HOA KỲ và PHILIPPINE CÓ XUNG KHẮC, NHƯNG VẪN CẦN NHAU !!

   ong-obama-huy-hen-tong-thong-philippines-sau-khi-bi-thoa-ma_6946880

TT  Barrack Obama đã nói gì với Tổng thống Philippines trong 2 phút “chạm mặt”?

Mặc dù không thể hội đàm song phương, nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn có dịp để góp ý với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte về chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi của Manila trong lần chạm mặt ngắn ngủi trước buổi tiệc hội nghị ở Lào tối 7/9.

Cuộc gặp mặt ngắn ngủi giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Duterte sau những căng thẳng vì lời lẽ khiếm nhã của nhà lãnh đạo Philippines đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế. Tại cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra tại Lào, phóng viên đã đề nghị ông Obama chia sẻ về nội dung cuộc trò chuyện ngắn ngủi của họ.

myphiÔng Obama nói rằng, ông đã hối thúc Tổng thống Duterte khai triển  cuộc chiến chống ma túy “theo đường lối đúng đắn” sau khi gần 3.000 người thiệt mạng trong chiến dịch chống tội phạm ma túy chỉ mới hơn 2 tháng qua ở Philippines. “Có thể những mạng lưới tội phạm là đáng khinh và gây ra nhiều tổn thất, song theo quan điểm của chúng tôi, điều quan trọng là cuộc chiến chống ma túy cần phải được tiến hành một cách đúng đắn. Bởi vì những hậu quả một khi sai lầm sẽ là người vô tội bị tổn thương và một loạt những hậu quả ngoài ý muốn mà không giải quyết được vấn đề gì”, Tổng thống Obama nói.

barack-obama-congratulates-rody-duterte_vwkfQuan hệ giữa Mỹ và đồng minh lâu năm Philippines bắt đầu có những rạn nứt kể từ khi ông Duterte nhậm chức hồi tháng 6 năm nay. Trong một sự việc gây căng thẳng gần đây nhất, đầu tuần này trước khi tới Lào để dự hội nghị ASEAN và hội đàm với người đồng cấp Obama, Tổng thống Duterte đã dùng những lời lẽ khiếm nhã để nói về ông Obama và tuyên bố không cần Mỹ “lên lớp” về vấn đề nhân quyền khi bàn về chiến dịch chống ma túy của ông. Sự việc này đã buộc Toà Bạch Ốc hủy kế hoạch hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo và cho biết sẽ lùi sang một thời điểm khác thích hợp hơn cho một cuộc hội đàm mang tính xây dựng.

Tuy vậy, ông Obama vẫn có cuộc trò chuyện ngắn với ông Duterte bên lề hội nghị khi hai người chạm mặt nhau trong vòng vài phút trước bữa tiệc chiêu đãi. Giới chức Mỹ và Philippines sau đó cũng xác nhận, không khí trò chuyện hết sức ôn hòa.

12c394b3-bae6-470c-b02a-f7a80ee3a990Về phần mình, tại cuộc họp báo trước khi kết thúc chuyến công du Lào, TT  Obama khẳng định ông không cảm thấy phiền long vì những lời nói của ông Duterte. “Tôi không để ý đến những phát ngôn đó bởi có vẻ như ông ấy (Tổng thống Duterte) từng dùng đi dùng lại để nhằm vào người khác, trong đó có cả Giáo hoàng”, ông Obama chia sẻ và cũng nói thêm rằng “đó chỉ là thói quen và là một cách nói chuyện của ông Duterte”.  

Trong một diễn biến liên quan, trả lời câu hỏi phóng viên liệu có thể có hậu quả nào dành cho Philippines sau những phát ngôn khiếm nhã của Tổng thống Duterte, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner khẳng định, Washington trân trọng mối quan hệ đồng minh với Manila, coi đây là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong khu vựcÁ châu  Thái Bình Dương của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Toner cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ không hạ giọng chỉ trích khi bày tỏ những quan ngại về vấn đề nhân quyền dù ông Duterte có bất đồng quan điểm.

(source from Inquirer, AFP) / CHRIS PHAN … thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s