NHỮNG CUỘC TRANH LUẬN BẦU CỬ KHÔNG QUYẾT ĐỊNH THẮNG-THUA !!

    holt-debate

Sau mấy ngày trôi qua, kể từ ngày “debate” (tranh luận) đầu tiên của hai ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ, dư âm còn sôi nổi, cử tri và người dân trong hiệp chủng quốc bàn tán sâu rộng trong quần chúng. Theo đánh giá của các chuyên gia bầu cử, sự chênh lệch khá sít sao giữa hai ứng viên rất có thể sẽ thay đổi nếu bà Clinton không tận dụng được ưu thế kinh nghiệm chính trường, trong khi ông Trump có thể tiếp tục gây bất ngờ bởi sự khó lường.

Để tiếp tục cuộc chạy đua, nhà tỷ phú này đã tuyên bố sẽ cứng rắn hơn trong các cuộc tranh luận sắp tới. Thách thức sắp tới đối với ứng cử viên Clinton trong nỗ lực thuyết phục các cử tri, đặc biệt là cử tri trung dung sẽ là cách trả lời những câu hỏi của người chủ trì buổi tranh luận và quan trọng hơn là việc đưa ra luận điệu mạnh mẽ đáp trả những cáo buộc của ông Trump.

stop-and-frisk-trump-clintonTrong khi đó, đối thủ của bà Clinton phải diễn tả được quan điểm phù hợp với nguyện vọng của số cử tri bất mãn với cả hai đảng và các cử tri trung dung. Nếu không thể hiện được phong cách riêng, rất có thể ông Trump chỉ còn cách phụ thuộc vào chiến thuật chỉ trích đối thủ của mình cũng như sử dụng những lời lẽ kích động mạnh mẽ.

Cũng nên nhắc lại, cho đến nay, cơ quan truyền thông đưa ra những thống kế “tréo cẳng ngỏng”, cho nên cũng không khẳng định được ai hơn hai rỏ nét. ví dụ như cơ hãng CNN, có tới 62% ủng hộ Clinton và 27% ủng hộ tỷ phú Trump. Trong khi đó, hãng tin Fox News cho thấy ông Trump đã giành chiến thắng với 50%, Hillary chỉ giành được 35%. Trang Time thì cho biết ứng cử viên của đảng Cộng hòa đang dẫn trước đảng Dân chủ với tỷ lệ 52%/48%.

Một số nhà phân tích chính trị, bình luận về thời sự và nhất là “expert” về bầu cử, thì tranh luận tổng tuyển cử gần như không có tác động quá lớn đến các cử tri. Cho đến thời điểm này, hầu hết các cử tri đều đã quyết định sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào.

694940094001_5142607252001_highlights-from-the-first-presidential-debateNhững cuộc tranh luận có thể cung cấp thêm một số thông tin cho những người đang do dự, song đa số các cử tri thường chỉ ủng hộ cho ứng cử viên mà họ đã chọn. Trong khi giới truyền thông hay tập trung tìm kiếm kẻ thắng người bại thì các cử tri theo dõi tranh luận lại đánh giá theo cách thức khác. Họ thường xem xét theo hai khía cạnh, ai là người đủ mạnh để trở thành tổng thống và ứng cử viên nào là lựa chọn tốt hơn đối với nhu cầu của họ.

Mới đây, 29/9 quả thăm dò New York Times cho thấy bà Clinton đang dẫn trước đối thủ  với tỷ lệ ủng hộ 45/42. USA Today News tỷ lệ ủng hộ bà Clinton không tăng 43/41, trong khi xu thế ủng hộ ông Donald Trump lại có xu hướng tăng lên.

gettyimages-610602728Như vậy, mặc dù được đánh giá là cuộc tranh luận vô tiền khoáng hậu trong lịch sử bầu cử Mỹ nhưng những gì hai ứng cử viên vừa thể hiện trong cuộc tranh luận đầu tiên dường như vẫn chưa đủ để gây tác động mạnh đến các cử tri, đặc biệt là cử tri trung dung.

Bởi vậy, những cuộc tranh luận bầu cử không quyết định sự thắng thua đối với các ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ. vấn đề chính vẫn là sự quảng bá tiếp tục để thuyết phục đường lối và chủ trường của từng ứng cử viên đối với những cử tri còn lưỡng lự.

Riêng cử tri cộng đồng gốc Việt có chiều hướng khác nhau rỏ rệt. Cử tri cao niên thì dành lá phiếu cho đảng cộng hòa (bất di bất dịch) suốt 41 năm qua, trong khi đó các thế hệ trẻ (sinh trưởng tại Hoa Kỳ) có xu hướng bỏ phiếu cho đảng dân chủ (vì nghĩ là cấp tiến). Nhưng thường vẫn thấy cử tri trẻ lười đi bầu so với cử tri cao niên. Vẫn biết dân số cử tri gốc Việt không lớn để quyết định thắng thua, nhưng không thể phủ nhận đây là những lá phiếu giá trị và cần thiết để góp phần quan trọng trong cuộc đua vào tòa bạch ốc của các ửng cử viên!!!

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 0 - Uncategorized, 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s