NẾU HOA KỲ CẮT ĐỨT QUAN HỆ “HỔ TƯƠNG”… PHILIPPINES SẼ ĐI VỀ ĐÂU???

1473246007-147324405313352-duterte-obama

Trong những thời gian gần đây, tổng thống Philippine “trở chứng”, ăn nói thô bạo, vô ý thức dùng ngôn ngữ ngoại giao như chợ búa, bặm trợn, và tỏ ra chống đối Mỹ thẳng thừng. Một nhà bỉnh bút chính trị đã đặt câu hỏi: “liệu Phi luật Tân đủ mạnh để tách rời sự hổ tương của Hoa Kỳ trong lúc này? và Philippines sẽ lợi và hại như thế nào nếu Hoa Kỳ tách rời và cắt đứt quan hệ “đồng minh” với Phi Luật Tân?

Giả sử chính phủ Mỹ quyết định giữ khoảng cách với Philippines. Liệu Manila có một mình chống lại được quyết tâm “bắt nạt” của Trung Quốc hay không ? Liệu chính phủ có bảo đảm được an ninh quốc gia trước những cuộc tấn công bất ngờ của“ Trung Quốc và truớc các mối đe dọa nguyên tử của  Triều Tiên hay không?

duterte-goi-obama-la-do-dang-ghet-ploMột chính sách đối ngoại độc lập không chỉ là chọn lựa một điều tốt mà nhất thiết còn là một nguyên tắc của quốc gia có chủ quyền. Thế nhưng, khi lựa chọn quyền này, liệu Philippines có cần phải phá vỡ tình hữu nghị có từ lâu với đồng minh thân cận nhất không?Trên thế giới nói về tình hữu nghị và động minh, không có người bạn nào hoàn hải, và Mỹ không phải là một người bạn hoàn hảo. Mỹ có nhiều khiếm khuyết, thậm chí là có nhiều điều không chấp nhận được. Nhưng liệu Philippines có một giải pháp thay thế tốt hơn không ? Liệu Manila đã thật sự sẵn sàng cắt đứt quan hệ với Chú Sam ? Phải chăng nói thì dễ mà làm thì khó ?

Philippines không bao giờ trông cậy vào Trung Quốc vì từ lâu cường quốc này vẫn nhòm ngó vùng lãnh hải tại Biển Đông. Giống thời xưa, Trung Quốc ngày nay tiến hành cạnh tranh thương mại không lành mạnh đối với nền kinh tế và các lĩnh vực kinh doanh của Philippines. Hàng hóa Trung Quốc tràn ngập đất nước, có giá rẻ nhưng lại không an toàn và có hại cho sức khỏe.

us-philippines-flex-collective-powers-to-save-spratlys-725844Cũng nên nhắc lại, Hoa Kỳ không phải là động minh “tuyệt vời”, nhưng Mỹ đã làm rất nhiều cho đất nước và người dân Philippines. Cả hai nước đã sát cánh bên nhau hơn một thế kỷ để chống lại kẻ thù chung và đối mặt với những vấn đề chung. Philippines không có người bạn nào như Mỹ cả, vì vậy, thật điên rồ nếu chọn đối đầu với Mỹ và thậm chí là điều không nên nghĩ tới vào lúc này.

Chuyên viên cao cấp tại Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam, Singapore – Oh Ei-sun chia sẻ: “Tổng thống Duterte chỉ đang kích Mỹ chống lại Trung Quốc và ngược lại, qua đó đạt được những lợi ích to lớn cho Philippines.  Cụ thể, ông Duterte đang muốn lợi dụng tình thế này để đạt được những thoả thuận buôn bán vũ khí tốt hơn từ Mỹ”.

(source f rom Oh Ei Sun, Singapore ForeignNews) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s