TIN TỔNG HỢP THẾ GIỚI TRONG NGÀY

1

ẢNH HƯỞNG THỬ BOM NGUYÊN TỬ CỦA BẮC HÀN ĐỐI VỚI TRUNG CỘNG

Sáng 14/9, Bộ trên đã dỡ bỏ lệnh đối phó khẩn cấp, tuy nhiên cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình.
Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Hàn Quốc đã đề nghị Anh hợp tác trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân vừa qua.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã đưa ra đề nghị trên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson.
Ông Yun bày tỏ hy vọng rằng Anh – một ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc – sẽ tích cực tham gia quá trình thông qua một nghị quyết mạnh mẽ chống các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời đề nghị Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt riêng.
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hai bên cũng đã nhất trí tổ chúc “đối thoại chiến lược” vào đầu năm 2017 nhằm thống nhất cách thức hợp tác.
Về phần mình ông Johnson tuyên bố Anh sẽ thực hiện trách nhiệm của một ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên.
Đây là lần đầu tiên hai quan chức ngoại giao này có cuộc trao đổi ý kiến kể từ khi ông Johnson trở thành Ngoại trưởng Anh vào tháng 7.
Trước cuộc điện đàm với ông Johnson, ông Yun đã thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên với các nhà ngoại giao hàng đầu của các nước thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm Mỹ, Pháp, Nga và Trung Quốc

—————————————————————-

2THỦ TƯỚNG HUNSEN RA LỆNH QUÂN ĐỘI BAO VÂY PHE ĐỐI LẬP

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 12/9 đăng một lời đe dọa cứng rắn trên Facebook, kêu gọi loại bỏ những lực lượng “phá hủy trật tự xã hội”, sau khi phe đối lập thông báo kế hoạch tổ chức biểu tình, theo Cambodia Daily. “Tôi ra lệnh cho tất cả lực lượng có thẩm quyền sẵn sàng loại bỏ tất cả hoạt động bất hợp pháp, để bảo vệ hạnh phúc của nhân dân với bất cứ giá nào”, ông Hun Sen viết.Hai giờ sau, khoảng 30, 40 xe tải quân sự, bao gồm cả xe thuộc đơn vị cảnh vệ của Thủ tướng Hun Sen, bắt đầu lái xe chậm qua trụ sở chính của phe đối lập trên Quốc lộ 2 ở Phnom Penh, trong khi xuồng cao tốc có gắn súng máy đi qua mặt sau của tòa nhà trên sông Tonle Bassac, các nhân chứng cho biết.”Các xe tải chở lính vũ trang bịt mặt đến vào khoảng 22h20. Khoảng 1h30, họ đậu ở phía trước trụ sở CNRP hơn nửa giờ”, Suong Neakpoan, 26 tuổi, thành viên một nhóm sinh viên liên quan đến CNRP, cho biết.

“Họ chiếu đèn LED vào trụ sở CNRP và cảnh báo người dân không chụp ảnh”, Neakpoan nói thêm.Các binh sĩ không cố gắng bắt giữ phó lãnh đạo đối lập Kem Sokha, người đã ẩn mình trong trụ sở từ cuối tháng 5. Ông này tuần trước bị kết án 5 tháng tù vì từ chối xuất hiện tại tòa, trong một vụ kiện lên quan đến mại dâm.Xe tải rời đi vào khoảng 2h, trong khi xuồng cao tốc rời đi lúc mặt trời mọc, Neakpoan nói.Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Sucheat cho biết lực lượng được điều đến trụ sở CNRP theo lệnh trực tiếp của ông Hun Sen.”Mục đích của chúng tôi là dẹp bỏ bất kỳ cuộc biểu tình bất hợp pháp của CNRP, để bảo vệ sự an toàn cho người dân và ổn định xã hội, vì hành vi tuyên bố kế hoạch tổ chức biểu tình của CNRP là bất hợp pháp”, tướng Sucheat nói.


3DÙ PHILLIPINE ĐI ĐÊM VỚI TRUNG CỘNG, NHƯNG VẪN LÀ ĐỒNG MINH CỦA USA

Quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines sẽ tồn tại và vẫn duy trì mạnh mẽ vì hai nước đã có mối hợp tác lâu dài, bà Nina Hachigian, Đại sứ Mỹ tại ASEAN, chia sẻ với các phóng viên ASEAN trong cuộc họp báo qua điện thoại sáng nay. “Hợp tác Mỹ và Philippines là một trong những mối quan hệ lâu dài và quan trọng nhất của chúng tôi ở châu Á – Thái Bình Dương. Nó là viên đá đặt nền tảng cho sự ổn định hơn 70 năm qua”, bà Hachigian nói.Bà lưu ý việc cả hai nước duy trì mối quan hệ đồng minh mang lại lợi ích cho cả Mỹ và Philippines.

Trước câu hỏi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không tham gia bất cứ cuộc tuần tra chung nào với các đồng minh ở Biển Đông, Đại sứ Mỹ tại ASEAN gợi ý phóng viên nên hỏi đại diện bộ quốc phòng Mỹ và Philippines. Bà nhấn mạnh Mỹ đang xúc tiến các cuộc gặp với chính quyền mới của Philippines và thảo luận các ưu tiên và các chương trình hợp tác chung. Đề cập tới bình luận của ông Duterte về việc quân đội Mỹ cần rời khỏi đảo Mindanao, bà Hachigian nói Washington chưa nhận được đề nghị chính thức nào từ Manila.”Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Philippines là thực hiện theo yêu cầu của các lãnh đạo nước đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tham khảo chặt chẽ với các đối tác Philippines để điều chỉnh hỗ trợ thích hợp với cách tiếp cận mà chính quyền mới chấp nhận”, bà nói.Về phía Tổng thống đương nhiệm Obama, người còn 4 tháng nắm quyền, Đại sứ Mỹ cho biết ông Obama đã cam kết hợp tác hiệu quả với Philippines vì hai bên có nhiều mối quan tâm chung, cùng chia sẻ lợi ích với nhau. Bà Hachigian cũng lưu ý việc Ngoại trưởng Phillipines và Bộ Quốc phòng nước này hôm qua đã đưa ra các tuyên bố trong đó khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh thân thiết với Mỹ.


4BẮC TRIỀU TIÊN CHẾ DỄU KHÔNG LỰC CỦA HOA KỲ

Không quân Mỹ ngày 13.9 điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B từ căn cứ ở đảo Guam bay qua Hàn Quốc. Hành động này nhằm thể hiệm cam kết bảo vệ của Mỹ với đồng minh, đồng thời là lời cảnh báo đối với Triều Tiên, sau khi nước này thử hạt nhân lần 5 hôm 9.9.Tướng Vincent Brooks, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc ngày 13.9 đánh giá vụ thử hạt nhân ngày 9.9 là hành động leo thang nguy hiểm và đặt ra mối đe doạ không thể chấp nhận được. Ông Brooks cho rằng Mỹ có cam kết vững chắc về việc bảo vệ đồng minh trong khu vực và sẽ làm mọi cách cần thiết để thể hiện, gồm việc gửi máy bay B-1B đến, theo NBC News.Tuy vậy, Triều Tiên cho rằng việc điều máy bay B-1B bay qua Hàn Quốc là hành động “màu mè” của Mỹ, theo CNN ngày 14.9. “Mỹ làm màu rằng những chiếc B-1B là đủ để chiến đấu trong một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố ngày 14.9.

Theo KCNA, Mỹ đã “to mồm” khi nói rằng việc máy bay B-1B bay qua Hàn Quốc biểu thị cho cam kết mạnh mẽ bảo vệ Seoul và đặc biệt là lời cảnh báo cho Triều Tiên.Hơn nữa, KCNA còn đổ trách nhiệm cho Mỹ trong việc làm gia tăng căng thẳng bằng hành động khiêu khích quân sự. “Đế quốc Mỹ vẫn tiếp tục cho các máy bay ném bom chiến lược bay qua Hàn Quốc nhằm tìm cơ hội gây ra một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu”, KCNA viết.Hãng thông tấn Triều Tiên còn khẳng định rằng quân đội nước này đã chuẩn bị cho việc ngăn chặn các hành động của Mỹ với “một đòn duy nhất”. Triều Tiên đồng thời cảnh báo Mỹ nên chấm dứt các hành động “bừa bãi” lại.


5HOA KỲ NÉM BOM PHÁ HỦY NHÀ MÁY HÓA HỌC CỦA KHỦNG BỐ ISIS

Trung tướng Jeffrey Harrigian, Tư lệnh chỉ huy trung ương của Không quân Mỹ, nói với các phóng viên rằng 12 máy bay đã được điều động để ném bom các cơ sở, cũng chính là nơi được sử dụng như cơ quan đầu não của IS, tại 50 điểm khác nhau.

Harrigian cho biết các cuộc tấn công vào các cơ sở hóa học của IS đã diễn ra ngày 13/9 ở vùng lân cận của Móul, thành phố ở miền bắc Iraq. Các chiến đấu cơ tham gia bao gồm F-15, A-10, F-18, F-16 và B-52.”Chúng tôi không biết chắc chắn vào thời điểm này nhà máy đó có những loại hóa chất nào”, Trung tướng Harrigian phát biểu tại một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc.Cuộc điều tra kéo dài một năm của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học bắt đầu từ tháng 8/2015 cho biết chính phủ Syria, đặc biệt là lực lượng không quân, đã sử dụng khí clo ít nhất hai lần kể từ năm 2013. Nó cũng chỉ ra rằng Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã sử dụng khí mù tạt cho các cuộc tấn công.Vào thời điểm đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Ned Price cho biết Mỹ lãnh đạo liên minh chống Í và đặt “ưu tiên cao cho mục tiêu” tấn công các nhà máy vũ khí hóa học của nhóm khủng bố này.

Máy bay AC-130 của lực lượng không quân Mỹ. Ảnh: Business Insider

Việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria rất thu hút sự quan tâm của quốc tế, đồng thời cũng là những vấn đề nhức nhối dưới thời chính quyền Obama.Trong năm 2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố việc sử dụng vũ khí hóa học đã làm thay đổi tính toán của ông về sự can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến Syria.Các nước Trung Đông, đồng minh châu Âu, đối thủ chính trị và thậm chí là cả đảng Dân chủ đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định không tham gia hành động của ông Obama sau vụ tấn công bằng khí sarin ở một vùng ngoại ô Damascus tháng 8/2013. Thay vào đó, Mỹ theo đuổi một thỏa thuận năm 2013 với Nga, cho phép Syria được giữ clo với mục đích phi quân sự. Kể từ khi vũ khí sử dụng khí clo được coi là vũ khí hóa học, Syria đã vi phạm một loạt nghị quyết của Liên Hợp Quốc và thỏa thuận Mỹ – Nga.

(source from Reuter/AFP/Washington Post/New York Times)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s