VỚI HOA KỲ… KHÔNG CÓ ĐỐI THỦ NÀO LÀ ĐÁNG SỢ !!!

Russian President Vladimir Putin, center, passes by US President Barack Obama, left, as Chinese President Xi Jinping smiles, at right, at the Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC) Summit, Tuesday, Nov. 11, 2014 in Beijing. (AP Photo/RIA Novosti, Presidential Press Service)

Russian President Vladimir Putin, center, passes by US President Barack Obama, left, as Chinese President Xi Jinping smiles, at right, at the Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC) Summit, Tuesday, Nov. 11, 2014 in Beijing. (AP Photo/RIA Novosti, Presidential Press Service)

Trong những ngày gần đây, thế giới xảy ra nhiều sự kiện tạo nên sôi động nhiều khu vực. Vấn đề chính vẫn là những siêu cường tính toàn làm sao có lợi cho riêng mình. Nhìn qua Đông Nam Á, ai cũng thấy được tổng thống “lớp ba trường làng” Philippine vừa kiện Trung Quốc vừa bợ đỡ Trung Quốc kiếm cơm, bên cạnh chú gấu hoang Russia nhiều năm không làm được gì trên chính trường quốc tế, nên trong người mang nhiều mặc cảm, đành bắt tay “hào hiệp” với Trung Cộng để tập trận “dằn mặt” Hoa Kỳ.

Theo nhà báo Ross Dautat, phụ trách chuyên mục của báo The New York Times, viết: Trước những thay đổi địa chính trị trong mấy năm gần đây, Washington chưa có một quan điểm đầy đủ về vai trò của Moscow đối với Mỹ và chưa hiểu phải làm thế nào để xây dựng mối quan hệ với Nga.

Trước đây quan điểm của các chính trị gia Mỹ về Nga đã là tương đối rõ ràng. Những người theo xu hướng chính trị cánh hữu đã lo sợ người Nga và mưu mô xảo quyệt của người Slavơ. Còn những người theo xu hướng cánh tả cho rằng, “mối đe dọa đỏ” chỉ là câu chuyện kinh dị bình thường. Nhưng theo nhà báo Ross Dautat , thời đại đó đã qua.

hands-triangleVào đầu thế kỷ 21, Mỹ ra sức giao giảng “tự do, dân chủ” và Nga thích “các nhà lãnh đạo mạnh mẽ, tình hình ổn định và hiện trạng”. Ví dụ, ở Trung Đông, Nga vẫn đóng vai trò bảo vệ sự ổn định, trong khi Washington theo chủ nghĩa xét lại. Mục tiêu chính của Mỹ ở Trung Đông không phải nhằm kiềm chế sự bành trướng của Nga, mà là ngăn chặn sự lây lan của khủng bố Hồi giáo, chấm dứt cuộc khủng hoảng với người tị nạn và đảm bảo tính ổn định tương đối của trật tự trong khu vực. Để đạt được mục tiêu này, Mỹ cần phải làm việc với Nga, tác giả Ross Dautat nhấn mạnh.

world-mapNếu nói về toàn bộ Châu Á, tình hình trở nên rõ ràng hơn. Nga vẫn là một đối thủ địa chính trị của Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Moscow nguy hiểm hơn IS hay Trung Quốc “giàu có và quyết đoán”.

Nhà báo Ross Dautat viết tiếp: Trong bối cảnh này, Mỹ nên xem xét lại chính sách ở Châu Á. Nếu cuối cùng Washington xem Bắc Kinh như một đối thủ lớn mạnh hơn Moscow, thì Mỹ sẽ phải tìm cách “hợp tác thận trọng” với Nga.

Tuy nhiên, nếu xây dựng quan hệ chính trị, quân sự với Nga và Trung cộng không xong, đâu cũng là chuyện bình thường, và với Hoa Kỳ không có đối thủ nào đáng quan ngại, đáng sợ, mà chỉ đáng để tìm ra Quyền Lợi lâu dài cho đất nước và dân tộc của Hiệp Chủng Quốc hay không mà thôi!!!

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s