BẮC TRIỀU TIÊN CHUẨN BỊ “HỨNG” LOẠT TRỪNG PHẠT TỐI ĐA của LIÊN HIỆP QUỐC !

 hanh-trinh-so-huu-vu-khi-nguyen-tu-cua-trieu-tien

Theo bản tin của AFP, Chiều hôm qua 09/09/2016, tại New York, Hội Đồng Bảo An ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân thứ năm của Bắc Triều Tiên. Pháp, Hoa Kỳ và Nhật Bản yêu cầu bổ sung loạt trừng phạt kinh tế mới cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng và thực thi đầy đủ các nghị quyết đã có. Theo các nhà quan sát, cho dù phản đối việc Bắc Triều Tiên thử hạt nhân, Trung Quốc tỏ ra không ủng hộ các biện pháp cô lập Bình Nhưỡng hơn nữa.

clip_image002Trong bản tuyên bố được nhất trí thông qua, 15 thành viên Hội Đồng Bảo An cho biết sẽ chuẩn bị ngay lập tức “các biện pháp thích hợp, thể theo điều 41 của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, và một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An”. Điều 41 liên quan đến “các biện pháp không bao gồm việc sử dụng vũ lực”.

Thông tín viên Marie Bourreau tường trình từ New York:

“Đây là lần thứ hai trong vòng một tuần lễ Hội Đồng Bảo An họp về Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, lần này, căng thẳng dâng thêm một nấc, với việc đại đa số thành viên Hội Đồng Bảo An yêu cầu bổ sung thêm loạt trừng phạt mới chống lại Bắc Triều Tiên và một nghị quyết mới với hy vọng chế độ Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động khiêu khích.

Mười lăm thành viên Hội Đồng Bảo An đã thực sự đồng thuận về một tuyên bố chung lên án vụ thử hạt nhân thứ năm, nhưng điều này không phải là mối quan tâm chính của Trung Quốc, đồng minh chủ yếu của Bắc Triều Tiên. Thái độ của Trung Quốc sẽ mang tính quyết định đối với loạt trừng phạt mới.

Hồi tháng 3/2016, Liên Hiệp Quốc đã từng ra một nghị quyết hết sức cứng rắn sau hai tháng thương thuyết căng thẳng, với nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ngay vào lúc đó, các chuyên gia đã chỉ ra các kẽ hở, cho phép Bắc Kinh tiếp tục các quan hệ thương mại với Bắc Triều Tiên.

images-3Lần này, sau buổi họp, đại sứ Trung Quốc tỏ ra rất thận trọng về khả năng thông qua loạt trừng phạt mới. Bắc Kinh vẫn thiên về quan điểm hợp tác ngoại gaiao sẽ giúp cho việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo AFP, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi Hội Đồng Bảo An “đoàn kết và có các hành động tương thích” sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong cuộc trả lời phỏng vấn AP hôm qua, 09/09, tổng thư ký Ban Ki-moon khẳng định căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện này là một trong các vấn đề nghiêm trọng nhất thế giới, hơn cả cuộc chiến tại Syria hay nhiều xung đột khác.

Ông Ban Ki-moon cho biết, trong 10 năm đảm nhiệm chức vụ tổng thư ký và khi còn là ngoại trưởng Hàn Quốc, ông đã “hết sức nỗ lực… để đối thoại với Bắc Triều Tiên”, nhằm “cổ vũ cho hòa bình, an ninh và hợp tác giữa hai miền Nam Bắc”. Theo tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, các nỗ lực đã không thành công “chủ yếu do các khiêu khích từ phía Bình Nhưỡng”.

(source from AFP/TrongThanh) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s