NHỮNG THỜI KHẮC “HẤP DẪN” TRONG BUỔI TRANH LUẬN ĐẦU TIÊN của CLINTON – TRUMP !!!

Với câu hỏi đầu tiên được đưa ra: “Tại sao ông/bà là lựa chọn tốt hơn đối thủ trong việc tạo ra những công việc giúp người lao động Mỹ có thêm thu nhập?”, Clinton trả lời trước. Bà mở đầu tranh luận bằng vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới, nghỉ phép gia đình có trả lương. Sau đó, cả hai bên nhanh chóng chuyển sang tranh cãi về kế hoạch tăng trưởng cho nền kinh tế Mỹ.

Trong cuộc tranh luận, tỷ phú đề cao bản thân bằng việc nói rằng đã đến lúc nước Mỹ cần một tổng thống hiểu biết về chuyện tiền bạc.

Màn hình trực tiếp cuộc tranh luận trong khu vực báo chí.

Người đứng đầu Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Donna Brazile, doanh nhân Vernon Jordan, cựu Tổng thống Bill Clinton và con gái bà Clinton, Chelsea hướng sự chú ý lên sân khấu. Chuyển sang vấn đề thứ hai, người điều khiển nhắc đến những vụ xả súng của cảnh sát vào người da màu, liên quan đến nạn phân biệt chủng tộc. Bà Clinton cho biết nước Mỹ cần khôi phục lòng tin giữa người dân và cảnh sát đồng thời đảm bảo cảnh sát được đào tạo để sử dụng vũ lực. Tất cả mọi người cần phải tôn trọng pháp luật.

Một nhóm cử tri ủng hộ ứng viên Donald Trump theo dõi cuộc đối đầu trực tiếp của ông với bà Clinton qua màn hình tivi ở một nhà hàng thuộc bang Ohio. Ứng viên đảng Cộng hòa vẫn không quên thêm những câu châm biếm. Ông cho rằng lời bà Clinton nghe có vẻ hay nhưng thực tế lại không có gì xảy ra như vậy cả. Tỷ phú liên tục nhắc đến ông Obama cũng như vụ bê bối email của bà Clinton. Trước sự công kích trực diện, bà Clinton xin lỗi và nhận trách nhiệm về sai sót của mình.

Lực lượng mật vụ có mặt xung quanh sân khấu tranh luận của hai ứng viên tổng thống. Mặc dù người điều khiển nhiều lần nhắc nhở về thời gian và chuyển phần, cả hai vẫn tiếp tục tranh luận không ngừng. Tổng thời gian diễn ra tranh luận kéo dài hơn dự kiến vài phút.

Trong khi Trump nhắc nhiều đến Nga và Trung Quốc thì ứng viên đảng Dân chủ lại đề cập đến đồng minh Nhật của Mỹ và nói sẽ thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân Iran trong chiến lược ngoại giao của mình.

Hillary Clinton nhận định “thái độ ung dung” của Trump về vũ khí hạt nhân là một “rắc rối nghiêm trọng”. Đáp lại, Donald Trump khẳng định chiến tranh hạt nhân trên thế giới là “mối đe dọa lớn duy nhất”, chứ không phải là “hiện tượng nóng lên toàn cầu như Hillary và các tổng thống Mỹ khác nghĩ. Sau đó khi đề cập đến NATO, Trump nói nước Mỹ “đang mất đi một cơ hội”.

Hai bên tiếp tục tranh cãi về IS và chiến tranh Iraq. Trong lúc cựu ngoại trưởng Mỹ cáo buộc tỷ phú New York hỗ trợ cuộc chiến ở Iraq, Trump liên tục ngắt lời: “Không đúng, không đúng, không đúng”.

Một người đàn ông đeo mặt nạ Donald Trump đứng bên ngoài Đại học Hofstra. Trong màn đối đầu, bà Clinton công kích: “Donald chẳng bao giờ nói cho bạn biết ông ấy sẽ làm gì… Kế hoạch đánh bại IS cũng vậy… bí mật duy nhất là ông ấy không có kế hoạch gì cả”.

Màn hình trực tiếp cuộc tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ năm 2016 tại một quán cafe ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây không chỉ là sự kiện thu hút sự quan tâm của riêng nước Mỹ mà còn của cả thế giới.

Hai bên bắt tay nhau trước khi cuộc tranh luận kết thúc.

Các cuộc tranh luận trực tiếp có thể có tác động vào các cử tri còn đang lưỡng lự với lá phiếu của mình. Theo một cuộc thăm dò của NBC, số lượng cử tri chưa có quyết định này nhiều hơn 4 năm trước, chiếm đến 9% tổng cử tri.

Trump trò chuyện cùng các thành viên trong gia đình sau cuộc tranh luận căng thẳng.

Ông trùm bất động sản trong vòng vây của báo chí.

Hillary Clinton xuất hiện cùng những cử tri ủng hộ bà sau cuộc tranh luận.

Ứng viên Phó tổng thống Mike Pence cùng đảng với Donald Trump chuẩn bị cho phỏng vấn của đài truyền hình. Cuộc đối đầu trực tiếp giữa ông và đối thủ Tim Kaine của Dân chủ sẽ diễn ra vào ngày 4/10. Trong đó Kaine được cho là có lợi thế sân nhà ở bang Virginia.

(source from CNN/Reuters/XALUAN/Washington Post)

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s