PHILLIPINES “GIAN DÂM” VỚI NGA VỚI TÀU, “CẤM SỪNG” ANH MỸ !!!

20160908093511-obama1_131100

Reuters dẫn lời Tổng thống Duterte nói trong một bài phát biểu: “Tôi đã gặp Thủ tướng Medvedev. Tôi nói với ông ấy tình hình là họ (Mỹ) đã đẩy tôi vào tình huống khó xử, họ không tôn trọng tôi, họ không biết xấu hổ. Ông Medvedev trả lời rằng, đó chính là người Mỹ và chúng tôi sẽ giúp các bạn”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte giận dữ đối với Mỹ đã và đang gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông sẽ nêu quan ngại về cuộc chiến chống tội phạm ma túy ở Philippines. Căng thẳng giữa hai nước lên đến đỉnh điểm khi Nhà Trắng hủy bỏ một cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 ở Lào sau khi ông Duterte gọi Tổng thống Mỹ là “đồ khốn”.

a9535969-7a51-4fb8-b7f1-4b5afd2b9f02Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông đã nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc khi ông phàn nàn với họ về Mỹ. Tuyên bố của ông Duterte được cho là sẽ gây thêm sóng gió cho mối quan hệ đồng minh ngày càng trở nên “mong manh” giữa hai nước. Tổng thống Duterte cho biết, ông cũng bày tỏ sự không hài lòng về Mỹ với Trung Quốc. Theo ông Duterte, phía Trung Quốc cho rằng Philippines sẽ không được hưởng lợi nếu đứng về phía Mỹ. Tuy vậy, vẫn chưa rõ ông Duterte đã nêu vấn đề này với quan chức nào của Trung Quốc cũng như thời điểm ông đưa ra nhận xét nói trên. Trong các phát biểu gần đây, ông Duterte thường xuyên nói rằng ông có kế hoạch để xây dựng liên minh mới với Nga và Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Động thái này được coi như một phần nỗ lực của Tổng thống Duterte theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông sẽ chỉ thị xem xét lại Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA)- hiệp ước quốc phòng được Washington và Manila ký kết hồi năm 2014.

Binh sỹ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung. (Ảnh: EPA)

Phát biểu tại Bacolod, miền Trung Philippines, Tổng thống Duterte nói: “Tôi nhắc lại cho người Mỹ biết rằng, EDCA là một văn bản chính thức, nhưng nó chỉ được cựu Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin ký. Nó không có chữ ký của Tổng thống Cộng hòa Philippines Benigno Aquino. Ông Aquino đã không ký thỏa thuận”.

Tổng thống Philippines, Duterte cảnh báo: “Chúng tôi sẽ rút (khỏi thỏa thuận) sau khi xem xét văn bản và nếu tôi tìm ra rằng không có chữ ký… nếu không có một chữ ký trao quyền tiến hành các cuộc tập trận”. nhà lãnh đạo Philippines không ngần ngại công khai ý định thách thức giới hạn của một liên minh mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter từng ví von là được “bọc thép”. Điều đáng nói ở chỗ, hồi tháng 1/2016, Tòa án tối cao Philippines đã ra phán quyết cho rằng, EDCA là hợp Hiến.

Theo Reuters, thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA) được hai bên ký kết chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm Philippines hồi năm 2014. Thỏa thuận này cho phép quân đội Mỹ xây dựng các cơ sở lưu trữ phục vụ mục đích đảm bảo an ninh hàng hải, các hoạt động nhân đạo và ứng phó thảm họa.

fPhản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Duterte, người phát ngôn Ngũ Giác Đài, ông Peter Cook cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tôn trọng các cam kết liên minh đã có và hy vọng Philippines cũng làm như vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Philippines để giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào của họ”. Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA) là một phần trong những nỗ lực để kiềm chế Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng gia tăng các hoạt động bất chấp luật pháp quốc tế để thúc đẩy lợi ích của mình ở Biển Đông.

Theo thượng nghị sĩ Arizona (thâm niên) John McCain, “nếu sự rạn nứt không hàn gắn sớm, thì chiến lược xoay trục của Hoa Kỳ ở Chấu Á Thái Bình Dương sẽ rất khó khăn. Điều này không có lợi cho các tiểu quốc ở Á Châu và cho cả Hoa Kỳ…

(source from Reuters News) / CHRIS PHAN…. thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s