BUỔI TRANH LUẬN ĐẦU TIÊN của HAI ỨNG CỬ VIÊN TỔNG THỐNG HOA KỲ…

 tin_brmi

Khi bài viết này “lên khuông” thì chỉ còn vỏn vẹn 2 giờ đồng hồ nữa, chương trình TranhLuận của hai ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ mở màng. Tối nay, 26/09/2016, cuộc tranh luận đầu tiên giữa bà Hillary Clinton và Donald Trump diễn ra tại đại học Hofstra, ngoại ô New York và được truyền hình trực tiếp. Trong 90 phút, hai ứng viên tổng thống chủ yếu đề cập đến ba chủ đề : kinh tế, an ninh và vị trí của nước Mỹ trong tương lai. Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào lúc ông Trump đang thu hẹp khoảng cách với bà Clinton.

Thông tín viên đài RFI Anne-Marie Capomaccio từ Washington cho biết thêm :

” Trong giảng đường đại học Hofstra – New York, các cộng tác viên của ông Donald Trump vẫn còn có mặt cho đến tận tối khuya ngày hôm qua và họ còn tiếp tục làm việc sáng nay để chuẩn bị cho cuộc tranh luận giữa ứng cử viên của đảng Cộng Hòa và bà Hillary Clinton, đại diện cho phía đảng Dân Chủ.

Cho đến giờ phút chót, mỗi chi tiết đều được rà soát lại một cách tỷ mỷ, từ ánh sáng đến bục diễn thuyết của hai ứng viên. Các nhóm cộng tác viên của ông Trump và bà Clinton sẽ không giáp mặt nhau cho đến khi cuộc tranh luận mở màn.

17330_trump_clinton_hlphMột ngàn người được tuyển chọn để vào giảng đường dự buổi tranh luận tối nay. Số chỗ ngồi được phân chia đồng đều cho cả hai phe. Một số sinh viên cũng được mời tham dự sau một cuộc bốc thăm. Peter Ewer một người trong ban tổ chức giải thích : Bà Clinton sẽ đứng phía bên tay phải và như vậy trước mặt khán giả và cử tọa, ông Trump sẽ đứng ở bên tay trái.

Câu hỏi đầu tiên được dành cho Hillary Clinton. Những người có mặt trong giảng đường đều biết là họ phải im lặng trong lúc hai ứng cử viên tranh luận. Gần 7.000 phóng viên quốc tế được cấp giấy phép đến đại học Hofstra đưa tin. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm của báo giới đối với cuộc tranh luận tối nay giữa Hillary Clinton và Donald Trump. Giới chuyên gia chờ đợi tối nay sẽ có khoảng 100 triệu khán giả theo dõi sự kiện này ”.

Cuộc tranh luận đầu tiên rất quan trọng, đây là bộ mặt “rất thật” của hai ứng viên tranh luận trước 1000 khán giả (chọn lọc) và 7000 phóng viên thế giới. Chủ trương và đường lối của hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump sẽ được chia sẻ trực tiếp cho trên 100 triệu người theo dỏi trên màn truyền hình. Và có thể đây là điểm mấu chốt đánh dấu sự hơn thua của hai đối thủ qua sự chấm điểm ý thức, kiến thức lựa chọn của cử tri Hoa Kỳ.

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s