LUẬT MỚI CHO NGÀNH NAILS TẠI TIỂU BANG CALIFORNIA

jerry-brown

Như chúng cũng biết, ngành Nails rất quen thuộc đối với cộng đồng Việt hải ngoại nói chung và ở tại Hoa kỳ nói riêng. Mỗi năm thường mỗi tiểu bang có những luật ra mới đưa ra giành cho mỗi ngành khác nhau, nhầm để bảo vệ sự an toàn và sức khỏe cho người làm việc. Riêng ngành Nail, thông kê của bộ lao động, có khoảng nửa triệu đồng hương Việt làm thợ của ngành Nail và khoảng 85 ngàn tiệm nails trên toàn nước Mỹ. Tại tiểu bang California, ông Thống Đốc Jerry Brown vừa ký ban hành luật tu chính Đạo Luật Về Thẩm Mỹ, nhằm nới rộng thông tin về luật và quyền lao động bằng nhiều ngôn ngữ trong đó bao gồm tiếng Việt, bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1 Tháng Giêng, 2017.

Đạo luật này, AB 2025.

Nội dung chính của dự luật AB 2025 là cấp bằng và gia hạn bằng hành nghề hiện tại, hiện do Hội Đồng Thẩm Mỹ điều hành, để nâng cao căn bản sự thông hiểu về luật lao động cho cả chủ tiệm và thợ móng tay đang hành nghề.

Đạo luật cũng ưu tiên và có hổ trợ những ngôn  ngoài English còn có tiếng Tây Ban Nha, tiếng Triều Tiên, và tiếng Việt. “Một trong những nhiệm vụ của tôi trong vai trò dân cử là gia tăng sự tiếp cận tài liệu bằng nhiều ngôn ngữ.

luatĐạo luật AB 2052 giúp cho những cộng đồng thiểu số đang làm thờ và chủ tiệm nails, mà 80% là người gốc Việt trên toàn tiểu bang California, để họ có thể hiểu rõ hơn khi đọc các thông tin được cung cấp bằng Việt.

Cũng nên nhắc lại, Thống Đốc California, ông Jerry Brown đã ký Đạo Luật SB 1044, cho phép Hội Đồng Thẩm Mỹ quyền quyết định không phạt hai lần một vi phạm đối với thợ và chủ tiệm móng tay. Ngoài ra, SB 1044 còn cho phép chủ tiệm và thợ móng tay được trả  tiền phạt trên $500 trong khả năng thuận tiện (như trả payment hàng tháng cho đến khi nào đóng hết tiền phạt)

Đạo Luật AB 2025 sẽ áp dụng vào đầu tháng 1/2017, cho tất cả tiệm Nails trên toàn tiểu bang California.

Dự luật này đến tay thống đốc California thông qua phần cũng nhớ thượng nghị sĩ gốc Việt – Janet Nguyễn nêu ra trong tháng 8/2016 vừa qua.

CHRIS PHAN… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s