THỊT BA RỌI RIM TÔM TƯƠI…

Chris Phan's photo.

Trong những món ăn Huế ..Có một món kho rim ..đậm đà ngọt mặn ..có thễ dùng với cơm ..cháo ..xôi ..hay làm nhân BÁNH BỘT LỌC ..( Kho lạt hơn một tí ! ) mà người Huế hay dùng ..Đó là THỊT BA RỌI KHO TÔM ..hương vị thơm ngát đậm đà ..ngọt ngọt mặn mặn ..miếng thịt thấm đẫm gia vị ..mềm nhưng không khô ..Tôm dòn ngọt mặn ..thấm thía từ trong ra ngoài của Tôm ..Nước kho ..được rim sanh sánh ..là nước sauce ” trộn chảo ” tuyệt vời khoái khẫu cả nhà ơi ! Có ai thèm không ..Cơm canh ba món ..trong bửa cơm hằng ngày ..hảo cơm nha ..Đây cũng là món kho tuyệt vời của Mạ ..ngày xưa thường kho cho một đàn con gần một tá ..là món khoái khẫu nhất trong bữa cơm thường ngày ..
Hôm nay Bếp nhà Annie hướng dẫn món ni nghe ..

NGUYÊN LIỆU :
_ 1 pound Thịt ba rọi .
_ 1 pound Tôm không đầu size Medium ( hay size nhỏ nhất ..để mềm vỏ )
_ 3 muỗng cf Đường
_ 4 muỗng cf nước nước Mắm
_ 1 muỗng cf Dầu Hào .
_ 1 muỗng cf Muối ..
_1 muỗng cf bột nêm
_ 1/2 muỗng cf Tiêu
_ 1 muỗng cf Hành tím băm nhuyễn
_ 1 muỗng cf Tỏi băm nhuyễn .
_ 1 muỗng cf Nước màu kho cá thịt .
_ vài tép Hành lá .

CÁCH LÀM :
_ Tôm cắt đuôi và các chân râu ..rữa sạch ..để ráo ..Ướp với 1/2 muỗng cf Muối + 1/2 muỗng cf Đường + 1 /2 muỗng cf Hành băm + 1/2 muỗng cf Tỏi băm + 1/ 2 muỗng cf bột nêm …Dùng plastic wrap bọc lại ..cho vào tủ lạnh ..để 1 giờ cho Tôm thấm gia vị ..
_ Thịt Ba rọi + Muối rữa sạch ..để ráo ..Sau đó cắt miếbng nhỏ vừa ăn ..Ướp với Thịt Ba rọi với các gia vị như với Tôm ….và những bước như trên …cho vào tủ lạnh 1 giờ để Thịt thấm .
_ Nếu nhà không có nước màu kho cá sẵn ..Chúng ta cho 5 muỗng cf đường vào chảo nhỏ ..để lữa vừa ,..Đợi đường bắt đầu vàng mặt và cháy xém ..dùng đủa khuấy đều ..cho đến khi đường có màu Caramel ..Tắt bếp ..cho vào 3 muỗng cf nước ..khuấy cho đường sanh sánh ..không bị cứng lại đường ..là dùng được ..
_ Làm nóng dầu với Tỏi và Hành băm ..mỗi thứ 1/2 muỗng cf ..Phi vàng thơm ..Cho thịt Ba rọi vào xào chín săn mặt thịt chừng 10′ ..cho thịt thấm gia vị ..Lấy một chén nhỏ cho vào 4 muỗng cf nước Mắm + 3 muỗng cf Đường + 1/2 muỗng cf Dầu Hào + 1 muỗng cf nước màu ..Đánh tan nhuyễn hỗn hợp này ..Sau đó cho vào thịt Ba rọi ..rim thịt cho thịt mểm chín ..thêm 5 phút nữa ..Thịt đã chín tới ..mới cho Tôm vào rim chung ..( Công dụng để cho Tôm không bị chín quá ,..Thịt và vỏ Tôm sẽ cứng ..mất ngon ) Nêm nếm gia vị lại lần nữa + 1/2 muỗng cf Tiêu ..rim tất cả cho Tôm Thịt nước kho sanh sánh là ngon ..Khi dùng cắt nhỏ chút Hành lá cho trên mặt ..để thêm phần hấp dẫn ..

Trời bắt đầu vào THU ..khí hậu se se lạnh ..còn gì thú vị bằng .nồi Tôm Thịt kho thơm ngát gia vị ..với màu đõ gạch của Tôm cùng miếng Thịt ba rọi vàng óng hấp dẫn gọi mời ..Thêm chén cháo trắng vừa nhừ tới ..hay bữa cơm đạm bạc ..dzách món ..cũng đủ hao cơm và lãng quên đời nhé bạn thân yêu ơi !
…Em có nghe ..Mùa Thu giăng giăng lá đổ ..Em có nghe ..Thu về ……..
…Buổi sáng ..nghe mưa rơi nhẹ ngoài hiên ..Osin đi nấu cơm nhé ..Chào ngày mới mọi người ơi ! Have a beautyful day everyone !

Annie Phan… thực hiện

Chris Phan's photo.
This entry was posted in 8- Đời Sống, Ẩm Thực. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s