MỸ và NGA – HAI SIÊU CƯỜNG “CÂN NÃO” VŨ KHÍ NGUYÊN TỬ…

1017809326

Nguyên Tử ! Nguyên Tử ! 

Hiện tại trên địa cầu này, chưa có loại vũ khí nào “đáng sợ” hơn nguyên tử. Tuy nhiên, từ sau đệ nhị thế chiến đến nay, đã hơn 72 năm trôi qua, nhân loại tận mắt chứng kiến hậu quả tàn khốc khỉ hai trái bom nguyên tử của Hoa Kỳ thả xuống nước Nhật, rồi mãi đến hôm nay chưa có một sự kiện thứ hai nào để nhân loại “chiêm ngưỡng” Bom Nguyên Tử mới thế nào. Ngày nay, kỹ thuật tân tiến đến mức không thể tưởng tượng được những nhà khoa học đã chế Bom Nguyên Tử tinh vi như thế nào, nhưng nếu có chiến tranh nguyên tử, thì đây là thảm họa của nhân loại và của hành tinh hít thở bằng Oxy này !!

1434515702-heqr1_jkwfCũng nên nhắc lại, trong cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton, ông Trump có nói về việc Nga đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân và có những khả năng vượt trội hơn của Mỹ. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Jeffrey Lewis, người sáng lập nhà xuất bản Arms Control Wonk, mặc dù Nga đã nâng cấp tên lửa và đầu đạn hạt nhân liên tục, việc Moscow có khả năng hạt nhân tốt hơn “hoàn toàn không chính xác”.

Với những ngôn ngữ như “mới”, “hiện đại”, “đáng sợ” thường được dùng để miêu tả kho vũ khí hạt nhân của Nga. Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-24 Yars của Nga mới đưa vào biên chế từ giữa những năm 2000, có thể tấn công vào bất cứ khu vực nào của Mỹ với khoảng 10 đầu đạn phân hướng độc lập. Các đầu đạn này khi tách ra khỏi tên lửa sẽ bay với vận tốc khoảng 8 km/s.

Hỏa tiễn Minuteman III của Mỹ chỉ mang một đầu đạn duy nhất và đã được sử dụng từ những năm 1970.

bom-h61Một bài nhận định được đăng trên Military Magazine, Tiến sĩ Lewis cho biết, các lãnh đạo của Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ luôn khẳng định trong hàng thập kỷ qua rằng, nếu được lựa chọn sử dụng giữa vũ khí hạt nhân của Nga hay Mỹ,  họ sẽ không bao giờ ngần ngại mà chọn của Hoa Kỳ. Tiến sĩ Lewis đã giải thích rằng, mặc dù vũ khí hạt nhân của Mỹ cũ và thiếu đi tiềm năng phá hủy toàn bộ cả một châu lục, nó vẫn phù hợp với nhu cầu chiến lược của nước này.

“Vũ khí hạt nhân Mỹ như những chiếc siêu xe Ferrari: đẹp mắt, đầy phức tạp và thiết kế cho hiệu quả cao. Trong khi đó, vũ khí của Nga có nhiều thiết kế hơn. Các chuyên gia từng ước lượng rằng, plutoni trong hỏa tiễn Mỹ có thể tồn tại hơn 100 năm. Các hỏa tiễn như Minuteman III của Mỹ là một cỗ máy trường tồn và đáng kinh ngạc. Vũ khí hạt nhân Nga mới hơn nhưng nó phản ánh triết lí thiết kế không bền vững và họ sẽ chế tạo hỏa tiễn mới trong khoảng 10 năm”, ông Lewis nhận định.

Theo ông Lewis, Nga thích đưa hỏa tiễn lên xe chở lưu động trong khi Mỹ chỉ chọn kiểu triển khai xuống hầm phóng cố định, vốn mang lại sự tin cậy cao mặc dù thiếu đi sự di chuyển tối ưu.

hatnhan-1450943650Thời kỳ của tổng thống Ronald Reagon, trong Chiến tranh lạnh, Mỹ từng thử gắn ICBM lên xe tải nhưng không đáp ứng được yêu cầu về độ tin cậy và bền bỉ. Theo ông Lewis, Nga thường sản xuất các loại hỏa tiễn đặt lên xe di động và có khả năng đánh tan hệ thống phòng thủ đối phương với mức chi phí nhỏ nhất, tuy nhiên, cách chế tạo vũ khí hạt nhân của Mỹ là không quan tâm đến giá cả mả chỉ cần chất lượng, nên Mỹ không đưa hỏa tiễn lên một chiếc xe thiếu chắc chắn chỉ để có được sự cơ động.

Một điểm khác biệt khác mà ông Lewis nhắc tới đó là Mỹ luôn ưu tiên độ chính xác so với khả năng hủy diệt. “Mỹ tạo ra vũ khí hạt nhân với một đầu đạn và nó sẽ bay qua cửa sổ, phát nổ tòa nhà. Trong khi đó, Nga muốn 10 đầu đạn hạt nhân lao thẳng vào tòa nhà và hủy diệt toàn bộ thành phố”, ông Lewis bình luận.

Theo ông Lewsi, hỏa tiễn Nga bay sẽ bay đến mục tiêu với 10 đầu đạn dẫn hướng độc lập với tốc độ nhanh gấp nhiều lần vận tốc âm thanh. Nếu điều này thực sự xảy ra, Mỹ đơn giản là không thể chống đỡ do rất khó để hệ thống phòng không nào tiêu diệt được cùng lúc nhiều mục tiêu đến vậy, nhất là khi không chỉ một tên lửa mà hàng chục tên lửa như vậy cùng đồng loạt tấn công. Một biện pháp khác có thể được tính đến đó là tiêu diệt hỏa tiễn từ các vệ tinh ngoài không gian, tuy nhiên, Mỹ cần nâng số lượng vệ tinh lên gấp 12 lần hiện nay thì mới đủ khả năng bảo vệ quốc gia.

Thay vì tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD và hàng chục năm trời nghiên cứu, chạy đua vũ trang, Mỹ đang dựa trên học thuyết Bảo Đảm Hủy diệt Lẫn nhau (MAD). Trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ luôn chế tạo đủ vũ khí hạt nhân để hủy diệt Liên-xô nếu cần thiết.

he-mo-vu-khi-khung-nga-dap-tra-bom-nguyen-tu-myMột tuyên phố “lạnh người” của Tổng thống Putin là Nga có thể hủy diệt nước Mỹ trong “nửa giờ” bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân. Nhưng thực tế là các hỏa tiễn Minutemen III cũng có thể “thổi bay” Điện Kremlin chỉ vài giây sau đó.

Ông Lewis cũng khẳng định rằng, Mỹ sở hữu bộ ba vũ khí hạt nhân bao gồm tàu ngầm hạt nhân mang hỏa tiễn đạn đạo, ICBM và máy bay ném bom chiến lược, bởi vậy Moscow không thể đồng thời vô hiệu hóa cả 3 lực lượng này.

Để kết luận bài viết này, hai siêu cường “cân não” về vũ khí tinh vi Nguyên Tử, đây có thể nói là một loại vũ khí “độc nhất vô nhị” có thể làm thay đổi cục diện khi có chiên tranh. Vấn đề đang quan tâm nhất là hiên nay có một vài tiểu quốc như Bắc Hàn và Iran cũng lăm le chế tạo vũ khí nguyên tử, đó là điều mà nhân loại quan ngại về hai quốc gia có những lãnh đạo “ngông nghênh” và nếu những siêu cường không “cầm chân” được, thì chuyện Nguyên Tử thoát ra khỏi vỏ đạn để lao lung tung trên những địa điểm trái đất chắc hẵn sẽ xãy ra.

Cũng nên nhắc lại, ngày nay chỉ có 5 quốc gia có quyền sở hữu Bom Nguyên Tử là Hoa Kỳ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc…

(source from Jeffrey Lewis, PhD.) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s