ĐỪNG PHÍ PHẠM THỰC PHẨM HẰNG NGÀY…

Luan Phan's photo.

Ai cũng thấy nạn thiếu ăn của thế giới ngày nay cực kỳ trầm trọng – đêm tới, có hơn 1 triệu đứa trẻ đi ngủ bụng trống nhưng nạn phí phạm thực phẩm do con người gây ra vẫn chưa được con người khắc phục .

Nhựt báo Le Monde số phát hành cuối tháng 8 vừa qua đã báo động « Sự phí phạm thực phẩm ở Pháp làm cho Pháp mỗi năm thiệt hại từ 12 tới 20 tỷ euros . Vì mỗi người ở Pháp, cả những người ở lậu, dân tỵ nạn không phải gốc Việt nam, mỗi người vứt bỏ từ 20 tới 30 kg thức ăn / năm như rau cải, bánh mì, trái cây, thịt cá . Tính ra có tới ¼ lượng thực phẩm, trị giá 500 euros / người .

Luan Phan's photo.Không riêng người tiêu dùng phí phạm mà cả nhà sản xuất cũng phí phạm tới 30 % số thực phẩm sản xuất, vì nhiều nguyên nhân khác nhau .
Chánh quyền Pháp đang hô hào mọi người phải biết tôn trọng thực phẩm nuôi sống mình . Từ nay, các nhà phân phối lớn phải cho không các tổ chức chuyên thu lượm số thực phẩm không bán hết được . Họ bỏ chớ không cho để bảo vệ thị trường .
Nhưng kết quả điều tra cho thấy chính người tiêu thụ mới là thủ phạm chánh . Họ vứt bỏ vào thùng rác nhiều thứ đôi khi còn tốt . Trong số từ 20-30 kg thực phẩm vứt bỏ có tới 7 kg hoàn toàn còn trong tình trạng tiêu thụ bình thường .

Có ai nghĩ, theo báo cáo của Bộ Môi trường công bố năm 2012, Pháp đã vứt vào thùng rác năm 2010 hết 7 triệu tấn thực phẩm ?
Khi nhìn thấy rác thực phẩm ngày càng nhiều người ta mới ý thức rỏ những nước giàu rất khó chống lại sự phí phạm cái ăn cái uống . Theo số liệu thống kê có tới phân nửa khối lượng thực phẩm sản xuất trên thế giới
sau đó bị biến thành rác . Nguyên nhân khá nhiều như thu hoạch sơ xuất, hư hao do bảo quản và vận chuyển, sự vô trách nhiệm của những nhà phân phối và người tiêu dùng .
Theo Tổ chức Lương Nông thế giới thì sự hoang phí thực phẩm chỉ trầm trọng ở những nước phát triển vì ở những nước nghèo người dân không dám phí phạm .

Luan Phan's photo.Mỗi năm thế giới sản xuất được lối 4 tỷ tấn lương thực thì có tới 2 tỷ tần không bao giờ được tiêu thụ . Riêng ở những nước nghèo, sự phí phạm làm thất thoát thực phẩm không ở con người vứt bỏ mà do khả nẳng bảo quản quá yếu kém
Trong số các loại thực phẩm bị vứt đi, trái cây chiếm 19% và rau củ là 31% . Do tính chất dễ hỏng, người tiêu thụ không ngần ngại vứt vào sọt rác các loại hoa quả hay rau củ dù chỉ mới chớm hỏng một chút. Tiếp đến là các loại thức uống, phần lớn là sữa và các loại tinh bột từ những bữa ăn thừa mứa là 12%. Phần còn lại, bao gồm các loại thịt cá 4% và các thức ăn chế biến sẵn 2% (Cơ quan Môi trường và Năng lượng – Ademe) .

Quan trọng vì ảnh hưởng tới đời sống người dân là trong bối cảnh kinh tế thế giới, nhất là tại Châu Âu, khó khăn và tỷ lệ thất nghiệp cao như hiện nay, tình trạng lãng phí thực phẩm cũng gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế đất nước. Ngoài ra, sự vứt bỏ thực phẩm còn tác động xấu đến môi trường làm phát sanh những ô nhiểm nghiêm trọng .

Hãy nhìn về quê nhà, nới đất nước có tên gọi quen thuộc đối với chúng ta… đó là Việt Nam. con số thống kê thất nghiệp không rỏ ràng, nếu không muốn nói là trên 50%, và những cảnh bần cùng, túng quẩn diễn ra hằng hà sa sô trong đời sống dân sinh hiện hữu. Một bữa ăn đúng nghĩa bát cơm với rau, với cá, với nước mắm, đó là ước mơ của trên 50% dân số trong nước. Nhìn cảnh thiếu ăn, thiếu uống, thiếu mỗi ngày, và mỗi ngày điều thấy rỏ cái thiểu của họ, ta không khỏi chạnh lòng. Cho nên, đừng nên phung phí thực phẩm một cách vô ý thức…

(viết cảm tác theo Cỏ May’s blog)

Phan Nguyên Luân… thực hiện

Luan Phan's photo.
+3
LikeShow more reactions

Comment

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s