bà Clinton dẫn trước 3.3% (thăm dò RealClearPolitics), tất cả đều gần trong mức sai số (+ hay -) 3%. Do đó, chưa thể nào nói ai sẽ là người thắng. Hơn nữa, đừng quên điều quan trọng nhất là để trở thành tổng thống Mỹ, phải chiếm được đa số phiếu cử tri đoàn, nghĩa là (538/2) +1 = 270.

Bình thường trong các kỳ bầu cử, mỗi đảng nắm chắc phần thắng tại một số tiểu bang nhất định, chiếm được toàn thể số phiếu đại cử tri ở tiểu bang đó. Còn lại một số tiểu bang chưa thể biết ứng cử viên đảng nào thắng, những tiểu bang ấy được coi như “chiến trường tranh chấp.” Năm nay 11 tiểu bang được coi là chiến trường tranh chấp, (với số phiếu đại cử tri trong dấu ngoặc): Ohio (18), Florida (29), Virginia (13), North Carolina (15), Pennsylvania (20), Colorado (9), Wisconsin (10), Michigan (16), Nevada (6), Iowa (6), và New Hampshire (4).

ung_vien_bau_cu_my_2016_aiowTheo các phân tích, Ohio là nơi ông Trump có vẻ mạnh nhất, nhưng bên Dân Chủ đã từng có nhiều kinh nghiệm giành thắng lợi ở đây. Cộng Hòa hiện có 16 văn phòng tranh cử, Dân Chủ 36, và Tổng Thống Barack Obama đã hai lần thắng Ohio. Trong số bốn thăm dò giá trị nhất ở Florida, ông Trump dẫn 2 và bà Clinton dẫn 2. Cộng Hòa có thế mạnh ở Florida nhưng năm 2012 ông Obama thắng tại đây và năm nay Dân Chủ có vẻ có ưu thế. Dân Chủ có 34 cơ sở tranh cử, Cộng Hòa chỉ có 1. Virginia là tiểu bang Cộng Hòa vẫn nắm vững cho tới 2008 và 2012 thì Dân Chủ chiếm và năm nay bà Clinton có vẻ sẽ thắng tại đây. Cả hai bên chưa tỏ ra tích cực tranh đấu vận động ở Virginia.

North Carolina là tiểu bang miền Nam, đất của Cộng Hòa, nhưng tình thế dường như đã thay đổi. Ban tranh cử của ông Trump dồn nhiều nỗ lực vào Pennsylvania, hy vọng chiếm được tiểu bang trước nay thường thiên về Dân Chủ.

1140Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống Obama cho biết Hoa Kỳ sẽ luôn đồng hành với Châu Á

Colorado năm nay có vẻ nghiêng về Dân Chủ và bà Clinton hiện vẫn còn dẫn trước gần 10 điểm. Từ thời Tổng Thống Ronald Reagan, Cộng Hòa chưa bao giờ thắng tại Wisconsin, nhưng ông Trump hy vọng vào thành phần quan trọng cử tri da trắng ở tiểu bang này. Ông Trump cũng có nhiều hy vọng tại Michigan với số cử tri dưới trình độ đại học là 42%, dù thăm dò cho thấy bà Clinton dẫn trước khá xa. Cử tri Latino chiếm 19% trong bầu cử Nevada năm 2012, nhưng bà Clinton hiện chỉ dẫn trước 2.3%.

Ông Trump dẫn 1% ở Iowa và khó dự đoán.

Bà Clinton mạnh ở New Hampshire dù thành phần cử tri da trắng tại tiểu bang này cũng áp đảo giống như Iowa. Ban tranh cử của bà tỏ ra rất tích cực vận động tại đây. Chưa thể hiểu tình thế còn biến chuyển thế nào trong hai tháng nữa, nhưng hiện nay hầu hết các quan sát viên và giới truyền thông vẫn tin là bà Hillary Clinton sẽ là người đánh bại ông Donald Trump nhờ chiến thuật hiệu quả của tổ chức vận động ở các tiểu bang tranh chấp.

clinton_trump_xrzh_hhpeLập luận đó căn cứ vào sự phân tích: Dân Chủ chắc chắn có 190 đại cử tri, hy vọng thắng 59, và có thể thắng thêm 98; Cộng Hòa chắc chắn có 136, hy vọng thắng 27, và có thể thắng thêm 28. Tuy nhiên cái mà không ai có thể khẳng định là con số hy vọng và có thể thắng thêm ấy, cuối cùng sẽ đi về phía nào. (HC)

Dù thế nào, bạn ủng hộ cho ai thì cứ bầu cho người ứng cử viên đó, nếu không thích bầu cho ông Trump hay bà Clinton thì cũng đừng phí phạm lá phiếu, bạn có thể bầu cho những chức vụ khác trong ngày 8/11/2016 này. Vì đó là quyền chọn lựa của bạn, và cũng là quyền lợi thiết thực của mỗi chúng ta, trong đó có bầu cho những điều luật về học đường, về an sinh xã hội, về luật pháp..v.v.. và bạn có quyền tự do bầu Yes hoặc No cho những điều luật mà bạn  cảm thấy không có lợi cho cá nhân mình và cho đồng hương hay cho cả dân tộc Hoa Kỳ. Vâng, vì đây là xứ tự do, và tự do đã cho ta được đi bầu người đại diện cho chính mình!!!

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s