HILLARY CLINTON TẠO NHIỀU CƠ HỘI CHO DONALD TRUMP THẮNG THẾ !!1

unnamed-4
Hillary Clinton trong Lễ tưởng niệm 15 năm vụ khủng bố 11/9. Ảnh: AFP.

Bà Hillary Clinton  phải đột ngột ra về khi đang dự Lễ tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 11/9. Bác sĩ sau đó cho biết:  bà đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi từ hai ngày trước đó rồi .

Theo WSJ, các nhà Phân tích cho rằng:  sự chậm trễ trong việc công bố tình trạng sức khỏe có thể tiếp tục gây tổn hại đến uy tín của bà Clinton, khi Ứng viên đảng Dân chủ vốn bị nghi ngờ không trung thực, do bê bối sử dụng email cá nhân khi làm Ngoại trưởng.

“Tôi không thể hiểu được hoạt động của đội ngũ hỗ trợ bà Clinton. Bạn phải thẳng thắn nói với mọi người điều gì xảy ra ngay lập tức ! “, Ari Fleischer, Thư ký báo chí  Tòa Bạch Ốc dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, nói. Nếu bạn làm điều đó, thì những việc này chẳng phải vấn đề lớn. Chúng chỉ trở thành vấn đề lớn, nếu bạn không hành xử  một cách trung thực ! “.

Bà Clinton từng gặp một số vấn đề sức khỏe. Tháng 12/2012, bà bị chấn động não, và ngất tại nhà. Tháng 1/2013, Bác sĩ phát hiện bà bị tụ máu não. Một năm sau, bà khẳng định trong một cuộc phỏng vấn rằng: bà đã bình phục hoàn toàn. Tháng 7/2015, Bác sĩ riêng của bà đưa ra tuyên bố, nói rằng: bà khỏe mạnh và hoàn toàn đủ điều kiện thể chất để trở thành Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, trong vài năm qua, đã có nhiều đồn đoán xoay quanh sức khỏe của bà trỗi dậy. Nhiều người phe bảo thủ suy đoán rằng:  bà vẫn có vấn đề về não, sau khi xuất hiện các video, và hình ảnh cho thấy bà lắc đầu mạnh giống như bị co giật, và cần người đỡ khi lên cầu thang.

Tận dụng cơ hội khi truyền thông bảo thủ liên tục lan truyền những sự đồn đoán này, ông Trump hồi giữa tháng 8 đã nói: “Hillary Clinton thiếu sức khỏe thể chất,  và tinh thần, để đối đầu với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), và tất cả đối thủ của chúng ta – không chỉ trong cuộc chiến chống khủng bố, mà cả trong thương mại, và mọi thách thức khác nữa ! “.

Theo news.com.au, Giáo sư Simon Jackman, Giám đốc Điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Sydney, cho rằng:  đội ngũ của ông Trump sẽ sử dụng diễn biến mới nhất về sức khỏe của bà Clinton, để “chính thức hóa” lập luận rằng: bà đang che giấu điều gì đó. “Quả bóng đã trở lại sân nhà của ông Trump ! “, ông Jackman nói.

Tom Switzer, cũng là Chuyên gia tại Đại học Sydney, cho rằng:  hai sự kiện cuối tuần qua là trở ngại lớn cho bà Clinton. Ngoài vấn đề sức khỏe, bà Clinton còn gây tranh cãi vào hôm 9/9, khi nói rằng:  “Một nửa số người ủng hộ ông Trump là đáng chỉ trích ! “. Bà Clinton sau đó bày tỏ hối tiếc vì phát ngôn này.

Ông Switzer nói rằng: các sự quá đáng đã trao lợi thế cho các  sự đồn đoán cánh hữu về sức khỏe của bà Clinton.

“Vụ  xảy ra khi bà bị ho liên tục tuần trước, và sau khi bà bị chấn động não, và tụ máu não khi còn là Ngoại trưởng”, ông nói.

Ông chỉ ra rằng: đảng Dân chủ từng đặt ra nghi ngờ vì vấn đề sức khỏe của ông George W. Bush vào năm 2002, vì ông bị ngất sau khi nghẹn bánh. “Bà Clinton bây giờ là mục tiêu phản đòn của đảng Cộng hòa”, ông đánh giá.

Chiến thuật im lặng:

Trong khi đó, Jennifer Lawless, Giáo sư tại Đại học Mỹ ở Washington nhận xét:  căn bệnh đột ngột của bà Clinton  không phải là bước ngoặt trong cuộc đua vào  Tòa Bạch Ốc: “Điều bà Clinton cần làm trong vài ngày tới là chứng minh sinh lực. Bà ấy phải có mặt ở nhiều sự kiện, và tỏ ra năng động, mạnh mẽ ! “, Lawless bình luận.

Tuy sự xày ra mới nhất mở cho ông Trump cánh cửa mới để tấn công đối thủ, ông vẫn im lặng. Tài khoản Twitter của Tỷ phú chưa có bất cứ bài đăng nào về vấn đề này.

Một vài Chiến lược gia cho rằng:  ông Trump, người thường xuyên gây tranh cãi vì sự thẳng thắn của mình, nên tiếp tục im lặng, để tất cả sự tập trung của truyền thông chỉ hướng về những ngày cuối tuần trắc trở của bà Clinton. Họ cho rằng bản thân các sự xảy ra đã đủ chứng minh, và ông không cần phải nói gì thêm !.

“Đội ngũ của bà Clinton không chuẩn bị trước cho khủng hoảng ! “, Rob Stutzman, một Chiến lược gia đảng Cộng hòa tại California, nhận xét. “Cứ kệ cho họ vật lộn giải quyết là đủ rồi ! “.

Một số người cảnh báo:  nếu ông Trump cố gắng khai thác bệnh tình của bà Clinton, ông có thể hiện lên là người thô lỗ, tiểu nhân, hoặc đưa bà Clinton vào thế nạn nhân, và nhận được sự cảm thông của mọi người. Các Chuyên gia cho rằng: hai Ứng viên, một người 68, và một người 70 tuổi, không nên sử dụng vấn đề sức khỏe của nhau như một cái búa công kích !.

“Nếu đội ngũ của ông Trump cố gắng khai thác vấn đề sức khỏe của bà Clinton, họ có nguy cơ gậy ông đập lưng ông !”, Chiến lược gia đảng Cộng hòa Jai Chabria, nhận xét.

Hillary Clinton bị viêm phổi.

Bác sĩ tiết lộ Hillary Clinton bị viêm phổi, sau khi bà đột ngột rời Lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11/9 tại Trung tâm Manhattan, New York.

unnamed-5
Hillary Clinton vẫy tay trước căn nhà của con gái, sau khi phải ra về sớm Lễ tưởng niệm  11/9. Ảnh: AP.

“Bà Clinton bị ho liên quan đến dị ứng. Ngày 9/9, khi kiểm tra sức khỏe vì ho kéo dài, bà được chẩn đoán bị viêm phổi”, AFP dẫn lời Lisa Bardack, Bác sĩ riêng của Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ, nói.

“Bà ấy được điều trị thuốc kháng sinh, được khuyên nên nghỉ ngơi, và thay đổi lịch trình. Trong sự kiện sáng nay, bà bị mất nước và thân nhiệt quá cao. Tôi vừa kiểm tra, bây giờ bà đã phục hồi tốt ! “, Bardack nói.

Một Trợ lý cho biết: bà Clinton được kiểm tra tại nhà riêng ở Chappaqua, New York. Ban đầu, bà được đưa đến căn nhà của con gái ở Manhattan.

Bà Clinton, 68 tuổi, hôm qua tham dự một Lễ tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 11/9, nhưng phải ra về sau 1,5 giờ. Bà dường như đã ngã khuỵu khi được các Trợ lý dìu lên xe.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã nhiều lần nêu nghi ngờ về sức khỏe của bà Clinton, nói rằng:  bà không đủ khỏe để đảm đương nhiệm vụ của Tổng thống, và đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Trong khi đó, Trợ lý của bà Clinton cáo buộc ông Trump “kích động  âm mưu về sức khỏe” của bà.

Hillary Clinton ‘ngã khuỵu’ khi rời Lễ tưởng niệm 11/9.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton không khỏe tại một Lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11/9,  và dường như ngã khuỵu khi được các Trợ lý dìu lên xe về.
unnamed-6
Bà Clinton đến dự Lễ tại Đài Tưởng niệm Quốc gia 11/9 ở New York. Ảnh:Reuters.

BBC dẫn lời Nick Merrill, Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của bà Clinton, cho hay: bà bị “nóng quá mức”, và rời đi khoảng 90 phút sau khi Lễ ở New York diễn ra. Bà sau đó đến chung cư của con gái Chelsea Clinton và “đã cảm thấy khỏe hơn ! “.

Truyền thông Mỹ đưa tin: Ứng viên Tổng thống 68 tuổi của đảng Dân chủ bị ốm. Nhiệt độ tại Đài Tưởng niệm Quốc gia 11/9, nơi từng là Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố, là khoảng 26,6 độ C, có nắng nhẹ.

Một nguồn tin Hành pháp giấu tên nói với kênh Fox News rằng:  bà Clinton gặp “vấn đề về Y tế” nên phải rời khỏi buổi Lễ sớm. Bà sau đó dường như bị ngất xỉu khi chuẩn bị lên xe ra về. 

Một nhân chứng kể rằng:  bà đã vấp chân vào lề đường, “khuỵu gối”, và rơi mất một chiếc giày, khi được các Trợ lý dìu lên xe. Một video ghi lại cảnh tượng này đang lan truyền trên Twitter.

(source from CNN/Twitter/Fox News/Reuter) – CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s