ĐỔI CHIẾN LƯỢC TRANH CỬ, DONALD TRUMP CHỈ TRÍCH THẲNG THỪNG NGA…

160721_pol_trump-putin-jpg-crop-promo-xlarge2

Reuters, Nhà lãnh đạo Nga – tổng thống Putin lấy làm ngỡ ngàng với đòn chỉ trích thắng thừng và cảnh báo quân đội Nga đã không tuân theo lệnh ngừng bắn. ông Donald Trump phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Prescott Valley, Arizona: “Nga đã phá vỡ thỏa thuận (tại Syria). Hiện giờ họ đang bắn phá, đang nã bom và đang làm những việc kiểu như vậy”, và ông nhấn mạnh: “Điều này cần được chấm dứt và chấm dứt nhanh chóng”.

Trong tuần này Hoa Kỳ đã ngừng các cuộc đàm phán với Nga về việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, đồng thời cáo buộc Moscow không tuân thủ theo đúng cam kết giữa các bên theo thỏa thuận từ tháng 9. Trong khi đó, Nga “tố” ngược lại Mỹ, cáo buộc Washington phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và cản trở Moscow trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố tại quốc gia Trung Đông.

trump-putin-1024Vì không thể thỏa thuận để có tiếng nói chung, Mỹ và Nga đã làm dập tắt hy vọng về một giải pháp ngoại giao khả thi nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 5 năm rưỡi qua, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa tại Syria.

Bên cạnh chỉ trích Nga về vấn đề Syria, ông Donald Trump hôm qua cũng cho rằng lãnh đạo Nga “không tôn trọng” lệnh ngừng bắn, đây là một điều tệ hai không thể chấp nhận được.

Từ trước đến này, nhà phê bình chính trị (thiên tả) luôn chỉ trích ông Donald Trump vì khen ngợi Nga quá nhiều trong chiến dịch vận động tranh cử. Ông Trump từng nói Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn Tổng thống Obama. Thậm chí ông Trump còn mời Nga đột nhập và phanh phui những bức thư điện tử của bà Clinton từ thời bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ. Nhưng lần này, hầu như ai cũng ngạc nhiên khi ông Donald Trump cảnh cáo tổng thống Nga làm cho các nhà bình luận và truyền thông dòng chính, nhất là những giới truyền thông, truyền trình phần lớn là bênh vực đảng dân chủ khá bất ngờ.

(source from Reuters) / CHRIS PHAN… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s