PHẠT $250,000 và 5 NĂM TÙ CHO ÔNG GỐC VIỆT BUÔN LẬU MẬT GẤU ĐEN…

_60922893_01189694

Theo bản tin địa phương trên đài truyền hình CNBC-TV loan tin, Phó tổng biện lý John Cruders, từ Sở Môi Trường Và Tài Nguyên Thiên Nhiên trực thuộc Bộ Tư Pháp, cho biết, “Gấu Đen Mỹ Châu là một loài vật thiên nhiên để ngắm, bởi những người đi bộ dã ngoại và những người cắm trại, trong vùng núi Blue Ridge Mountains và những nơi khác ở Bắc Mỹ Châu. Chúng tôi sẽ không cho phép những bộ phận của những con gấu ấy, chẳng hạn như mật, được lấy đi và đem bán. Gấu đen là loài được bảo vệ, chiếu theo luật pháp Hoa Kỳ và North Carolina. Chúng tôi sẽ truy tố những người nào mưu toan buôn lậu các bộ phận của gấu đen.”

140702_lw13w_rci-bears_sn635Bà Jill Westmoreland Rose, biện lý liên bang cho Địa Hạt Miền Tây North Carolina, cho biết, “Vũ Nguyễn nhiều lần dính líu vào việc buôn bán mật gấu và những bộ phận khác một cách bất hợp pháp. Đây là một tội đáng trách, và là một vụ vi phạm luật pháp liên bang và tiểu bang. Sự phong phú của những con gấu đen ở miền tây North Carolina thường thu hút sự chú ý của những kẻ buôn lậu. Họ tìm kiếm một nguồn đều đặn cung cấp các bộ phận của gấu, để đáp ứng nhu cầu gia tăng trong các thị trường quốc nội và hải ngoại. Việc truy tố Vũ Nguyễn nói lên việc chúng tôi cam kết bảo vệ những nguồn động vật hoang dã của chúng ta, và áp dụng những hình phạt nghiêm khắc cho những người nào phớt lờ luật pháp vì lợi nhuận.”

Dan Ash, giám đốc Cơ Quan Cá Và Động Vật Hoang Dã, nói, “Khi chúng tôi nghĩ tới những nạn nhân của hoạt động buôn bán động vật hiang dã, thì voi và tê giác ở Phi Châu, cọp ở Ý, và vẹt ở Nam Mỹ, thường xuất hiện trong tâm trí. Nhưng có nhiều loài động vật và thực vật ở đây tại Hoa Kỳ cũng nhiều lần phải gánh chịu nạn săn bắt trộm, cho hoạt động buôn bán quốc tế, trong đó có gấu đen.”

black_bear-27527Vũ Nguyễn đã nhận tội trước đó, tại Địa Hạt Miền Tây North Carolina, nói cụ thể là một cáo buộc trọng tội, căn cứ theo đạo luật Lacey Act. Đạo luật này là một luật liên bang biến việc vận chuyển hoặc bán các động vật hoang đã được lấy, tàng trữ, chuyên chở, hoặc bán, vi phạm luật pháp tiểu bang, trở thành những việc bất hợp pháp.

Những bộ phận động vật, như mật, chân, và thịt gấu đen, đều được xem là động vật hoang dã, căn cứ theo đạo luật Lacey Act và luật pháp North Carolina. Chiếu theo luật pháp Carolina, bất cứ ai sở hữu để bán, mua gấu, hoặc bất cứ bộ phận nào của gấu, đều là bất hợp pháp.

black_bear_w_5_cubs_nh_june_2007Theo những hồ sơ được nộp cho tòa án, Vũ đã dính líu một cách phi pháp vào hành động liên quan tới việc mua bán, và ý định bán 18 túi mật gấu đen Mỹ Châu, 16 móng vuốt gấu đen Mỹ Châu, hai chân gấu đen Mỹ Châu, khoảng 50 pound thịt gấu đen Mỹ Châu, trong năm 2014. Vũ thừa nhận thêm rằng, trong ba dịp riêng rẽ, vào ngày 6 tháng Giêng năm 2014, ngày 5 tháng Ba năm 2014, và ngày 17 tháng 12 năm 2014, ông đã cố tình vận chuyển, hoặc nhờ vận chuyển, những bộ phận gấu đen Mỹ Châu, khi ông biết rằng chúng đã được bán, vi phạm luật pháp North Carolina.

Vũ phải đối diện với bản án tối đa năm năm tù giam, và $250,000 tiền phạt. Là một phần của thỏa thuận, ông đã đồng ý công bố một lời phát biểu xin lỗi vì hành vi phạm pháp của ông.

(source from VD daily) / CHRIS PHAN.. thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s