“Ý NGHĨA” TỐT XẤU CỦA MỖI VIỆT KIỀU…

Sau 1975, và những năm đầu sau khi cộng sản Bắc Việt xâm lăng miền Nam, hầu như đồng bào nào cũng biết dã tâm ác tính của Việt cộng, nhất là những đồng bào Bắc đi cư vào Nam 1954 rốt ráo Thú Tánh của cộng sản hơn ai hết. ..Lúc đó ai ai cũng muốn bỏ nước ra đi, sau đó thì vượt biên. Những người không may mắn thì bị ở lại (dĩ nhiên không tính những người cộng sản nằm vùng, và những kẻ lợi dung thời cơ nịnh nọt chỉ điểm làm tay sai cho cán ngố mới vào Nam để mong được khoan hồng).

Ngày đầu tiên chúng ta thấy tên cộng sản nằm vùng Văn Nô nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (một tên trốn lính, một tên nhận được biết bao nhiêu ân huệ của quân nhân và chính quyền miền Nam), nhưng hắn đã tháo mặt nạ nằm vùng ngay đúng ngày 30/4, ngày đau buồn và tan thương nhất của đồng bao miền Nam, và hắn đã hát bài Nối Vòng Tay Lớn chào mừng “đoàn quân chiến thắng Việt cộng”, và hắn tán tận lương tâm phát biếu: “những ai bỏ nước ra đi, những người đó là Phản Quốc”… Bốn năm sau, mấy đứa em của Sơn, trong đó có em út Trịnh Vĩnh Trịnh vượt biên ra hải ngoại. Và Sơn du lịch ra nước ngoài, nhưng không dám vào Mỹ, phải qua Canada rồi kêu Khánh Ly bay qua tao ngộ. Cuối cùng chính hắn là tên Phản Quốc, không hơn không kém!!!

Chuyện cộng sản cướp chính quyền, chuyện xâm lăng miền Nam, chuyện bắt bỏ tù (với danh từ cải tạo), chuyện đẩy người dân đày đọa lên kinh tế mới, cướp nhà, cướp của mập mình, rững mỡ cho đến không gì để cướp…v.v.. Năm 1995, Hoa Kỳ bỏ cấm vận, đồng bào hải ngoại yêu nước thương nòi, lòng nặng với quê hương, với gia đình, người thân bạn bè, ào ào trở về, và cộng sản hẵn biết, những người này dĩ nhiên đem nhiều Dollar khắp thế giới về, thế là danh từ “phản quốc” những người này được Việt cộng “vinh danh” là Việt Kiều Yêu Nước, hay Khúc Ruột Ngàn Dặm…

Vậy Ý Nghĩ của Việt Kiều xấu hay tốt tùy theo sự cảm nhận của từng người, và đồng bào trong nước….

Nói như nhà văn Huy Phương chia sẻ, nếu một Việt Kiều Mỹ hay Úc về nước lường gạt thì đó là một người Việt tha phương cầu thực đang sinh sống ở nước ngoài, nhưng nếu là một Việt kiều tiếng tăm, thành công vượt bực thì đó chính là một người gốc gác Việt Nam, khúc ruột ngàn dặm thương yêu trìu mến của chúng ta.

Cộng Sản là bậc thầy của chuyện đổi giọng và đổi trắng thay đen, cho nên Việt Kiều nguyên xưa kia, chỉ là “những kẻ chạy theo bơ thừa sữa cặn của Đế Quốc Mỹ” nay đã hóa thân thành “khúc ruột ngàn dặm, một thành phần không thể thiếu của tổ quốc”. Và chúng lên mặt kẻ cả dạy dỗ: “ủng hộ và khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài tôn trọng pháp luật và hội nhập vào xã hội nước sở tại, nơi bà con sinh sống”, cũng như sẽ “phối hợp chặt chẽ với các nước có người Việt Nam sinh sống nhằm hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, bảo đảm cuộc sống lâu dài ở nơi cư trú”.

Trước kia những nhà đại trí thức như Nguyễn Khắc Viện, Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường cũng nghĩ lầm là Việt Cộng yêu nước mà trở về, mới sống trong tai ương, chết trong vùi dập. Ngày nay, bài học của những Việt Kiều cỡ lớn như Nguyễn Trung Trực (Úc), Trịnh Vĩnh Bình, (Hòa Lan), Nguyễn Gia Thiều (Pháp), Nguyễn An Trung (Nhật), Nguyễn Đình Hoan (Mỹ)… đến Việt kiều “tép” như Trần Trường đã cho chúng ta hiểu rõ hơn thế nào là Cộng Sản.
Gần đây việc một “Việt kiều” tên Bùi Văn Tánh, nguyên dân Nha Trang, năm 1980 vượt biển đến Mỹ, định cư tại Mỹ đã 25 năm, trở về cố quốc bị công an bắt giữ về tội vượt biên trước đây. Tỵ nạn ở hải ngoại hiện nay có bao nhiêu người mang tội vượt biển, vượt biên trái phép, trốn trại, cướp tàu, trốn thuế, hối lộ chính quyền địa phương, mua bãi, “sở hữu hai bao cao su đã dùng rồi”, tội còn sờ sờ ra đó!

Chúng ta “được gọi” là “khúc ruột ngàn dặm” nhưng 40 năm qua chúng ta đã chịu bao cảnh “ruột héo, gan bầm”, đoạn trường (đứt ruột!) khi phải bỏ nước ra đi….

Phan Nguyên Luân… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Chuyện Phiếm Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s