ÁO LỤA HÀ ĐÔNG…

Theo thông tin mới nhất, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union – WorldKings) vừa giới thiệu Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới. 

Lụa Hà Đông – Việt Nam

Lụa Hà Đông có nguồn gốc từ Làng lụa Hà Đông hay Làng lụa Vạn Phúc (nay thuộc Hà Nội) là một làng nghề dệt lụa tơ tằm đẹp nổi tiếng có từ ngàn năm trước của Việt Nam. Lụa Hà Đông có nhiều mẫu hoa văn, lâu đời bậc nhất Việt Nam và  từng được chọn may trang phục cho triều đình.

Người dân phơi lụa ngoài đồng.

Nằm bên bờ sông Nhuệ, làng lụa Vạn Phúc vẫn còn giữ được ít nhiều nét cổ kính quê ngày xưa như hình ảnh cây đa cổ thụ, giếng nước, sân đình, buổi chiều vẫn họp chợ dưới gốc đa trước đình. “Lụa Hà Đông” cũng như các sản phẩm thủ công truyền thống của các làng nghề Hà Nội, thường được nhắc đến trong thơ ca xưa. Trong nhiều gia đình, khung dệt cổ vẫn được giữ lại, xen lẫn với các khung dệt cơ khí hiện đại.

Công đoạn dệt lụa

Lụa Hà Đông được giới thiệu lần đầu ra quốc tế tại các hội chợ Marseille (1931) và Paris (1932), được người Pháp đánh giá là loại sản phẩm tinh xảo của vùng Đông Dương thuộc Pháp. Từ 1958 đến 1988, sản phẩm lụa Vạn Phúc hầu hết được xuất sang các nước Đông Âu; từ 1990 xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới, thu ngoại tệ về cho Việt Nam.

Lụa Hà Đông được người Pháp đánh giá là sản phẩm “Đệ nhất tinh xảo.

Mặt hàng dệt tơ lụa Hà Đông có nhiều loại: lụa, là, gấm, vóc, vân, the, lĩnh, bằng, quế, đoạn, sa, kỳ, cầu, đũi. Khổ vải thường là 90–97 cm. Theo ca dao truyền miệng, nổi tiếng nhất trong các loại lụa Vạn Phúc có lẽ là lụa vân – loại lụa mà hoa văn nổi vân trên mặt lụa mượt. Lụa vân nói riêng và lụa Hà Đông nói chung có đặc điểm ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Hoa văn trang trí trên vải lụa rất đa dạng như mẫu Song Hạc, mẫu Thọ Đỉnh, mẫu Tứ Quý.

Lụa Vân

Đây sẽ là một món quà lưu niệm mang ý nghĩa và giá trị văn hóa Việt Nam để du khách làm quà cho người thân, bạn bè khi trở về nhà.

Những sản phẩm được làm từ lụa  Hà Đông.

 

Áo dài được may từ vải lụa Hà Đông.

Hạnh Thảo (Tổng hợp – Theo WorldKings.org – Internet)

This entry was posted in 8- Đời Sống, Thời Trang. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s