BILL CLINTON CHỈ TRÍCH OBAMACARE “ĐIỀU NGU NGỐC NHẤT TRÊN THẾ GIỚI”

Former President Bill Clinton speaks while campaigning for his wife, Democratic presidential candidate Hillary Clinton, Wednesday, Sept. 14, 2016, in North Las Vegas, Nev. (AP Photo/John Locher)

Former President Bill Clinton speaks while campaigning for his wife, Democratic presidential candidate Hillary Clinton, 9/14, 2016, in North Las Vegas, Nev. (AP Photo/John Locher)

Đúng là chính trị, hôm nay nói này, mai nói khác! cũng một Bill Clinton đã từng chê Barrack Obama là người tệ hại, chẳng biết chi về chính trị (khi phu nhân Hillary tranh cử quyền đề cử của đảng dân chủ 8 năm trước với Obama). những tháng gần đây, để vận động tranh cử tổng thống của “vợ yêu” ông Bill Clinton đã ve vuốt tổng thống đương nhiệm đến tận mây xanh, nhưng hôm 3/10/2016 bỗng dưng ông phát biểu và chỉ trích thẳng thừng chương trình Obamacare của Barrack Obama thành lập là “Ngu Ngốc nhất thế giới”. Đây là điều khá ngạc nhiên, vì hơn bao giờ hết trong lúc này gần ngày bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, mà vợ ông là bà Hillary Clinton cần sự ủng hộ của vợ chồng Barrack-Michelle Obama tuyệt đối, thì ông Bill là “trở chứng” chỉ trích. Nhiều giới phân tích chính trị không quên đặt nghi vấn: “phải chăng Bill Clinton không muốn vợ Hillary thành tổng thống? vì càng lúc những bí mật Tiêu Cực của gia đình Bill Clinton bị phơi bầy ra công chúng! đó là điều mà Bill chẳng muốn tí nào” !!!

36b1126900000578-3715278-image-m-10_1469823418774Trong cuộc vận động tranh cử với vợ, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, tại bang Michigan, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton bất ngờ chỉ trích đạo luật cải cách chăm sóc y tế Obamacare (hay ACA) là “điều ngu ngốc nhất trên thế giới”.

Theo ông Clinton, Obamacare chỉ mang lại lợi ích cho người già, người nghèo và những người thu nhập thấp nhưng lại khiến tầng lớp trung lưu không hài lòng bởi họ phải chi trả chi phí y tế cao hơn.

“Hệ thống này thật điên rồ khi 25 triệu người đột nhiên được bảo hiểm y tế, trong khi đó nhiều người phải quần quật làm việc, đôi khi lên đến 60 tiếng một tuần, lại phải chịu mức phí bảo hiểm gấp đôi mà dịch vụ y tế lại bị cắt đi hơn một nửa. Thật là điều điên rồ nhất trên thế giới”, ông Clinton nói tại bang Michigan.

bill-clinton-jpgTới ngày hôm sau, 4/10, tại bang Ohio, ông Clinton lại “xoa dịu” lời chỉ trích này: “Lần đầu tiên trong lịch sử, ít nhất chúng ta có thể cung cấp bảo hiểm cho hơn 90% dân số Mỹ”, ông Bill Clinton nói. “Tuy nhiên, cũng có một nhóm người, phần lớn là chủ và người lao động, những người có thu nhập chỉ hơi cao hơn một chút so với mức sàn để được chính phủ khấu trừ thuế khi mua bảo hiểm qua chương trình bảo hiểm y tế toàn dân. Họ là những người không có quyền thương thảo”.

Jen Palmieri, cố vấn của bà Hillary Clinton, đã lên tiếng bênh vực cho phát ngôn của ông Clinton: “Dù Obamacare có nhiều tiến triển nhưng vẫn tồn tại những vấn đề về chi phí cần phải khắc phục không chỉ cho doanh nghiệp mà cả với một bộ phận lao động”. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định Obamacare là thành tựu nổi bật của ông Obama khi làm tổng thống.

download-1Trong một bài viết trên Fox News, nhà bình luận Wayne Allyn Root cho rằng lời “nói hớ” của ông Bill Clinton đã vô tình ủng hộ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng đang diễn ra. Theo đó, Donald Trump muốn hủy bỏ Obamacare, còn Hillary, ngược lại, muốn tiếp tục phát triển. Theo Wayne, “bất kỳ ai xem thường Obamacare và cho rằng đó là thảm họa thì người đó sẽ ủng hộ Donald Trump”.

Obamacare được ký vào năm 2010, thúc đẩy dân Mỹ mua bảo hiểm và cắt giảm chi phí thuốc men nhưng lại ảnh hưởng tới lợi nhuận của những hãng bảo hiểm và dược. Dù có lợi cho đa phần người nghèo nhưng ngày càng nhiều người Mỹ e dè với Obamacare, cả những người giàu và những người lao động phổ thông.

jbsdn-wejf-j-fdv-696x392Những người giàu phải đóng thêm 5% thuế để tạo nguồn thu cho Obamacare, còn những người lao động bị mất việc do công ty họ phải cắt giảm biên chế vì không kham nổi chi phí mua bảo hiểm theo Obamacare.

Vẫn là câu hỏi được đặt ra: “Bill Clinton không muốn vợ mình Hillary Clinton thắng cử làm tổng thống?”. Những câu nói “giả bộ vô tình” chỉ trích thẳng thừng đến chương trình y tế phúc lợi cho người nghèo, người gia Obamacare là “đồ ngu ngốc nhất hành tinh”, thì liệu gia đình đương kim tổng thống Obama có bỏ qua, hay có còn hào hứng để ra sức ủng hộ “gà nhà” cùng đảng Dân Chủ đoạt được chìa khóa mở cánh cửa Tòa Bạch Ốc sau ngày 8/11/2016?

Chính trị Mỹ thật ly kỳ, sôi nổi, hào hứng đến giây phút cuối cùng !!

(source from FOX news) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s