GIỚI TRUYỀN THÔNG HOA KỲ “ĐOÀN KẾT” ĐẢ KÍCH DONALD TRUMP THẬM TỆ !!

tony-meme-trump-media-who-died-and-left-you-boss

Gần đến ngày bầu cử, không khí tranh cử rất sôi nổi, quyết liệt của hai ứng cử viên HIllary Clinton và Donald Trump. Giới báo chí truyền thông thường nghiêng về đảng dân chủ, nhưng nay lại quyết liệt tuyên bố thẳng thừng “bỏ tánh trung lập của báo chí, ủng hộ cho bà Clinton”, trong khi đó một số tờ báo uy tin, và bảo thủ thường thì ủng hộ cho đảng cộng hòa, nay cũng lên tiếng chỉ trích ứng cử viên Donald Trump.

Những ngày gần đây, truyền thông Mỹ có vẻ không còn chịu nổi ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump. Trong bài phân tích công bố đầu tháng 10, hãng tin Pháp AFP đã ghi nhận việc báo giới Mỹ bắt đầu mổ xẻ kỹ càng các phát biểu của ông Trump, và sẵn sàng chỉ trích không nể nang, không còn giữ thế «trung lập» vốn có.
gettyimages-502828928_wide-6308be895796cf84e4a45c75ad1f1cfa59d611dd-s900-c85Tờ báo có uy tín New York Times, thông thường rất chừng mực, nhưng vừa qua đã tố cáo thẳng thừng những lời ‘dối trá’ của Donald Trump. Ngày 24/09 tờ báo đã loan báo ủng hộ ứng viên Hillary Clinton, và hai ngày sau đã bài xã luận không nương tay với ông Donald Trump, một ứng viên «hẹp hòi, huênh hoang, hứa cuội».
Trong thời gian vận động tranh cử, ông Donald Trump nhắm vào bà Hillary Clinton và ông Obama – như về gốc tích của ông Obama, đã khiến cho đài truyền hình CNN phải từ bỏ đường hướng trung lập và chỉ trích lời lẽ của ông Trump là «không đúng sự thật», trên băng đỏ chạy phía dưới màn hình.
Theo Dan Kennedy, giáo sư báo chí tại đại học Northeastern, «Giới truyền thông đã nhận thấy cuộc vận động này không thể được theo dõi và đưa tin như một cuộc vận động tranh cử tổng thống bình thường». «đã lập đi lập lại khá thường xuyên những thông tin thất thiệt, và nó đã trở thành những lời nói dối. Ông cố tình loan truyền những lời nói dối. Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều này nơi một ứng viên tổng thống.»’
160918191812-donald-trumps-contempt-for-the-media-00002518-super-169Trong khi đó, ông Trump không quan ngại giới tẩy chay ông thế nào, ông vẫn lên án giới truyền thông đã tấn công ông một cách rẻ tiền, và nói với cử tri ủng hộ ông: “ông rất xem thường giới cầm bút trí thức Mỹ, chỉ biết tiền tiền tiền, ngậm miệng ăn tiền! và chỉ biết làm nô lệ cho đảng dân chủ, bỏ đi tính chất trung lập, lương tâm của người cầm bút”.
Ôn Allan Lichtman, đại học American University, Washington, phân tích: «Dĩ nhiên không phải lần đầu tiên mà các ứng viên chỉ trích truyền thông báo chí, nhưng chưa ai chỉ trích thậm tệ như Donald Trump, và biến nó thành một phần cơ bản trong thông điệp của ông».
donald-trump-rally-on-mediaDonald Trump trong mắt của giới truyền thông đã xuống đến một mức thấp đến nỗi mà khoảng một chục phương tiện truyền thông truyền thống bảo thủ (có cảm tình đảng cộng hòa), đã hoặc kêu gọi không bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng Hòa «không có khả năng» phục vụ đất nước hoặc tuyên bố thẳng thừng ủng hộ bà Clinton.
Hai tờ báo bảo thủ Dallas Morning News và Arizona Republic đã lên tiếng ủng hộ một ứng viên đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton. Còn tờ USA Today, trong suốt 34 năm tồn tại vẫn luôn tỏ ra không thiên vị, lần đầu tiên đã kêu gọi độc giả cưỡng lại tiếng hát quyến rũ của một nhà ngụy biện nguy hiểm và bác bỏ ông Donald Trump. Nhưng tờ báo không kêu gọi dồn phiếu cho Hillary Clinton vì theo AFP, không đạt được đồng thuận trong nội bộ.
151206152906-trump-spokeswoman-says-media-is-whining-00042429-full-169Tiếp theo là tờ Chicago Tribune, rất bảo thủ, cũng đánh giá ứng viên đảng Cộng Hoa không đủ khả nang lãnh đạo đất nước và đã quyết định ủng hộ ứng viên thứ 3 Gary Johnson.
Và theo thói quen của ông, Donald Trump đã phản ứng qua mạng Twitter sau bài xã luận của USA Today: «Người hủy bỏ việc đặt mua dài hạn báo Dallas và Arizona đã rất tinh khôn, bây giờ đến lượt USA Today sắp mất đọc giả!»
Chính trị Brendan Nyhan, đại học Dartmouth, ứng viên đảng Cộng Hòa đã đẩy các truyền thông đến giới hạn trong việc đưa tin một cách hoàn toàn trung lập: «Trump đã buộc các truyền thông thừa nhận giới hạn của việc đua tin theo kiểu ‘ông ấy/ bà ấy đã nói’, né tránh bằng mọi cách cho thấy thiên về phía nào.»
Trong khi đó, ông Donald Trump đã dựa vào mạng Twitter được ông cho là công cụ lý tưởng để trao đổi trực tiếp với những cử trị của ông. Ông cũng dựa trên những website rất bảo thủ. Những người ủng hộ ông đã đẩy được hashtag TrumpWins (Trump thắng) lên đầu những chủ đề được bàn thảo nhiều nhất trên Twitter. 
CHRIS PHAN… thực hiện
 160614033925-trump-blacklists-media-780x439
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s