TRANH LUẬN của TRUMP-CLINTON… CHỈ CÓ NƯỚC TÀU BỊ CHỬI, DÂN TÀU KHOÁI CHÍ !!

A sales assistant watches the TV broadcast of the first presidential debate between U.S. Democratic presidential candidate Hillary Clinton and Republican presidential nominee Donald Trump, in Seoul, South Korea, September 27, 2016. REUTERS/Kim Hong-Ji TPX IMAGES OF THE DAY

A sales assistant watches the TV broadcast of the first presidential debate between U.S. Democratic presidential candidate Hillary Clinton and Republican presidential nominee Donald Trump, in Seoul, South Korea, September 27, 2016. REUTERS/Kim Hong-Ji TPX IMAGES OF THE DAY

Phải công nhận không có một cuộc “debate” nào trên thế giới mà có ảnh hưởng sôi nổi, hấp dẫn và được cả thế giới chú ý như cuộc tranh luận của hai ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ – Hillary Clinton và Donald Trump.

Đặt biệt nhất, trong cuộc tranh luận lần này, ông Trump và bà Clinton đã đề cập đến nước Tàu rất nhiều lần, và có thể nói là “chửi nước Tàu” nhiều nhất trong lịch sử tranh luận bầu cửa tổng thống Mỹ từ trước đến này. Nhưng, ngược lại thì người dân Tàu rất hãnh diện vì được nghe siêu cường quốc số một chữi cường quốc số hai thế giới (đại Hán ta), vì như vậy là người Mỹ đã chấp nhận nước Tàu của người Hán ta là quan trọng đã “lên chức” ngồi chõm chệ dưới một người trên vạn dân… Chữi nghe sướng nhỉ !!

a14-0916 cuộc tranh luận vừa qua, Donald Trump phát pháo đả Tàu, “Quý vị hãy nhìn coi nước Tàu đang làm gì nước ta (Mỹ)… họ hạ giá đồng tiền của họ, mà chính phủ nước ta không chống lại! Họ dùng nước Mỹ mình như một ‘con heo đất’ để rút tiền ra xây dựng nước họ, mà nhiều quốc gia khác cũng (lợi dụng nước Mỹ) giống như vậy!” Bàn tới vụ bom nguyên tử của Bắc Hàn, ông Trump bảo: “Nhìn Bắc Hàn kìa, (chính phủ) nước ta không làm gì cả! Ðáng lẽ Trung Quốc phải giải quyết vụ đó cho chúng ta. Trung Quốc phải tiến qua Bắc Hàn! Trung Quốc mạnh hoàn toàn trong quan hệ với Bắc Hàn!” Nghe ông Trump nói về vai trò của nước Tàu phải làm tại Bắc Hàn, người ta phải nhớ đến một chủ trương khác của ông: Xây tường ngăn biên giới với Mexico và bắt chính phủ nước đó trả tiền.

1474947644-147494758660349-2-copyÔng Trump nhắc đến tên nước Tàu 9 lần, bà Clinton chỉ có 3 lần. Nói về an ninh mạng, bà nêu tên ba nước, Nga, Iran và Tàu, “Chúng ta sẽ không ngồi yên cho những kẻ được nhà nước của họ cho phép đi ăn cắp các thông tin điện tử của chúng ta, các thông tin trong lãnh vực công cũng như trong lãnh vực tư doanh.” Bà Clinton cũng nhắc đến China khi chỉ trích quan điểm của ông Trump về tình trạng khí hậu thay đổi do loài người gây ra. Bà Clinton nói: “Ông Trump bảo rằng hiện tượng khí quyển nóng hơn trước là một vụ lừa gạt do người Tàu tạo ra!” Ông Trump phản ứng ngay: “Tôi không nói! Tôi không nói vậy!”

Sau đó, giới truyền thông đã tìm ra một thông điệp do ông Trump viết, ngày 6 tháng 11 năm 2012, lúc 11 giờ 25 sáng, ông viết rằng, “Khái niệm khí hậu toàn cầu nóng lên là do người Tàu tạo ra làm lợi cho nước Tàu, để các nhà sản xuất của Mỹ không thể cạnh tranh được với họ” (vì phải chi tiêu thêm trong việc giảm bớt chất thải trong kỹ nghệ).

1474947644-147494758636752-1-copyCó lẽ dân Trung Hoa lục địa hài lòng nhất khi nghe ứng cử viên Donald Trump khen ngợi nước Tàu! Chuyện lạ nhưng có thật! Ðó là lúc ông Trump đả kích các chính phủ Mỹ, từ trước đến nay, không xây dựng những phi trường mới… đẹp như bên Tầu! Ông nói, “Quý vị hạ cánh xuống các phi trường Laguardia, Newark, L.A.X, sau khi cất cánh từ các xứ Dubai, Qatar, và Trung Quốc, quý vị thấy những phi trường của người ta lộng lẫy, còn nước (Mỹ) mình thì (như một nước nghèo) thuộc “thế giới thứ ba!” Ông Trump đã cho dân Tàu lục địa một dịp cười sung sướng, hả dạ. Họ quên rằng các phi trường mới xây, ở bất cứ nước nào, bao giờ cũng rộng, sang, đẹp hơn các phi trường xây dựng trước đây… hơn nửa thế kỷ, như ở London, Paris, New York, Los Angeles. Và tại Trung Quốc, có rất nhiều phi trường được xây dựng chỉ để cho các quan rút ruột, chứ không do nhu cầu kinh tế nào cả. Càng chi nhiều tiền càng rút được nhiều. Có phi trường xây tốn hàng tỷ Mỹ kim xong rồi mỗi tháng chỉ có năm, bảy chuyến máy bay lên xuống.

Cuối cùng, dân Trung Quốc được coi Clinton và Trump tranh luận có thể sẽ tủi thân! Tại sao dân Mỹ được nghe các ứng cử viên cãi nhau công khai trên đài như vậy, trước khi họ đi bỏ phiếu; còn ở nước Tàu thì ông nào lên bà nào xuống hoàn toàn diễn ra trong vòng bí mật! Người dân Trung Hoa không được biết, không được bàn, và chắc chắn không được dùng lá phiếu quyết định!

1474947645-147494758691746-3-copyKhông những thế, dân lục địa muốn “coi ké” cảnh vận động bàu cử ở nước Mỹ cũng bị hạn chế. Facebook, YouTube và Twitter và các mạng xã hội lớn đều bị phong tỏa. không cho dân Trung Hoa lục địa chạm tới những tin tức “nhạy cảm.” Người chủ trương một mạng chuyên về tin tức nói, “Các mạng thông tin không được chạm tới tin chính trị!” Những cuộc tranh luận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thuộc loại nhạy cảm nhất. Không phải vì các ứng cử viên nói đụng tới nước Tàu (ai cũng biết thế nào họ cũng đụng); nhưng vì các khán giả bên Tàu sẽ được coi cảnh các ứng cử viên phê bình các chính sách, chủ trương của nhau, để dân chúng nghe và phê phán, chọn lựa! Rồi đến cảnh các nhà báo chuyên nghiệp chất vấn các ứng cử viên, một người trong số đó sẽ là vị tổng thống tương lai! Họ đặt những câu hỏi hóc búa mà không sợ ông hay bà tổng thống để tâm trả thù sau này!

tranh-luan-lam-tong-thong-my-van-la-cac-cuoc-khong-kich_27145156Nhưng các người Trung Hoa trong lục địa có trả tiền vào khách sạn JW Marriott Hotel tại Bắc Kinh coi Trump và Clinton tranh luận thì họ cũng không hiểu hết các câu chuyện. Có những vấn đề trong nội bộ nước Mỹ chỉ người Mỹ hiểu, người nước ngoài nghe như vịt nghe sấm. Khi Clinton và Trump lời qua tiếng lại về “bản khai thuế” thì người Tàu chẳng biết họ nói chuyện gì. Vì các đại gia nước Tàu có phải khai thuế hay không? Cuối cùng, người Trung Hoa thưởng thức được nhiều nhất là những đoạn hai ứng cử viên Mỹ đả Tàu! Họ có thể hãnh diện khoe rằng: Chính trị gia Mỹ chỉ chửi chúng tôi thôi! Chửi 12 lần lận! Ấn Ðộ được tha, vì không phải là cường quốc! Nga, Nhật Bản, thì xuống cấp rồi, mỗi nước chỉ bị chửi có một lần! (trong khi đó nước Tàu của chúng ta được chửi tới 12 lần…)

Nói thì vậy, chứ thật ra dân số nước Tàu 1.4 tỷ người, không tới 1 triệu người được nghe trực tiếp cuộc tranh luận của hai ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ, đó là chưa kể ngoài những người có điều kiện dư tiền mua vé vào cửa xem và nghe trực tiếp truyền hình của CNN phát sóng thế giới, trong số 1 triệu người Tàu nghe trực tiếp, trên 1/3 đi nghe ké, nghe theo chứ không hiểu được English là bao ! Họ ngồi nghe như “nước đổ đầu vịt”, chỉ thấy họ cười ồ, và vui tươi ra mặt là khi ông Donald Trump hoặc bà HIllary Clinton nói chữ “China”, họ chỉ biết nghe được chữ China 12 lần trong cuộc đấu khẩu trong ngày tranh luận là sướng màn nhỉ rồi, còn hiểu hay không nội dung của hai ứng cử viên tổng thông Hoa Kỳ nói gì thì… Hậu Xét !!

(source from NgoDangDung’s blog) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Chuyện Phiếm Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s