DCLEAK CÔNG BỐ: “DO THÁI ĐÃ CÓ 200 ĐẦU ĐẠN HẠT NHÂN”…

Colin Powell, fost secretar de stat american în perioada 2001-2005.
Tin tức dồn dập ngày càng nhiều ở Trung Đông sau khi một email của cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell được trang website dcleaks công bố. Email này đã xác nhận chế độ Tel Aviv thực sự có vũ khí hạt nhân – điều mà từ lâu Israel đã tránh xác nhận hoặc phủ nhận.
Trong một email của Colin Powell bị tin tặc thu được và được trang website dcleaks công bố, cựu Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận Israel có 200 vũ khí hạt nhân nhằm vào Iran, để Iran không thể sử dụng loại vũ khí này nếu “cuối cùng họ sẽ chế tạo được”. Việc ông Powell đánh giá năng lực hạt nhân của Iran được công bố hai tuần sau khi tin tức tiết lộ chính quyền Obama đã dành cho Iran một số miễn trừ bí mật trong thỏa thuận hạt nhân, bất chấp thực tế rằng chính quyền đã tuyên bố  ngược lại.
Tuy nhiên, quan trọng hơn là email gửi đến Jeffrey Leeds, cộng sự của Powell và là nhà tài trợ quan trọng thuộc đảng dân chủ, đã cho thấy Israel có vũ khí hạt nhân, điều mà bấy lâu nay đồng minh lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông đã tránh xác nhận hoặc phủ nhận, trong một chính sách gọi là “mơ hồ hạt nhân”.
1458966470-tham-hoa Trong email gửi tới Leeds, đề ngày 3 tháng 3 năm 2015, Powell viết “Iran không thể sử dụng [vũ khí hạt nhân] nếu như cuối cùng họ chế tạo được nó”, trong bối cảnh những thảo luận về chương trình hạt nhân giữa các cường quốc lớn và Teheran năm ngoái. “Tehran biết Israel có 200 vũ khí hạt nhân, tất cả đều hướng về Tehran, và chúng ta có hàng ngàn. Như Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố, “chúng ta sẽ làm gì với một vũ khí hạt nhân, sẽ đánh bóng nó?”. Tôi đã thảo luận công khai về Bắc Triều Tiên và về Iran. Chúng ta sẽ phá hủy điều duy nhất họ quan tâm – sự sống còn của chế độ. Họ sẽ thử nghiệm ở đâu và như thế nào với một vũ khí hạt nhân?”
Email đã được gửi ngay sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa kết thúc chuyến thăm Washington trong bối cảnh quan hệ với chính quyền Obama trở nên tệ hại, sau bài phát biểu của thủ tướng Israel trước Quốc hội Mỹ lên án thỏa thuận hạt nhân, theo đó Iran sẽ đồng ý với sự thanh tra để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt vì các hoạt động hạt nhân của mình. Thỏa thuận này được hoàn thành vào tháng 7 năm 2015, bất chấp những chỉ trích từ phe Cộng hòa và từ Donald Trump, người đã đe dọa sẽ đình chỉ thỏa thuận này nếu được bầu làm Tổng thống Mỹ.
downloadCó một lý do khác khiến email của Powell trở nên đáng lo ngại: một sửa đổi năm 1976 của Đạo luật Viện trợ nước ngoài cấm bất kỳ mọi viện trợ kinh tế và quân sự của Mỹ cho các nước đang cung cấp, tiếp nhận, mua lại hoặc chuyển giao công nghệ để phát triển hạt nhân mà không tham gia vào Hiệp ước Không Phổ biến Hạt nhân. Israel là một trong số ít nước trên thế giới chưa ký hiệp ước đó, cùng với Ấn Độ và Pakistan, những nước tự gọi mình là cường quốc hạt nhân.
Khi hãng tin Nga RT đề nghị bình luận về vấn đề này, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby, đã từ chối trả lời liệu Israel có thể phải đối mặt với việc bị đối xử tương tự như Iran hay Bắc Triều Tiên – cả hai đều bị phạt về hành vi vi phạm Hiệp ước Không Phổ biến Hạt nhân.
Email đáng lo ngại của Powell đã được công bố chỉ vài ngày sau khi các quan chức Mỹ đã ký một Biên bản ghi nhớ, theo đó Israel sẽ nhận được trong 10 năm tới một gói viện trợ quân sự của Mỹ trị giá 38 tỷ đô la. Đổi lại, Israel đã cam kết dành gần như toàn bộ số tiền đó cho vũ khí do Mỹ sản xuất và huấn luyến đào tạo do Mỹ thực hiện.

(source from Andrei Popescu | Kim Xuân)

CHRIS PHAN… thực hiện
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s