SỰ SỤP ĐỔ của CHẾ ĐỘ MỊ DÂN, LỪA DÂN, GIẾT DÂN…. XHCN !!!

4_92317

Sự sụp đổ của lý tưởng xã hội chủ nghĩa

Venezuela từng là quốc gia giàu nhất Nam Mỹ. Năm nay, kinh tế xứ này không bị suy trầm là tăng trưởng thấp hơn mà bị suy thoái: sản lượng giảm 8%, hiện tượng duy nhất của kinh tế toàn cầu, với lạm phát cũng cao nhất thế giới, 100%. Nguyên nhân không vì giá dầu giảm khiến một nước sản xuất dầu bị nghèo đi. Nguyên nhân là chế độ xã hội chủ nghĩa do Hugo Chavez thiết lập từ năm 1999 sau một cuộc “cách mạng.” Hậu quả là người kế nhiệm Chavez, Tổng Thống Nicolás Maduro, có thể bị bãi chức. Từ nay đến đó, Venezuela sẽ còn loạn.

Biểu tình đòi trưng cầu dân ý

Sau nhiều tuần lễ xuống đường và đông đảo nhất là ngày mùng một và mùng hai tại Thủ Đô Caracas, hôm Thứ Năm mùng bảy vừa qua, người dân lại biểu tình ở nhiều nơi.

12_fmppMục đích là để vận động chữ ký xin tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi chức Tổng thống của ông Maduro. Các lực lượng dân quân và cảnh sát tấn công người biểu tình, ném cứt vào trụ sở của đảng đối lập, trong khi truyền thông báo chí bị kiểm duyệt, các thông tín viên ngoại quốc bị cấm cửa. Tình hình Venezuela đang đi vào điểm lật, và cả chính quyền lẫn đối lập đều chạy đua với tờ lịch.

Từ vài năm nay rồi, việc người dân tự động biểu tình phản đối vì thiếu ăn đã là chuyện thường tình. Nhưng từ Tháng Năm, vụ khủng hoảng chính trị sau khủng hoảng kinh tế kéo dài đã chuyển hướng và trong những ngày tới sẽ tập trung thành một vụ khủng hoảng về hiến chế, là trận đánh căn cứ trên Hiến Pháp. Tất nhiên là chính quyền sẽ lại đàn áp, nhưng không thể tồn tại mãi như vậy. Thể nào Venezuela cũng có biến.

Kinh tế Venezuela bị khủng hoảng, dân chúng thiếu thực phẩm nên liên tục biểu tình phản đối, ngân sách bị bội chi vì thuế thu không được, nạn lạm phát và trộm cướp đã thành chuyện hàng ngày. Nhưng tình hình đang chuyển sang hướng khác vì đối lập đã biết và có tổ chức hơn trước trong khi Chính Quyền Maduro bị thất thế ở bên trong lẫn bên ngoài.

imagesTừ năm 2008, các nhóm đối lập từ tả sang hữu đã kết hợp thành một mặt trận chung, có tên là Mesa de la Unidad Democrática (MUD, Liên Minh Bàn Tròn cho Thống Nhất Dân Chủ) và đại thắng để chiếm đa số tới hơn 56% trong Quốc Hội từ cuối năm ngoái. Nhưng chế độ dùng Tối Cao Pháp Viện làm công cụ với phán quyết hủy bỏ các đạo luật được Quốc Hội biểu quyết. Nghĩa là chế độ mặc nhiên thủ tiêu Lập Pháp và cầm quyền một mình.

Bây giờ đảng đối lập vận động dân chúng đòi hỏi tổ chức trưng cầu dân ý. Sau nhiều cuộc biểu tình có tính chất thử nghiệm khả năng huy động, đảng đối lập phát động thành công chiến dịch “lấy lại Caracas” là cuộc biểu tình lớn lao vừa qua. Trên đà thắng lợi ấy, đảng MUD kêu gọi dân chúng cấp tốc và liên tục xuống đường, để nội trong năm nay sẽ lật đổ Tổng Thống Maduro một cách hợp pháp, qua trưng cầu dân ý.

Họ chạy đua với tờ lịch vì phải hoàn thành việc thay đổi chính trị trước năm 2017. Lý do là theo Hiến Pháp, nếu tổng thống bị truất bãi trong vòng hai năm cuối của nhiệm kỳ thì phó tổng thống sẽ lên thay, tức là quyền hành vẫn nằm trong tay chế độ cũ.

thieunuocNgày đầu Tháng Tám, đối lập đã thành công khi thu được 1% chữ ký của cử tri tại mọi tỉnh của hệ thống liên bang Venezuela. Bước kế tiếp là phải thu được 20% chữ ký của cử tri đã ghi danh, nhờ vậy mà hy vọng tổ chức trưng cầu dân ý vào cuối Tháng Mười hay trễ nhất là đầu Tháng Mười Hai. Trong khi đối lập gây áp lực dồn dập như vậy thì giới chức có trách nhiệm về bầu cử lại cố trì hoãn, như đề nghị tổ chức vòng hai để thu 20% chữ ký vào cuối Tháng Mười, như vậy, trưng cầu dân ý chỉ có thể tổ chức vào đầu năm 2017.

Nói vắn tắt, phe đối lập muốn có thay đổi chế độ một cách hợp pháp chứ không chủ trương đảo chánh. Và trận đánh về thủ tục đang diễn ra, với các cuộc biểu tình vận động của người dân.

Maduro yếu thế

Là người được Hugo Chavez đưa lên thay từ năm 2013 khi ông lâm bệnh nặng, Nicolás Maduro thừa kế di sản kinh tế vô cùng tệ hại do thủ lãnh để lại mà không có dáng vẻ “người hùng” và tài hùng biện như Chavez. Nguồn thu chính yếu của Venezuela là dầu hỏa thì sa sút khi giá dầu bị sụt từ năm 2014. Một hậu phương lớn cho Venezuela là chế độ Cộng Sản Trung Hoa thì cũng cạn vì lãnh đạo Bắc Kinh không thể mãi mãi viện trợ một chư hầu bất tài chỉ biết ăn hại. Trung Cộng đã mất vài chục tỷ (đô la) viện trợ cho Caracas mà chẳng nên cơm cháo gì.

Maduro bị yếu thế vì khủng hoảng kinh tế không lối thoát. Và các biện pháp chống đỡ như đàn áp biểu tình, kiểm soát báo chí hay bắt giam đối lập trong các cuộc tảo thanh đột ngột cũng hết công hiệu. Người dân hết sợ và vẫn chống.

venezuela-lines-1Biến cố báo hiệu điểm lật là chuyện xảy ra tối Thứ Sáu mùng hai vừa rồi tại thành phố Villa Rosa trong tỉnh Esparta, xưa nay nổi tiếng là ủng hộ chính quyền vì được ưu đãi. Maduro tới đó khai mạc một dự án gia cư mà không ngờ lại bị biểu tình. Nghĩ rằng mình đến một vùng đất thân chính phủ, ông còn bước ra bắt tay đám đông mà bị dân biểu tình nhào vào chửi mắng. Việc một lãnh tụ độc tài lại xô xát với người biểu tình lập tức được loan truyền dù nhà nước cho tắt hệ thống điện thoại di động. Maduro không còn đáng sợ nữa!

Đã vậy, khuynh hướng xã hội chủ nghĩa lại bị thoái trào trên toàn vùng Nam Mỹ.

Tổng Thống Dilma Roussef vừa bị thượng viện Brazil truất phế một cách hợp pháp vì tội khai gian kế toán quốc gia và có hành vi mờ ám trong tập đoàn dầu khí quốc doanh. Người đỡ đầu cho bà là nguyên Tổng Thống Luis Inácio Lula da Silva bị điều tra về tội tham nhũng. Tại Bolivia, một đồng chí của Maduro là Tổng Thống Evo Morales thì hết hy vọng ra tái tranh cử sau cuộc trưng cầu dân ý vào Tháng Hai năm nay. Chính quyền Morales còn bị khủng hoảng vi vụ công nhân hầm mỏ biểu tình phản đối, dẫn tới cái chết của một thứ trưởng trong nội các. Tại xứ Ecuador, Tổng Thống Rafael Correa cũng từ bỏ kế hoạch cải cách để có thể được thêm một nhiệm kỳ vào năm tới.

Chuyện gì sẽ xảy ra?

Đối lập đang thắng thế, nhưng bị kẹt vào tấm lịch. Chế độ đang thất thế và Nicolás Maduro hết đất lùi. Trong hoàn cảnh đó, thể nào cũng sẽ có chuyện. Chuyện gì?

warga-venezuela-berbaris-mengantre-memberi-dukungan-atas-petisi-yang-_160428122149-412Maduro có thể tuyên bố từ chức, để phó tổng thống lên thay và cứu vãn chế độ. Nhưng biện pháp trì hoãn này không thể kéo dài và dân chúng cùng đối lập sẽ đòi tổng tuyển cử. Nếu đối lập thành công trong việc tổ chức trưng cầu dân ý nội năm nay thì Maduro sẽ bị truất phế và chính quyền lâm thời sẽ tổ chức tổng tuyển cử. Kịch bản khác là quân đội có thể ban bố tình trạng khẩn cấp và nắm quyền, nhưng các tướng lãnh vẫn chưa thống nhất quan điểm. Và một chính quyền quân phiệt thay thế một chính quyền độc tài tất nhiên là sẽ bị dân chúng phản đối.

Thật ra, đảng đối lập cũng ở vào thế kẹt vì không muốn có đảo chánh và cần Hiến pháp làm nền tảng chính trị hợp pháp cho việc chuyển quyền. Vì chủ trương thay đổi hợp pháp đó, họ mới tranh đua với thời gian để sớm tổ chức trưng cầu dân ý. Nếu họ làm không kịp, chế độ tồi tệ này có thêm được vài năm hỗn loạn nữa. Sau đó, mà còn khó hơn Argentina là một nạn nhân khác của xã hội chủ nghĩa, Venezuela sẽ mất cả chục năm mới phục hồi lại kinh tế.

Điều đáng chú ý là các nước lân bang trong tổ chức Organization of American States đã đồng ý rằng chính chế độ Maduro mới vi phạm Hiến Pháp khi truất quyền của Quốc Hội. Nhưng đối lập vẫn cố gắng tìm sự đổi thay hợp hiến để có chính nghĩa. Đây là bài học đáng suy ngẫm.

Kết luận ở đây là gì?

Các chế độ xã hội chủ nghĩa tại Nam Mỹ đều xuất phát từ một phong trào mị dân, với lãnh tụ hứa hẹn những điều không tưởng. Dân trí thấp nên lãnh đạo mới dễ tuyên truyền và mua chuộc bằng những chủ trương mị dân. Cái giá phải trả là nhiều thập niên lụn bại.

(source from HungTam’s Blog) / CHRIS PHAN… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Góc Chính Trị. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s