Elaine Quijano (người dẫn chương trình tranh luận) SÁNG GIÁ HƠN HAI ỨNG CỬ VIÊN PHÓ TỔNG THỐNG HOA KỲ !!

FARMVILLE, VA - OCTOBER 04: Republican vice presidential nominee Mike Pence (L) and Democratic vice presidential nominee Tim Kaine (R) debate as moderator Elaine Quijano (C) listens during the Vice Presidential Debate at Longwood University on October 4, 2016 in Farmville, Virginia. This is the second of four debates during the presidential election season and the only debate between the vice presidential candidates.   Joe Raedle/Getty Images/AFP

FARMVILLE, VA – OCTOBER 04: Republican vice presidential nominee Mike Pence (L) and Democratic vice presidential nominee Tim Kaine (R) debate as moderator Elaine Quijano (C) listens during the Vice Presidential Debate at Longwood University on October 4, 2016 in Farmville, Virginia. This is the second of four debates during the presidential election season and the only debate between the vice presidential candidates. Joe Raedle/Getty Images/AFP

Sau cuộc tranh luận của hai ứng cử viên phó tổng thống Hoa Kỳ, thứ Ba ngày 4/10/2016, người phụ nữ điều khiển và dẫn chương trình là một người Mỹ gốc Philippines. Elaine Quijano 42 tuổi, hiện đảm nhận vai trò người dẫn chương trình của CBS News. Đây là lần đầu tiên người dẫn của một mạng truyền thông điện tử được chọn làm “trọng tài” điều phối một phiên tranh luận quốc gia trong khuôn khổ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Đồng thời là phóng viên Mỹ gốc châu Á đầu tiên dẫn một cuộc tranh luận quốc gia. Ngoài ra, Quijano còn là người điều hành tranh luận trẻ nhất từ năm 1998 đến nay.

563e407b-0183-4848-9c17-47020153a14fTheo Cosmopolitan, bất chấp việc hai ứng viên phó tổng thống không ngừng nói qua lại, công kích lẫn nhau, thậm chí cướp lời Quijano, bà vẫn bình tĩnh xử lý tình huống, kiềm chế đôi bên khi cần nhằm bảo đảm chương trình tiếp tục diễn ra trôi chảy. Quijano kiên quyết không để các ứng viên nói quá thời lượng mỗi phiên tranh luận với giới hạn 10 phút.

Quijano mặt khác cũng thẳng thắn nhắc nhở các ứng viên khi họ né tránh trả lời những câu hỏi mà bà đưa ra. Quijano bên cạnh đó còn phải liên tục định hướng để cuộc tranh luận có thể chạm đến nhiều vấn đề quan trọng khác nhau.

Một số người xem chương trình tỏ ra ngưỡng mộ trước thái độ bình tĩnh cùng tác phong chuyên nghiệp của Quijano xuyên suốt buổi tranh luận. Họ ca ngợi bà vì biết cách chủ động điều chỉnh cả ông Kaine và Pence khi hai ứng viên này thi nhau ngắt lời đối phương.

Theo thống kê từ BBC, ông Kaine ngắt lời ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa 39 lần, trong khi ông Pence ngắt lời đối thủ 19 lần. Thời lượng nói của ông Pence là 46 phút 20 giây, nhiều hơn ông Kaine với 40 phút 56 giây.

“Bà ấy cương quyết nhưng cũng rất kiên nhẫn và đã dễ dàng có một màn trình diễn đầy thuyết phục”, Cosmopolitan viết.

161004_slatest_elaine-quijano-jpg-crop-promo-xlarge2Tuy nhiên, cây bút Chris Cillizza từ Washington Post lại có đánh giá khác. Theo Cillizza, Quijano đã để mất quyền kiểm soát cuộc tranh luận ngay từ khi nó bắt đầu.

“Quijano không thể khiến Kaine hay Pence ngừng nói”, Cillizza nhận xét. “Dường như bà ấy còn không thể theo kịp diễn tiến cuộc tranh luận”. Trên mạng xã hội Twitter cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về màn thể hiện của Quijano.

“Elaine Quijano còn ở đó không vậy? Có ai đứng ra dẫn cuộc tranh luận này không? Thật thiếu kiểm soát, thiếu cả những câu hỏi thêm”, bình luận viên Mary Kissel từ Wall Street Journal viết trên Twitter.

“Tôi muốn Elaine Quijano cho họ nhiều không gian tranh luận hơn. Các câu hỏi của bà ấy tốt nhưng công chúng sẽ rút ra nhiều điều hơn từ những lời đối đáp giữa họ”, một người dùng Twitter tên EJ Dionne chia sẻ.

“Elaine Quijano đang mất quyền kiểm soát. Bà ấy thật tẻ nhạt và đơn điệu. Hai người đàn ông đang vô tư tranh cãi”, Howard Kurtz, người dẫn chương trình cho kênh Fox News, viết.

Nhưng cây bút Alexander Nazaryan từ tạp chí Newsweek lại đánh giá Quijano đã điều phối rất tốt cuộc tranh luận.

“Tôi có thể bầu cho Elaine Quijano được không?”, Jonathan Allen, cây bút chủ lực từ trang phân tích chính trị Sidewire, viết, tỏ ý ngưỡng mộ Quijano.

Dù thế nào đi nữa, sau đêm “debate” tranh luân vừa qua, tên tuổi của Elaine Quijano bỗng nhiên nổi trội và được nhắc nhỡ nhiều hơn cả hai ông Mike Pence và Tim Caine, hai ứng cử viên phó tổng thống nước Mỹ trong cuộc đua vào ngày 8/11/2016 tới đây.

CHRIS PHAN… thực hiện

elaine-quijano-of-cbs-news-moderator-of-2016-us-vice-presidential-debate-e1475550076795elaine-quijano-dnc-promo-crop

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s