TIẾN SĨ TRẺ GỐC VIỆT TÌM RA CHẤT NHỰA LÀM VỎ BỌC XE CHỐNG ĐẠN…

Tiến sĩ Nguyễn Long bên mô hình nghiên cứu vỏ bọc nhựa có thể chống lại bom đạn.

AUSTRALIA – “Chất liệu nhựa thông thường có thể làm vỏ bọc bảo vệ xe chiến đấu tránh tác hại của bom,” Tiến Sĩ Khoa Học Quốc Phòng Nguyễn Long nói.

Chất liệu nhựa từ các chai nước, túi nhựa có thể làm thành vỏ bọc để bảo vệ các xe chiến đấu từ những trái bom chết người. Một nghiên cứu đột phá hàng đầu thế giới tại Úc đã tìm ra rằng polyethelene – một chất có trong hầu hết các sản phẩm bằng nhựa trên thế giới – có khả năng bảo vệ xe bọc thép trước những quả bom bên đường và các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.

Tiến sĩ Nguyễn Long từ Nhóm Công Nghệ Khoa Học Quốc Phòng của Úc đã được trao tặng giải thưởng Land Defence Australia Young Innovator Scholarship ở Adelaide vào thứ Ba ngày 6 tháng 9 năm 2016.

Tiến sĩ Long phát triển một mô hình toán học có thể dự đoán vỏ bọc bằng polyethelene hoạt động như thế nào dưới tác động nổ và một mô hình máy tính có thể mô phỏng vỏ bọc dưới tác động nổ lớn

Tiến sĩ Long nói rằng sự dẻo dai của hợp chất nhựa có thể giảm trọng lượng của xe trên đất liền, làm tốt hơn hiệu quả nhiên liệu và tốc độ của xe.

“Nếu bạn nhìn vào Bushmaster, nó nặng khoảng 15 tấn – và các Hawkei nặng khoảng 10 tấn – và rất nhiều trọng lượng đó là từ phần võ bọc,” Long nói về các xe chiến đấu trên đất liền của quân đội Úc.

“Một vấn đề khác nữa là ở vỏ bọc làm bằng kim loại, nếu bị bắn thủng một lỗ thì sẽ bị dính thêm rất nhiều mảnh bom nổ sau đó. Polyethelene thì giữ nguyên tình trạng khá tốt.” Tiến sĩ Nguyễn là một trong 16 nhà phát minh công nghiệp quốc phòng được lọt vào vòng chung kết giải sáng tạo công nghiệp, được giới thiệu tại Land Forces năm 2016 tại Adelaide.

(source from VD daily) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s