ỨNG CỬ GỐC VIỆT – ANDREW ĐỖ… “TÀI và ĐỨC” ĐI NGƯỢC CHIỀU NHAU !!”

andrew-do-blew-his-top(hình ảnh ông Andrew Đỗ không trả lời được câu hỏi của thính giả, không kiềm chế ông dùng 5 chữ “Du Côn, Đồ Vô Liêm Sĩ” chữi thẳng vào mặt một đồng hương đứng tuổi tại buổi họp khi đặt câu hỏi cho ông…

 

Chỉ còn 50 ngày nữa là đến ngày bỏ phiếu bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, bên cạnh chức vụ “minh chủ võ lâm”, còn có những chức vụ “cò con” mà một số ứng cử viên gốc Việt đã nộp đơn tranh ghế địa phương… Tổng cộng có 18 ứng cử viên gốc Việt ra ứng cử 19 chức vụ khác nhau. Nhưng chiếc ghế Giám Sát Viên quận Cam ở địa hạt một là khá sôi nổi nhất….

Tại sao phải gọi là “khá sôi nổi nhất” (?)… cũng nên nhắc lại, ở vòng sơ bộ ông đương kim giám sát viên Andrew Đỗ đã bỏ ra số tiền khổng lồ (của chìm của nổi) tất cả trên $700,000 Mỹ Kim, gấp 3 lần số với quỹ tranh cử của Phát Bùi, và gấp 12-15 lần so với quỹ tranh cử của ứng cử viên gốc Latino có tên xa lạ đối với cộng đồng Việt là Michelle Martinez. Nhưng cuối cùng bà Michelle Martinez về nhất với số phiếu “trên cơ, khó gỡ” đối với ông Andrew Đỗ 3,943 phiếu, và ứng cử viên Phát Bùi về ba. Một minh chứng cho thấy, Andrew Đỗ đã mất uy tín quá sâu đậm đối với cử tri gốc Việt qua những sự kiện “lợi dụng hội chợ tết quảng bá tên tuổi nhưng lại chạy nợ, không trả tiền cho ca sĩ đã góp những chương trình văn nghệ”, ăn nói trịch thượng, và ông đã dùng năm chữ Du Côn, Vô Liêm Sĩ chữi các bậc chú bác lớn tuổi trong buổi họp một cách khó chấp nhận… nhưng vẫn một mực không xin lỗi. Và đáng nghi ngờ nhất là đồng tình với những người dân cử gốc Việt “dấu cờ vàng VNCH” khi đón ông đại sứ Hoa Kỳ David Shears đến thăm cộng đồng Việt tại Little Saigon, một lập trường chao đảo, đâm sau lưng chiến sĩ đối với cộng đồng Việt tị nạn cộng sản… thêm một điều mà cử tri gốc Việt ê chề không bỏ phiếu cho ông đó là “Andrew Đỗ đã phản bội, phản trắc bà thượng nghị sĩ tiểu bang California Janet Nguyễn, người đã ủng hộ, và giúp cho ông thắng chiếc ghế Giám Sát Viên địa hạt một, không hiểu lý do gì ông Andrew Đỗ và đoàn tùy tùng (campaign) đã lên trên các cơ quan truyền thông nhục mạ người đã nâng đỡ ông như vậy. Hình ảnh “phản trắc” đối với phong tục Việt nhất là những cử tri lớn tuổi họ không thích nếu không muốn nói là rất ghét điều đó !!

mm_slider_images-04-1080x500  Chứng tỏ một sự thất bại nặng nề của ứng cử viên Andrew Đỗ không thể phủ nhận những người làm “tướng đánh trận” (campaign manager) cho ông thật quá tồi tệ, không thuyết phục được cử tri gốc Việt cùng với số tiền trên $700,000 Mỹ Kim “quăng ra cửa xổ” chỉ để lên đài chữi lộn, bêu xấu đối phương. Đây là bài học mà ứng cử viên Andrew Đỗ phải gặm nhắm để chuẩn bị cho ngày 8/11 tới đây. Rất tiếc, với kết quả tệ hại, thua xa với đối thủ gốc Latino “vô danh tiểu tốt” làm cho đảng cộng hòa thất vọng, và những tài phiệt gốc Việt lâu nay “đóng hụi chết” để “kiếm cơm”, kiếm quyền lợi và “đặt cược” lên sự hy vọng Andrew Đỗ sẽ thắng tương lai còn nhờ “lobby”..

maxresdefault-2Đọc thêm nhiều chi tiết qua bài viết của bỉnh bút chính trị Hồ Văn Xuân Nhi, Tiếp tục vào vòng chung kết tháng 11, vì không có ứng cử viên nào đạt được tỉ lệ đòi hỏi 50% để chiến thắng hồi bầu cử sơ bộ tháng 6. Bà nghị viên thành phố Santa Ana Michelle Martinez về nhất, dẫn hơn gần 4,000 phiếu so với giám sát viên đương nhiệm Andrew Đỗ, mặc dù ông Andrew đã chi phí khổng lồ hơn nữa triệu đô la trong khi bà Michelle chỉ xài có ba bốn chục ngàn đô la. Người về thứ ba là nghị viên Phát Bùi, nhưng khoảng cách biệt khá nhiều phiếu. Nghị viên Phát Bùi thu được gần 17,000 phiếu là lý do gây nên sự thất bại cho ông Andrew Đỗ. Số phiếu này là lực lượng cử tri đã chống ông Andrew Đỗ mùa bầu cử sơ bộ, có thể nào quay lại cho ông trong mùa bầu cử tháng 11 này không, đó là một vấn đề và bài toán chiến lược mà vị giám sát viên đang tính toán. Bởi vì không có con số này, chắc chắn ông Andrew sẽ khó lòng giữ lại ghế giám sát viên. Ông đang tự tin tuyên bố sẽ lấy hết 100% phiếu cử tri gốc Việt lần tới đây, nhưng dường như ông đang quên có một lực lượng đối lập với ông trong cộng đồng, và một khối cử tri trung thành với thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, trung thành với đối thủ Phát Bùi… rất đông. Số phiếu 17,000 này không dễ dàng quay lại cho ông Andrew Đỗ, khi những cử tri này đã nhìn ông là một người thiếu đức độ và sự liêm chính. Những người cử tri đi bỏ phiếu bầu cử sơ bộ thường tích cực và quan tâm vấn đề bầu cử. Họ theo dõi các ứng cử viên và có ý thức chọn lựa khi bỏ phiếu.  Những sai trái của ông Andrew Đỗ vẫn còn ghi đậm trong trí nhớ khi họ bỏ lá phiếu. Đối với những cử tri này, không phải vấn đề chọn một người Việt cho cộng đồng người Việt đơn giản như thế, mà còn là vấn đề chọn một người có tài có đức.

Nhiều nhân sĩ cộng đồng đã đánh giá thế này, giám sát viên Andrew Đỗ có thể là một người có tài, nhưng không có đức độ. Tài – Đức phải đi đôi mới xứng là người lãnh đạo dân. Ông Andrew Đỗ chỉ có tài, rất thiếu đức.  Tuy thắng phiếu nhiều hơn nghị viên Phát Bùi trong kỳ sơ bộ, vì giám sát viên đã có khả năng tài chính gây quỹ từ các nhóm lợi ích, cộng thêm lợi dụng vị trí văn phòng đương nhiệm để sử dụng “free” các cơ hội gửi thư tín cho dân vận động cho chính mình. Tính ra ông Andrew đã chi phí cả hơn nữa triệu đô la là ít, không cần bỏ tiền túi, trong khi Phát Bùi phải móc túi riêng cả 200 ngàn đô la.  Tuy vậy, chi hơn nữa triệu đô mà về nhì so với một người ít tên tuổi, không có tiền, không có nỗ lực vận động suốt mùa tranh cử sơ bộ như bà Michelle Martinez, chính là một sự thất bại chính trị của giám sát viên Andrew Đỗ. Ông phải cay cú lắm. Kết quả đã khiến ông khó ăn khó nói với đảng Cộng Hòa và các nhà tài trợ, khi xin tiền cho cơ hội tháng 11.

michele_martinezLần bầu cử tháng 11 này là cơ hội khó nhất, thử thách nhất cho giám sát viên Andrew Đỗ. Ông sẽ đưa ra chiêu bài với khẩu hiệu, người Việt phải bảo vệ sức mạnh chính trị người Việt, để kêu gọi cử tri Việt bảo vệ cho ông. Nhưng ông giám sát viên đang bị nhiều dấu hỏi từ cộng đồng, uy tín đã sút giảm nhiều. Chưa chắc rằng cử tri Việt sẽ phải bỏ phiếu cho một người Việt thiếu đức độ, thiếu đạo đức trong chức vụ.  Bà Michelle Martinez vẫn không đủ sức lực tài chính so với người đương nhiệm. Nhưng kỳ bầu cử sơ bộ, bà đã vẫn thắng gần 4,000 phiếu mà không cần nhiều tiền, khi mà ông Andrew Đỗ xài hơn ít nhất gấp 10 lần kinh phí tranh cử. Tháng 11, cử tri gốc Mễ La Tinh sẽ đi bầu đông (nhờ ân của Donald Trump làm dân Mễ sợ cuống lên, phải đi bầu để chống), giúp cho bà Michelle cơ hội “trăm năm chỉ có một lần này” để thắng.

Nhưng bà cần phải đi sâu hơn vào cộng đồng Việt, bày tỏ quan tâm đến khối cử tri cộng đồng dân số lớn thứ nhì trong địa hạt 1 này. Bà Michelle được cựu thượng nghị sĩ Lou Correa ủng hộ, và ban tham mưu của ông Correa cũng đang tham mưu cho bà. Bà đã hứa, rằng bà sẽ quan tâm săn sóc cho cộng đồng Việt như ông Lou Correa đã có tình cảm như thế.

Đón đọc kỳ tới sẽ phân tích: “nếu bà Michelle Martinez muốn nắm chắc phần thắng thì phải thế nào?” và “nếu không muốn thua thì Andrew Đỗ phải làm gì?”…

(source from HoVanXuanNhi’s opinion)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s