KINH TẾ CUỐI NĂM SẼ THAY ĐỔI SAU KHI NGÀY BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ !

Luan Phan's photo.

NẾU HOA KỲ TĂNG LÃI XUẤT, NGÀNH XUẤT CẢNG CỦA TRUNG QUỐC SẼ GẶP NHIỀU KHÓ KHĂN…THÌ TRƯỜNG TOÀN CẦU SẼ BIẾN ĐỘNG !!!

Theo tin của CNN phát sóng toàn cầu trong ngày hôm nay, 9/9/2019. Sắp tới, quyết định tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ lại là một cơn gió ngược chiều khác mà các nhà đầu tư và các công ty phải đối mặt.

Kế từ cái ngày định mệnh 12/6/2015 đầy biến động tại thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối, hệ thống tài chính Trung Quốc và cộng đồng doanh nhân cùng nhau đứng bên bờ vực. Bên cạnh đó, từng dòng vốn lũ lượt chảy ra khỏi đất nước 1,37 tỷ dân cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp càng làm tăng thêm sự bất ổn. Sắp tới, quyết định tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ lại là một cơn gió ngược chiều khác mà các nhà đầu tư và các công ty phải đối mặt.
Giữa tháng 8 vừa qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa ra một quyết định khiến cả thế giới phải sững sờ. Theo đó, đồng nhân dân tệ bị phá giá. Tuy nhiên, theo các lý thuyết hợp lý nhất thì động thái này được cho là để đón đầu quyết định tăng lãi suất của Fed.
Luan Phan's photo.Quyết định giảm giá đồng nhân dân tệ không phải được đưa ra trong một sớm một chiều mà áp lực giảm giá đã được hình thành trong vài tháng. Nếu NHTW cứ tiếp tục đợi cho đến khi Fed nâng lãi suất rồi mới từ bỏ kiểm soát và phá giá đồng nhân dân tệ thì mức giảm sẽ còn lớn hơn con số 3% nhiều lần. Theo một Quan chức Trung Quốc cho rằng quyết định tăng lãi suất ở bên kia bờ Đại Tây Dương có ảnh hưởng trực tiếp tương đối nhỏ đến nền kinh tế. Áp lực suy giảm nền kinh tế Trung Quốc vốn đến từ các tác nhân nội tại như sản lượng công nghiệp dư thừa, tồn kho bất động sản và khả năng cạnh tranh xuất khẩu suy giảm.
Ngược lại, một vài nhà kinh tế học lại cho rằng chính sách tiền tệ thắt chặt của Mỹ có thể thổi phồng làn sóng nguồn vốn chảy ra khỏi Trung Quốc. Chỉ tính riêng tháng 8, khối lượng dòng vốn chảy ra đã lên tới 150 tỷ Mỹ Kim. Theo số liệu từ Citi group, tổng khối lượng này trong cả năm tính đến cuối tháng 7 đã lên tới hơn 500 tỷ mỹ Kim.
Luan Phan's photo.Hiện nay đồng Mỹ Kim đã hồi phục mạnh mẽ, sức mạnh tăng lên của đồng Mỹ Kim cùng với sự giảm giá của đồng nhân dân tệ tạo ra xu hướng lôi kéo những người đang nắm giữ tài sản được định giá bằng đồng nhân dân tệ chuyển sang đồng đô la Mỹ.

Với những chiến lược của các nhà hoach định chính sách sẽ lâm vào thế khó xử nếu luồng vốn cứ tiếp tục chảy ra và nền kinh tế Trung Quốc vẫn giữ tốc độ ì ạch như hiện nay. Kể từ tháng 11 năm ngoái, ngân hàng Trung ương đã cắt giảm lãi suất 4 lần. Một vài nhà kinh tế học đang kêu gọi chính sách tiền tệ nới lỏng hơn nữa để giảm thiểu chi phí huy động vốn và để chiến đấu với giảm phát.
(source from Bloomgbers/CNN)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s