TỰ DO DÂN CHỦ CHO VIỆT NAM KHÔNG CÒN LÀ MỘT ƯỚC MƠ!!

fb0b5510-65e2-471b-9f57-9c2037729e1b

Mấy ngày nay, tin tức và video gởi về VietStar Radio, VietStarOnline nhiều không kể xiết. Những hình ảnh thật cảm động, lòng dân đã đã Định! họ đã biết, Ai mới đích thật là người đáng lãnh đạo cho dân tộc, cho đất nước? Dĩ nhiên không phải những người Việt cộng và đảng cộng sản !!

Nhìn vào video và hình ảnh biểu tình trên 10 ngàn đồng bào, chúng ta có thể nhìn thấy được rỏ nét người dân muốn gì. Trước hết, phải đấu tranh với môi trường sống thực tại, mặc dù bây giờ đồng bào biết và biết rất rỏ đám lãnh đạo Việt cộng đã nhận hối lộ hơn $2 tỷ Mỹ kim cho dự án Formosa “tự trị” 70 năm (ngoài sự tưởng tượng và hay biết của đồng bào), và khi chuyện “đổ bể” về sự kiện cá chết hàng loạt lan truyền ra 4 tỉnh miền Trung, dư luân và toàn dân lên án, Việt cộng cố tình để cho tập đoàn Formosa “tự ra giá” đền bù $500 triệu Mỹ kim. Số tiền này chắc chắn không tới tay đồng bào nạn nhân (ngoài được “thí bố” mỗi hộ dân 15kg gạo mốc). Tức nước vỡ bờ, đồng bào không còn tin vào sự lãnh đạo “trí tuệ tuyệt vời” của đảng cộng sản, và càng không thể để yên cho Formosa tiếp tục chà đạp, khinh thường và thải độc ra biển VN bằng cách cùng nhau đoàn kết với khối người đồng đảo để biểu tình, và quyết đấu tranh đến cùng, dẫu cho lực lượng Việt cộng đưa ra đàn áp, nhưng đã đến lúc sức mạnh của toàn dân thì không có gì có thể ngăn cảng được.

161002051234_formosa_ky_anh_protest_640x360_levanson_nocreditCũng như một số quan điểm của nhà văn Trần Trung Đạo nhận định thời cuộc cho một Việt Nam qua bài viết “Ai Sợ Ai” một cách rốt ráo, tinh tế… “Riêng tại Việt Nam, theo tổng kết của sử gia Steven Rosefielde khoảng 200 ngàn đến 900 ngàn người Việt bị CS giết trong thời kỳ thiết lập chế độ CS tại miền Bắc năm 1954. Tuy nhiên không phải vì thế mà cuộc chiến “ai sợ ai” tại Việt Nam dừng lại. Điển hình nhất là cuộc nổi dậy Quỳnh Lưu”..

Theo nhiều tài liệu, đầu tháng 11, 1956 nhân dân Huyện Quỳnh Lưu và nhiều nơi khác thuộc tỉnh Nghệ An lên đến vài chục ngàn, đã họp nhau tố giác các điểm sai lầm trong cải cách ruộng đất, đòi lại tài sản bị cưỡng đoạt và đòi quyền được di cư vào miền Nam theo tinh thần của Hiệp định Genève. Các đại hội nông dân đã bị lãnh đạo CS huy động quân chủ lực đến đàn áp và cuộc nổi dậy Quỳnh Lưu bị dập tắt trong máu. Nhà báo Bùi Tín nhận xét về biến cố Quỳnh Lưu trên RFA:“Bi kịch Quỳnh Lưu ở Nghệ An có liên quan đến một số đồng bào Công giáo. Nhiều đồng bào, sau khi có thắng lợi Điện Biên Phủ, sau khi Hiệp định Genève được ký kết, thì đã tìm cách vào Nam. Lúc bấy giờ CS huy động quân đội, công an ngăn chận, không cho bà con kéo vào Nam, gây chết chóc nhiều quá sau khi xảy ra cảnh đẫm máu cải cách ruộng đất. Việc người dân chống đối chính quyền là do người ta chết nhiều quá, bị tù nhiều quá sau sự sai lầm cải cách ruộng đất. Tình trạng đàn áp chồng chất như vậy khiến nhân dân đồng loạt nổi dậy.”

formosa-1Từ 1975 trên phạm vi cả nước, sức đề kháng của người dân bị trị vẫn tiếp tục dưới nhiều hình thức và trong mọi lãnh vực. Sau khi hệ thống CS Châu Âu sụp đổ đầu thập niên 1990, để tồn tại, về mặt kinh tế, hàng loạt các biện pháp “đổi mới” đã được lãnh đạo đảng thực thi bên cạnh những “cởi trói” trong văn hóa, văn nghệ. Nhà tù luôn có thêm tù nhân mới nhưng ánh sáng văn minh thời đại cũng đã tràn vào qua những khe hở nhỏ. Nhiều tiếng nói khác đã bắt đầu được gióng lên, các mạng lưới dân chủ được nối kết, các phong trào xã hội được hình thành. Hiện nay, lãnh đạo CSVN chỉ còn biết dựa vào tầng lớp bồi bút để bênh vực phần lý luận, dựa bộ máy quân đội, công an để trấn áp đồng bào. Thế nhưng đừng quên, đảng Cộng sản Liên Xô từng có cả một viện hàn lâm chuyên tập trung nghiên cứu lý luận Cộng Sản, Đông Đức có những binh đoàn được trang bị vũ khí hiện đại và kỹ thuật của cơ quan Bảo vệ Nhà nước trực thuộc Trung ương đảng Cộng sản Hungary chắc tinh vi hơn các cơ quan an ninh Việt Nam, nhưng tất cả đều không cứu được đảng CS. Việc Thủ tướng CS Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng xin lỗi vì đã chạy xe vào Phố Cổ Hội An cấm chạy xe mới đây là một bằng chứng.

maxresdefaultLãnh đạo CS thành thật với dân hơn? Không phải, nhưng rõ ràng họ biết sợ sức phản kháng của người dân hơn. Vai trò quyết định trong trận chiến “ai sợ ai” ngày nay không chỉ tùy thuộc vào giới lãnh đạo CS mà thôi như 41 năm trước. Sự kiện nhiều chục ngàn dân liên tục xuống đường tại Hà Tỉnh và nhiều nơi ở miền Trung chống công ty Formosa gây ô nhiễm đang làm đầy ly nước bất bình công phẫn của các tầng lớp nhân dân đối với chế độ. Lãnh đạo CSVN, thay vì đàn áp đẫm máu như họ đã làm để dập tắt cuộc nổi dậy của đồng bào Quỳnh Lưu, Nghệ An tháng 11 năm 1956, họ chọn lui vào thế thủ bằng cách im lặng và ra lệnh cho mấy trăm tờ báo, các hệ thống truyền thanh, truyền hình im lặng. Nhưng lãnh đạo đảng im lặng được bao lâu và nếu không im lặng họ sẽ làm gì? Chắc chắn lãnh đạo đảng không muốn tự đào huyệt chôn mình bằng một Quỳnh Lưu đẫm máu khác nhưng cũng không có nhiều chọn lựa dành cho đảng ngoài việc chờ cơn phẫn nộ của nhân dân lắng xuống và tìm cách thỏa hiệp riêng với các thành phần trong phong trào. Đây là thời điểm thách thức của lòng yêu nước và thái độ dứt khoát không phải chỉ nơi các lãnh đạo phong trào mà cả các tầng lớp nhân dân muốn đi cùng dân tộc và thời đại. Yêu nước không bao giờ quá trễ. Không thể biết trước là đặc tính huyền bí của cách mạng dân chủ. Mohamed Bouazizi ở phố Sidi Bouzid của Tunisia không phải là người đầu tiên bị công an đánh đập và cũng không phải người duy nhất bị tịch thu chiếc xe bán rau cải nhưng anh là giọt nước đã làm tràn ly cách mạng Hoa Lài. Giọt nước nào sẽ tràn ly cho cách mạng dân chủ tại Việt Nam không ai có thể nói trước nhưng chắc chắn giọt nước đang được rót xuống ở một nơi nào đó trên quê hương đã quá nhiều đau khổ. Cuộc nổi dậy Quỳnh Lưu và phong trào chống Formosa tại Kỳ Anh cách nhau tròn 60 năm.

maxresdefault-1Đó một chặng đường lịch sử đầy hy sinh, xương máu nhưng chỉ vì một mục đích tự do, dân chủ cho dân tộc Việt Nam. Hôm nay, tự do, dân chủ không còn là một ước mơ mà là một hiện thực trong tầm tay với. Mỗi người Việt Nam, bên cạnh những khó khăn phải chịu đựng, thử thách đang phải đương đầu, sẽ cảm thấy vinh dự vì được sinh ra và lớn lên trong một thời đại mà những đóng góp, những hy sinh của mỗi người sẽ góp phần làm thay đổi một cách căn bản hướng đi đích thực của dân tộc hôm nay và mai sau.

Với hình ảnh qua cuộc biểu tình của đồng bào “đuổi” Formosa ra khỏi bờ cỏi Việt Nam, chúng ta thấy rồi đây “tự do, dân chủ cho Việt Nam không còn là ước mơ” nữa! nó đã là hiện thực! tất cả chỉ còn là thời gian mà thôi. Chúng ta  (đồng hương) khắp nơi trên địa cầu sẽ có quyền hy vọng, và có cái nhìn rỏ nét hơn về một Việt Nam trong tương lai tươi gần đẹp tươi và thịnh vượng hơn qua chính đồng bào biến Ước Mơ Thành Sự Thật…

Phan Nguyên Luân

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Góc Chính Trị, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s